Chàng trai nghỉ học để bán đồ ăn vặt, đổi đời thành triệu phú nhờ snack rong biển: Chưa đầy 20 tuổi đã nếm mùi phá sản, “thoát nghèo” ngoạn mục chỉ trong vài năm

01/12/2022 10:02 AM | Sống

32 tuổi, Peeradechapan đã lọt vào top giàu nhất Thái Lan nhờ sản xuất món đồ ăn vặt được ưa chuộng.

Chàng trai nghỉ học để bán đồ ăn vặt, đổi đời thành triệu phú nhờ snack rong biển: Chưa đầy 20 tuổi đã nếm mùi phá sản, “thoát nghèo” ngoạn mục chỉ trong vài năm - Ảnh 1.

Những du khách đến Thái Lan hầu như sẽ đều ghé qua các cửa hàng để mua Taokaenoi. Từ rất lâu trước đây, món ăn vặt này đã được bày bán tại 7-Elevens và các cửa hàng tiện lợi trên khắp Đông và Đông Nam Á.

Theo báo cáo “Snack Attack” toàn cầu năm 2014 của Nielsen, 57% người tiêu dùng châu Á ăn vặt bằng rau củ. Trong khi đó, Taokaenoi Food and Marketing đã được xuất khẩu sang 40 quốc gia trên toàn cầu và chiếm 70% thị phần snack rong biển, theo Forbes .

Ngỡ rằng người chủ đứng đằng sau thương hiệu này là một doanh nhân lão làng nhưng thực tế không phải vậy.  Itthipat ‘Tob’ Peeradechapan là “cha đẻ” của món ăn vặt này, anh mới 37 tuổi và thậm chí chưa học hết đại học.

Câu chuyện cuộc đời của Itthipat ‘Tob’ Peeradechapan là một cuốn sách ly kỳ. Hành trình của chàng trai trẻ thậm chí đã được dựng thành bộ phim nổi tiếng The Billionaire (hay còn gọi là Top Secret: Wai Roon Pan Lan ) vào năm 2011.

20 tuổi đã nếm trải 2 lần phá sản

Tob là chàng trai được thấm nhuần những bài học sinh tồn như vậy ngay từ khi còn nhỏ.

Câu chuyện của  Itthipat ‘Tob’ Peeradechapan bắt đầu khi anh phát hiện ra khoản nợ của cha mẹ mình đã vượt quá 40 triệu baht ( tương đương 1,1 triệu USD) vào năm 2002. Trước đó, cha anh cũng từng bị phá sản vào năm 1997 khi công việc kinh doanh đang ở đỉnh cao.

Là một người đam mê trò chơi trực tuyến từ khi còn nhỏ, cậu thiếu niên Peeradechapan đã kiếm được một số tiền từ sở thích này. Thậm chí kiếm, anh còn kiếm được 10.000 USD từ việc bán các sản phẩm trò chơi.

Nhưng đến khi học năm nhất đại học,  Itthipat ‘Tob’ Peeradechapan quyết định bỏ học để tập trung kiếm tiền.

Chàng trai nghỉ học để bán đồ ăn vặt, đổi đời thành triệu phú nhờ snack rong biển: Chưa đầy 20 tuổi đã nếm mùi phá sản, “thoát nghèo” ngoạn mục chỉ trong vài năm - Ảnh 2.

Gác lại việc học, bén duyên với kinh doanh

Công việc kinh doanh đầu tiên của Peeradechapan là bán đầu đĩa DVD. Tuy nhiên công việc không suôn sẻ như tưởng tượng, anh chuyển sang rang hạt dẻ. Chàng trai trẻ đã mạnh dạn đầu tư khoảng 7.200 USD để mở một gian hàng trong trung tâm thương mại. Một lần nữa, việc buôn bán không mang lại nhiều lợi nhuận cho anh.

Không nản lòng, anh mở một ki-ốt hạt dẻ rang trong một trung tâm thương mại khác và đặt tên cho dự án kinh doanh mới là Taokaenoi (Ông chủ nhỏ). Đây là biệt danh mà cha của Peeradechapan gọi anh khi anh bắt đầu kinh doanh.

Khi mới 19 tuổi, công việc kinh doanh của Peeradechapan đã mở rộng với quy mô phủ sóng trên 30 địa điểm và quản lý 50 nhân viên. Nhưng tình thế lại thay đổi khi ban quản lý mới tại Tesco Lotus yêu cầu anh chuyển các quầy hàng của mình ra ngoài do có khói, khiến doanh số bán hàng của chàng trai trẻ quay lại đã giảm.

Món ăn thay đổi cả cuộc đời

Ý tưởng kinh doanh tiếp theo chính thức tạo ra bước ngoặt khiến cuộc đời của anh thay đổi hoàn toàn. Peeradechapan nảy ra ý tưởng làm món ăn nhẹ từ rong biển khi bạn gái đưa cho anh một ít rong biển chiên từ cửa hàng ở trường đại học của cô ấy. Anh đã tranh thủ sự giúp đỡ của mẹ mình cũng như các chuyên gia tại Đại học Kasetsart và thiết kế logo công ty. Đến năm 2006, Peeradechapan có xưởng sản xuất riêng.

Chàng trai nghỉ học để bán đồ ăn vặt, đổi đời thành triệu phú nhờ snack rong biển: Chưa đầy 20 tuổi đã nếm mùi phá sản, “thoát nghèo” ngoạn mục chỉ trong vài năm - Ảnh 3.

Nhưng sóng gió chưa dừng lại ở đây. Khi Peeradechapan tung ra món snack rong biển chiên, còn được gọi là Taokaenoi, tại 7-Eleven, doanh số bán hàng đã bị đình trệ. Về sau, doanh số bán hàng được cải thiện khi các nhà quản lý cửa hàng tiện lợi đặt đồ ăn của anh ở những vị trí dễ thấy hơn trên kệ. Nhưng vào năm 2011, biến cố lại ập đến khi một trận lũ lụt tàn phá nhà máy và Peeradechapan đã phải làm việc không ngừng nghỉ trong ba tháng để khắc phục sự cố.

Năm 2008, khi doanh thu của Taokaenoi chạm mốc 30 triệu USD. Trả lời một bài phỏng vấn, Peeradechapan chia sẻ: "Khi đó tôi đã biết rằng mình sẽ thành công."

Do thị trường mở rộng, rong biển của Taokaenoi được chiên (hoặc rang) thủ công trong chảo, đã được thay thế ở đây bằng tự động hóa, sử dụng máy móc nhập khẩu của Hàn Quốc và Nhật Bản…

Năm 2017, Kongkiat Opaswongkarn, giám đốc điều hành của Asia Plus Securities, ngân hàng đầu tư hàng đầu về phát hành đại chúng, cho biết cổ phiếu của Taokaenoi đã tăng gấp 5 lần kể từ đợt IPO năm 2015 của công ty.

Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, Peeradechapan lọt vào danh sách “50 người giàu nhất Thái Lan” của Forbes năm 2018 với giá trị tài sản ròng 600 triệu USD. Có thể nói, nhờ việc kinh doanh đồ ăn vặt từ rong biển, gia đình Peeradechapan sẽ không phải lo lắng về những rắc rối tài chính.

Tổng hợp

Theo Thùy Anh

Cùng chuyên mục
XEM