Chàng trai với cánh tay bằng thép này chính là Winter Soldier phiên bản thực

18/05/2016 20:30 PM | Công nghệ

Công nghệ tiên tiến đã giúp James Young có thể trở thành một người bình thường, với một cánh tay bionic có thể cử động theo đúng những gì mà anh nghĩ.

Bốn năm trước đây, chàng trai trẻ James Young đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng khi anh bị cuốn vào đường ray của tàu hỏa. Thật may mắn là khi đó chiếc tàu đã giảm tốc độ và chuẩn bị dừng lại ở ga, tuy nhiên tai nạn đó cũng đã khiến James bị tổn thương rất nặng.

Sau khi được đưa đến bệnh viện, James đã nằm hôn mê suốt 12 tiếng đồng hồ. Phổi của anh bị tổn thương, xương sườn gãy, hộp sọ bị nứt và cột sống cũng gần như bị gãy, nghiêm trọng hơn là cánh tay trái và chân trái của anh đã bị nghiền nát hoàn toàn.

Các bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cánh tay trái và phần chân trái từ đầu gối trở xuống để tránh bị hoại tử các phần cơ thể còn lại. Sau 3 tháng được điều trị trong bệnh viện, James được trở về nhà với một cánh tay giả và một chiếc chân giả.

Cuộc sống của chàng trai 22 tuổi bắt đầu thay đổi từ đó, anh không thể làm được những việc đơn giản nhất. James chia sẻ rằng đó là khoảng thời gian tối tăm nhất trong cuộc đời của anh. Thế nhưng vận mệnh của James đã thay đổi khi anh được tham gia vào một dự án nghiên cứu công nghệ đặc biệt.

Nghe có vẻ giống như những bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng đó là sự thật. James đã tham gia dự án Limb Alternative, của tác giả Sophie De Oliveira Barata. Sophie là một người chuyên thiết kế những bộ chân tay giả cho các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Thế nhưng dự án Limb Alternative là một thứ gì đó hoàn toàn khác so với những bộ chân tay giả trước đây mà Sophie đã tạo ra. Nó không chỉ có một thiết kế đẹp mắt, với các khớp cử động giống hệt một cánh tay thật, mà nó còn được trang bị những công nghệ vô cùng tiên tiến.

Tác giả Sophie đã hợp tác cùng với công ty Open Bionics để nghiên cứu dự án này và James chính là người thử nghiệm đầu tiên của dự án. Cánh tay mới của James không chỉ là một cánh tay giả, mà nó còn là một cánh tay bionic.

Có nghĩa là cánh tay này có thể trở thành một phần cơ thể của James, anh có thể điều khiển những cử động của nó bằng suy nghĩ của mình. Cánh tay được trang bị những cảm biến tiếp xúc với phần da ở vai của anh, nhờ đó mà nó có thể cảm nhận được những lệnh điều khiển từ hệ thần kinh tới các cơ bắp.

James hoàn toàn có thể điều khiển cánh tay bionic này theo ý muốn của mình, thậm chí với cánh tay này anh có thể cầm nắm những vật có kích thước nhỏ như đồng tiền một cách dễ dàng.

Tuy nhiên cánh tay bionic này cũng có những nhược điểm chưa thể khắc phục. Thứ nhất là trọng lượng của nó lên tới gần 5kg, do đó nó quá nặng để James có thể mang cánh tay này đi lại hàng ngày. James cũng không thể nâng nhấc các vật nặng bằng cánh tay bionic của mình, vì khớp nối với phần vai chỉ được buộc bằng các sợi dây nịt, khiến cho nó không thật chắc chắn để chịu lực nặng.

Thế nhưng cánh tay bionic này thực sự đã giúp James có hy vọng để trở lại cuộc sống bình thường. Các tác giả của nghiên cứu này cho biết họ sẽ tiếp tục cải tiến cánh tay bionic để nó thực sự có thể trở thành một phần của cơ thể con người.

Họ cũng sẽ nghiên cứu để tạo ra một chiếc chân bionic cho James, để thay thế chiếc chân trái đã mất của anh trong vụ tai nạn. Việc tạo ra một chiếc chân như vậy khó khăn hơn rất nhiều, bởi nó phải chịu được trọng lượng của toàn bộ cơ thể James trong thời gian dài.

Các nhà khoa học đang tính đến phương pháp ghép phần kim loại vào xương, để đảm bảo sự chắc chắn thay vì chỉ gắn ở bên ngoài nhờ các dây nịt. Đây là một phương pháp vô cùng táo bạo và có nhiều rủi ro, thế nhưng nếu thành công thì đây sẽ là cuộc cách mạng mới của y học.

Giáo sư Sethu Vijayakumar, giám đốc Trung tâm nghiên cứu robot Edinburgh và trưởng khoa robot trường đại học Edinburgh, cho biết: “Công nghệ đang tiến rất nhanh, với giá thành sản xuất giảm xuống nhờ công nghệ in 3D. Tôi tin rằng những cánh tay và chân robot sẽ trở nên vô cùng phổ biến trong một vài năm nữa. Đó sẽ là cánh cửa mới cho những người khuyết tật và thậm chí giúp họ trở nên khỏe mạnh hơn cả những người bình thường”.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM