Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: "Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch"

18/07/2019 08:49 AM | Sống

6 game thủ và kỳ tích vô địch trong 1 giải đấu tầm quốc tế, trước một đối thủ mạnh đến từ Đài Loan, cùng giải thưởng "khủng" 3,7 tỷ đồng. Vậy, những chàng trai này là ai và cuộc sống của họ khi là những game thủ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam như thế nào?

Nhắc đến game và game thủ, bạn nghĩ đến gì đầu tiên? Những anh chàng đầu tóc bờm xờm, luộm thuộm và có phần... hơi lười. Chỉ đúng 1 phần thôi, bởi bây giờ, game thủ đã chính thức được lật sang một trang mới, khi càng ngày, càng có nhiều các sự kiện, giải đấu lớn và những team/ game thủ chuyên nghiệp với thu nhập cực khủng, có thể đưa game trở thành một lĩnh vực chuyên nghiệp như bất cứ bộ môn thể thao nào.

Team Flash: "Chúng mình đi chơi cho vui, ai dè vô địch".

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 2.

Những ngày này, Team Flash là danh hiệu vô địch thế giới AWC với giải thưởng 3,7 tỉ đang là một trong những thông tin được cư dân mạng Việt Nam cực kỳ quan tâm. Hoá ra, từ trước đến nay, cộng đồng game thủ/ thể thao điện tử Việt Nam đã cực kỳ phát triển và trở thành một "thế lực" đáng gờm trên bản đồ game thế giới.

Vậy, 6 nhà vô địch mới của chúng ta là ai? Họ đến với game như thế nào? Cuộc sống của những game thủ chuyên nghiệp của Việt Nam ra sao? Hãy cùng chúng tôi làm quen với họ nhé.

Chào các bạn, đầu tiên, các bạn có thể giới thiệu qua một chút về bản thân mình được chứ?

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 3.

Gấu: Xin chào tất cả các bạn, chúng mình là team Flash. Mình là Phạm Hồng Quân. Năm nay mình 26 tuổi, trước khi mình chơi game thì mình đã làm qua công việc bartender. Team của mình đã thành lập trong năm 2017, đến bây giờ đã có 6 thành viên và 1 huấn luyện viên. Sau đó, team mình đã quy tụ tất cả những người chơi xuất sắc nhất của cả nước.

proE: Mình tên là Châu Hiệp, năm nay mình 21 tuổi, nghề nghiệp trước khi làm game thủ là nội trợ.

XB: Xin chào các bạn, mình là Trần Xuân Bách, mình sinh năm 1997. Trước khi làm game thủ thì mình là sinh viên năm thứ 2 của trường ĐH Mỏ địa chất.

ADC: Xin chào các bạn, mình là Trần Đức Chiến. Trước khi làm game thủ, mình không làm gì cả, chỉ ở nhà… ăn và chơi thôi.

Đạt Koii: Trước khi chơi game thì mình là sinh viên năm thứ 2, ĐH Kinh tế Kỹ thuật.

Elly: Xin chào tất cả các bạn, mình là Đỗ Thành Đạt, trước khi theo đuổi con đường game thủ thì mình là một học sinh.

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 4.
Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 5.
Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 6.
Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 7.
Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 8.
Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 9.

Các bạn đã chơi game từ bao giờ và điều gì đã khiến tất cả các thành viên tìm được nhau và trở thành một đội? 

ProE: Ngay từ đầu khi mới chơi game, mình đã có ước mơ đưa eSport Việt Nam trở nên mạnh mẽ và được bạn bè thế giới biết đến. Mình quyết định, mình sẽ chơi cùng những người giỏi nhất để chinh phục và đạt được những giấc mơ của mình. May mắn, mình đã tìm được những đồng đội này, họ là những người có chung ý tưởng với mình.

ADC: Mình cũng có niềm đam mê với thi đấu chuyên nghiệp từ khi bắt đầu chơi. Mục tiêu của mình cũng giống như các đồng đội. Bằng 1 cơ duyên mà quản lý của Team Flash đã tìm đến và mời mình vào team. Mình dĩ nhiên đã nhận lời và đến bây giờ vẫn nghĩ đó là một quyết định đúng đắn. Mình thấy bản thân mình chính là một mảnh ghép hoàn hảo cho những gì team còn thiếu.

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 10.

Elly: Mình mới chơi game này được hơn 1 năm trước, mình thật sự muốn chinh phục tựa game này và từ đó mình đi tìm những người đồng đội có khả năng làm điều đó.

Gấu: Lúc mới ra trò này, chúng mình cũng đều là những game thủ từng thi đấu game trong các giải lớn. Việc quyết định đi theo con đường chuyên nghiệp - chúng mình đều thấy rất khả thi, vì khi đó chúng mình đều là những game thủ chơi rất tốt và nhận được giải cao là điều…  đương nhiên. Lần đầu tiên, mình đi thi đấu chuyên nghiệp đã được ra thế giới chơi rồi. Và vừa rồi là lần thứ 4.

Bước ngoặt nào khiến từng thành viên quyết định sẽ đi lên chuyên nghiệp? Làm thế nào để tự bản thân mỗi người phân biệt được đam mê thực sự của bản thân mình? 

Elly: Thật ra mình không cố gắng đâu, mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch.

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 11.

5. Nếu không phải là một game thủ, thì các bạn sẽ là…? 

Elly: Một thầy giáo.

Gấu: Mình vẫn là một bartender thôi.

proE: Mình sẽ đi học trường nghề nào đó.

XB: Mình sẽ làm… đào mỏ, vì mình đang theo học trường Đại học Mỏ Địa chất.

ADC: Nếu không làm game thủ, mình sẽ theo đuổi công việc kinh doanh.

Đạt Koii: Có lẽ mình vẫn sẽ theo đuổi công việc yêu thích, sau khi tốt nghiệp đại học.

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 12.

Gia đình, bạn bè có cảm xúc hay chia sẻ như thế nào khi biết các bạn quyết định trở thành game thủ chuyên nghiệp? Các bạn có vấp phải sự phản đối nào không? 

XB: Ban đầu, bố mẹ mình không thích và ngăn cản. Về sau này, khi bắt đầu có thành công, gia đình nhận ra niềm đam mê của chúng mình nên đã thay đổi suy nghĩ. Còn về bạn bè, bạn mình cũng toàn những người cũng chơi game nên mình chơi game, chúng nó càng… ủng hộ.

Gấu: Khi mình còn làm bartender, mình gọi cho mẹ và nói rằng sẽ trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Dĩ nhiên là mẹ nhất quyết không đồng ý, nhưng khi đó mình cũng đã khá trưởng thành, mình quyết tâm tự đưa ra quyết định của bản thân. Nhưng mình hiểu, mẹ không đồng ý nhưng trong thâm tâm, bà cũng âm thầm ủng hộ bởi bà hiểu đây là đam mê của con mình.

ADC: Trước khi mình muốn trở thành game thủ, gia đình mình cũng không đồng ý và ngăn cản, cũng bởi nghề này ở Việt Nam lúc đó không nhìn thấy một tương lai tươi sáng. Mẹ mình nhất quyết phản đối, tuy nhiên sau một thời gian dài, mình đã cố thuyết phục một cách kiên trì. Mẹ dù không muốn, nhưng khi đó cũng dần hiểu đây là đam mê của con. Có lẽ, bây giờ mẹ mình đã có thể tự hào về mình rồi.

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 13.
Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 14.

Khi đó, mình cũng còn có bạn gái nữa. Bạn gái thì lúc đấy mới là bạn gái thôi, quyết định hay không là ở mình chứ. Yêu nhau dĩ nhiên là sâu đậm rồi, nhưng chúng mình vẫn rất tôn trọng quyết định của nhau. Nói thì không nói, nhưng bạn gái mình cũng hỏi, và nhắc mình phải suy nghĩ kỹ và chín chắn trước khi quyết định. Cô ấy không phản đối. 

proE: Lúc đó, mẹ và chị gái của mình cấm đoán rất nhiều. Mình cũng đã rất buồn và khóc rất nhiều ngày. Cuối cùng, mình cũng chỉ bảo mẹ một câu: Đây là con đường con đã lựa chọn, mong mẹ đừng ngăn cản. Và thế là mẹ cũng dần thay đổi suy nghĩ và chấp nhận.

Game thủ ở Việt Nam vẫn còn là một "nghề" khiến xã hội có cái nhìn khá tiêu cực, các bạn thấy hình ảnh game thủ ở Việt Nam bây giờ có khác xưa nhiều không? 

XB: Đối với thế hệ trẻ, trở thành một game thủ là chuyện bình thường. Nhưng với thế hệ trước như bố mẹ, ông bà - thì game thủ là những đứa lông bông, chỉ biết chơi game. Thời gian gần đây, sau ASIAD thì eSport trở thành môn thể thao thử nghiệm tại giải thì cái nhìn của mọi người về game đã thay đổi. Tại SEA Games lần này, eSport đã trở thành môn thi đấu chính trong bảng tổng sắp huy chương. Đây là một bước đi rất vững chắc để hướng eSport ngang bằng với những môn thể thao truyền thống bây giờ.

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 15.

Để trở thành một game thủ, người ta cho rằng chỉ cần chơi game giỏi. Nhưng để chơi giỏi và theo đuổi được con đường này lâu dài và vững vàng, theo các bạn - phải cần những phẩm chất gì? 

Cả team: Muốn theo đuổi con đường game thủ lâu dài, bạn cần phải tìm được những người đông đội chung niềm đam mê, những nhà tài trợ tốt có thể giúp bạn về kinh phí vận hành, điều kiện luyện tập.

Cảm xúc của các bạn khi trở thành những nhà vô địch AWC? 

Elly: Với những nỗ lực của chúng tôi, thì tôi thấy việc chúng tôi đoạt chức vô địch AWC là điều hiển nhiên phải đạt được.

Gấu: Mình không sợ người ta, người ta cũng không sợ mình. Thế nên lúc nào team mình cũng đặt mục tiêu 50 - 50 với bất cả các đội, từ yếu đến mạnh. Không sợ, cũng không chủ quan.

Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 16.
Chân dung Team Flash - Những nhà tân vô địch Liên Quân thế giới: Chúng mình chơi cho vui, ai ngờ vô địch - Ảnh 17.

Với số tiền thưởng cực lớn như thế này, hẳn mỗi thành viên đã có một kế hoạch? Các bạn có thể chia sẻ với chúng tôi được không? 

Elly: Với số tiền thưởng sẽ được nhận, mình muốn đầu tư vào chuyện học tập và phụ giúp gia đình.

Đạt Koii: Mình chưa có kế hoạch gì nhưng có lẽ sẽ gửi bố mẹ cầm hộ.

proE: Mình dự định sẽ mua nhà cho mẹ.

XB: Mình thì ước mơ mở quán trà đá … nên có lẽ mình sẽ mở quán trà đá.

ADC: Tôi sẽ dùng số tiền thưởng để đầu tư cho công việc kinh doanh của anh trai. Tôi nghĩ rằng mình sẽ học được khá nhiều từ anh mình.

Mỗi ngày các bạn dành ra bao nhiêu thời gian để tập luyện? Nó có giống những gì người ta vẫn nghĩ về game thủ ko, dành ⅔ thời gian 1 ngày để chơi game. 

XB: Đối với team, hiện tại chúng mình dậy từ 9h. 10h chúng mình luyện tập đến 1h, nghỉ 1 tiếng để ăn trưa. 2h-5h chúng mình tiếp tục tập luyện. Sau đó nghỉ ngơi đến 7h, chúng mình có thể dành thời gian đó để tập thể thao hoặc dành cho những việc riêng. Sau giờ ăn tối, chúng mình lại luyện tập đến 10h. Và từ 10-12h có thể dành thời gian gặp gia đình, bạn bè, người yêu. Chúng mình đi ngủ lúc sau 12h và tiếp tục công việc luyện tập như vậy vào hôm sau. Tổng cộng, khi ở Việt Nam, chúng mình dành ra 8 - 10 tiếng để luyện tập mỗi ngày. Còn khi ở giải quốc tế, chúng mình dành từ 12-14 tiếng luyện tập.

Team Flash bật mí mẫu bạn gái lý tưởng.

Tất nhiên, là đôi khi sẽ có lúc quá tải khi chỉ ở trong phòng với 4 bức tường, mà chúng mình chỉ cầm điện thoại để tập luyện thôi. 

Gấu: Nếu có ngày nghỉ thì có lẽ, tôi và cả team sẽ dành 1-2 ngày để đi du lịch, nghỉ dưỡng ở đâu đấy.

Cảm ơn các bạn vì buổi trò chuyện và chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong thời gian sắp tới. 

Theo DIEP NGUYEN - PHOTO: HOÀ TRẦN - VIDEO CLIP: KINGLIVE,

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm