Chân dung tỷ phú công nghệ giàu nhất châu Âu

13/01/2022 07:30 PM | Kinh doanh

Vòng gọi vốn mới đã đưa định giá của Checkout.com lên 40 tỷ USD.

Chân dung tỷ phú công nghệ giàu nhất châu Âu

Guillaume Pousaz - tỷ phú Thụy Sĩ đứng sau nền tảng thanh toán Checkout.com vừa trở thành doanh nhân công nghệ giàu nhất châu Âu. Công ty có trụ sở tại London (Anh) của ông đã huy động được 1 tỷ USD trong vòng Series D với mức định giá 40 tỷ USD. Forbes ước tính Pousaz nắm giữ gần 2/3 cổ phần của Checkout.com và hiện sở hữu khối tài sản trị giá 23 tỷ USD – gấp hơn 2 lần so với con số 9 tỷ USD mà tạp chí này ước tính trước đó.

Theo CNBC, Pousaz ban đầu muốn làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Tuy nhiên, ông đã bỏ dở việc học đại học tại Thụy Sĩ và trở thành một người chơi lướt sóng ở California (Mỹ). Sau đó, Pousaz làm việc cho công ty thanh toán International Payments Consultants (IPC) nhưng quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp. Năm 2012, ông thành lập Checkout.com với mục tiêu giải quyết vấn đề xử lý thanh toán trực tuyến cho các cửa hàng và người mua sắm trên khắp thế giới.

Chân dung tỷ phú công nghệ giàu nhất châu Âu - Ảnh 1.

Từ một người bỏ học, Guillaume Pousaz trở thành tỷ phú công nghệ giàu nhất châu Âu. Ảnh: Checkout.com

Vòng gọi vốn mới có sự tham gia của Altimeter, Dragoneer, Franklin Templeton và một số nhà đầu tư khác. Tính đến nay, fintech này đã huy động được 1,8 tỷ USD. Công ty cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn mới để thúc đẩy sự tăng trưởng tại thị trường Mỹ.Checkout.com hiện là một trong những công ty khởi nghiệp giá trị nhất châu Âu. 600 trong tổng số 1.100 nhân viên công ty đang làm việc ở London. Startup này cũng có các văn phòng nhỏ hơn tại Paris (Pháp), Berlin (Đức) và San Francisco (Mỹ). Theo thông tin được công bố, doanh thu năm 2020 của Checkout.com đã tăng 73% lên 252 triệu USD, trong khi khoản lỗ sau thuế tăng lên 25 triệu USD từ mức 9 triệu USD năm 2019.

Theo Forbes, vòng Series D của Checkout.com cho thấy sự phát triển nhanh chóng của các công ty thanh toán kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch. Định giá của Checkout.com đã tăng từ 5,5 tỷ USD hồi tháng 6/2020, lên 15 tỷ USD vào tháng 1/2021 và hiện tại là 40 tỷ USD.

Các đối thủ cạnh tranh của công ty như Stripe và Adyen, cũng đã đạt được mức định giá hấp dẫn trong bối cảnh bùng nổ dịch vụ mua sắm do đại dịch. Tháng 2 năm ngoái, định giá của Stripe đã tăng lên mức 115 tỷ USD, đưa giá trị tài sản ròng của 2 nhà sáng lập Patrick Collison và John Collison lên 9,5 tỷ USD mỗi người. Adyen, giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, có giá trị vốn hóa thị trường gần 72 tỷ USD. Mã này đã tăng mạnh kể từ tháng 4/2020.

Chân dung tỷ phú công nghệ giàu nhất châu Âu - Ảnh 2.

Vòng gọi vốn mới đã đưa định giá của Checkout.com lên 40 tỷ USD. Ảnh: Getty Images


Vòng gọi vốn mới cũng đưa Pousaz vào Top 100 người giàu nhất thế giới của Forbes. Trong khi giới siêu giàu châu Âu thường đến từ các doanh nghiệp lớn như BMW, Chanel, Aldi, Lidl, L'Oréal... Pousaz là doanh nhân công nghệ hiếm hoi của khu vực có mặt trong Top này.

Khối tài sản 23 tỷ USD giúp Pousaz giàu có hơn cả người sáng lập Telegram, Pavel Durov (17,2 tỷ USD) và doanh nhân Đức Andreas von Bechtolsheim - người sở hữu tài sản 12,6 tỷ USD với khởi điểm từ khoản đầu tư 100.000 USD vào Google.

Theo Linh Lam

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm