Chán nói về thành công, Jack Ma mở trường đại học chuyên dạy về… thất bại

29/03/2016 15:41 PM | Kinh doanh

Jack Ma cho biết ngôi trường này không dạy cách để thành công, chúng tôi cho mọi người biết những người khác đã thất bại như thế nào. Tất cả mọi trường hợp đều dựa trên thất bại, mặc dù không phải tất cả – nhưng đây lại là mặt độc đáo trong cách đào tạo của chúng tôi.

Rất ít người biết Jack Ma sở hữu một trường đại học.

Jack Ma là nhân vật chủ chốt đứng đằng sau đại học Lakeside – một trường đào tạo doanh nhân có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc mới chỉ khai trương vào năm ngoái.

Mới đây, trường Lakeside đã tổ chức lễ khai giảng cho năm học thứ 2 và Jack Ma đã tham dự sự kiện này. Trong đó, ông có giải thích sự khác biệt giữa chương trình của đại học Lakeside và một tấm bằng MBA truyền thống.

Ông nói: Chúng tôi không dạy cách để thành công, chúng tôi kể cho mọi người biết những người khác đã thất bại như thế nào. Tất cả các Casestudy đều có liên quan đến thất bại - đây là nét độc đáo trong cách đào tạo của chúng tôi.

Tôi từng nói đùa rằng có sự khác nhau rất lớn giữa những bộ phim của Trung Quốc và phương Tây. Trong phim đều xuất hiện những vị anh hùng nhưng kịch bản phim của Trung Quốc, tất cả anh hùng thường... chết.

Muốn trở thành anh hùng, bạn phải hy sinh tính mạng vậy còn ai muốn trở thành anh hùng nữa đây?

Trái lại, các vị anh hùng trong phim của phương Tây luôn sống đến cuối phim. Đây là trường đào tạo doanh nhân và vì vậy chúng tôi muốn thông qua phương pháp giảng dạy của mình, biến sinh viên trở thành những anh hùng như vậy, dạy cho họ cách sống sót.

Chúng tôi muốn sinh viên biết được những người khác đã thất bại như thế nào, họ mắc sai lầm gì và cẩn phải giải quyết thế nào.

Về lý thuyết mà nói, may mắn và cơ hội luôn được chia đều cho mỗi người. Tuy nhiên khi gặp khó khăn, mỗi người có những cách khác nhau để đón nhận nó. Chúng ta ai cũng cần suy nghĩ độc lập và sáng tạo. Chúng tôi hy vọng rằng mỗi doanh nhân tại đại học Lakeside sẽ có tương lai rộng mở phía trước và luôn tin tưởng vào chính bản thân họ.

Điều quan trọng là ai cũng cần phải có niềm tin bởi chỉ niềm tin mới tạo động lực để họ làm được việc này.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM