Một ngày tồi tệ cho Jack Ma: Truyền hình trung ương công khai chỉ trích Alibaba bán hàng giả

16/03/2016 08:32 PM | Xã hội

Vào ngày quyền lợi người tiêu dùng thế giới năm nay (15/3), đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV một lần nữa công khai chỉ trích một số các công ty mạng hàng đầu Trung Quốc.

Một ngày tồi tệ cho Jack Ma: Truyền hình trung ương công khai chỉ trích Alibaba bán hàng giả

Và hai mục tiêu trong số các mục tiêu lớn nhất đó là Taobao của Alibaba và Ele.me, startup về thực phẩm được Alibaba tài trợ.

Alibaba đã bị CCTV chỉ trích buôn bán hàng giả ở trên trang web của mình là Taobao. Những tài khoản bán hàng giả có thể làm lạm phát lượng bán hàng công bố công khai trên Taobao, và các mặt hàng giả này cũng làm giả cả các đánh giá 5 sao luôn.

Không phản ứng mạnh mẽ lại lời chỉ trích này, Alibaba đã cảm ơn CCTV vì đã chú ý đến vấn đề này và kêu gọi một nỗ lực đoàn kết trong việc chống lại những gian lận thương mại điện thử.

Lời phản ứng của công ty Alibaba phần nào làm gợi lại lời hô hào chống hàng giả, hàng nhái của Jack Ma vừa phát biểu trước đó không lâu.

Nhưng tất nhiên, câu hỏi liệu công ty có đánh sập được vấn nạn này hay không thì vẫn đang được bỏ ngỏ. Các nhà chức trách tại Trung Quốc đã tuyên bố hành vi mua bán hàng giả này là vi phạm pháp luật, nhưng dường như vấn đề ở đây quá lớn và khó có thể được loại trừ chỉ trong ngày một ngày hai.

Startup Ele.me, một doanh nghiệp được tài trợ bởi Alibaba, cũng nhận được chỉ trích từ CCTV. Các báo cáo cho rằng startup này phục vụ các món ăn từ các nhà hàng không có giấy phép kinh doanh, một số món ăn còn bị gắn mác mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm ngoái, hiệp hội quản lý thực phẩm và dược phẩm Thượng Hải cũng đã đưa ra báo cáo như trên, nhưng có vẻ Ele.me không có động thái gì trong việc giải quyết vấn đề này.

Ele.me đã đưa ra phản ứng chính thức của mình đối với CCTV, doanh nghiệp này sẽ thành lập một đội điều tra và sẽ hủy hợp động với tất cả các nhà hàng không đủ điều kiện hoạt động.

Những lời chỉ trích này dường như sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới Alibaba. Nhưng với lời chỉ trích Apple 3 năm trước về chính sách bảo hành của hãng này tại Trung Quốc, Apple đã thay đổi chính sách bảo hành của mình. Mong rằng sau lời chỉ trích này, Alibaba cùng với Ele.me sẽ dốc sức cải thiện chất lượng của công ty để dành lại danh tiếng cho mình.

Theo Tuấn Anh Lê Viết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm