Warren Buffett thừa nhận “bị hớ” trong vụ sáp nhập Kraft Heinz

26/02/2019 17:28 PM | Kinh doanh

Sự thừa nhận sai lầm hiếm hoi của “nhà tiên trí xứ Omaha” về một khoản đầu tư lớn của ông...

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett ngày 25/2 thừa nhận rằng tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã bị "hớ" trong vụ sáp nhập hồi năm 2015 tạo ra Kraft Heinz. Tuy vậy, ông Buffett cũng nói ông chưa hề có kế hoạch từ bỏ công ty thực phẩm đóng gói đang gặp khó này.

Lời thừa nhận trên được vị tỷ phú 88 tuổi đưa ra 4 ngày sau khi Kraft Heinz tuyên bố cắt giảm giá trị tài sản (writedown) 15,4 tỷ USD, cắt giảm mạnh cổ tức, và cho biết đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) điều tra về vấn đề kế toán.

Giá cổ phiếu Kraft Heinz sụt 27,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khiến giá trị vốn hóa thị trường "bốc hơi" hơn 16 tỷ USD và giá trị cổ phần của Berkshire trong công ty này giảm 4,3 tỷ USD. Berkshire hiện sở hữu 26,7% Kraft Heinz.

"Tôi đã sai trong một số vấn đề với Kraft Heinz", ông Buffett nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC. "Tôi đã trả quá cao để mua Kraft".

Ông Buffett không nói rõ Berkshire "trả hớ" bao nhiêu trong thương vụ này, nhưng ông nói thị trường đã phản ứng "có lẽ khá chuẩn xác" với thông tin về Kraft Heinz.

Ông Buffett cũng nói ông "hoàn toàn không có ý định" mua thêm hay bán bớt cổ phần của Berkshire trong Kraft Heinz, rằng công ty này có những thương hiệu "rất, rất mạnh" và ông sẵn sàng nắm giữ lượng cổ phần đó trong 1 thập kỷ từ bây giờ.

Phát biểu này là sự thừa nhận sai lầm hiếm hoi của "nhà tiên trí xứ Omaha" về một khoản đầu tư lớn của ông.

Berkshire và công ty đầu tư cổ phần tư nhân 3G Capital đến từ Brazil đã sáp nhập Kraft vào H.J. Heinz - công ty mà họ mua vào năm 2013. Hiện Berkshire và 3G Capital cùng nhau sở hữu khoảng một nửa Kraft Heinz.

Thua lỗ ở Kraft Heinz đóng góp 3 tỷ USD và khoản lỗ ròng 25 tỷ USD của Berkshire trong quý 4/2018. Buffett nổi tiếng với chiến lược đầu tư sáng suốt và hiệu quả suốt nhiều thập kỷ qua, nhưng danh mục của ông cũng không thoát khỏi ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự lao dốc của thị trường chứng khoán thế giới vào cuối năm ngoái.

Theo trang CNN Business, sai lầm của Kraft Heinz trong những năm gần đây là dường như tập trung quá nhiều vào việc cắt giảm chi phí mà quên đi điều quan trọng nhất mà một công ty thực phẩm phải làm: sản xuất ra những sản phẩm hấp dẫn mà người tiêu dùng thực sự muốn mua và ăn. Trong khi người tiêu dùng ngày càng chuộng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe (healthy food) và thực phẩm hữu cơ (organic food), thì Kraft Heinz vẫn mải mê sản xuất các món từ phô mai và thịt.

Cũng cần nói thêm rằng khoản đặt cược của ông Buffett vào Kraft Heinz không phải là quá tệ, dù giá cổ phiếu công ty giảm sâu.

Vào năm 2016, ông công bố số tiền bỏ ra để đầu tư vào Kraft Heinz là 9,8 tỷ USD, tương đương mức giá 30 USD/cổ phiếu. Sau cú giảm ngày 22/2, giá trị cổ phần của Berkshire Hathaway trong Kraft Heinz vẫn là 11,4 tỷ USD. Ngoài ra, tập đoàn này đã nhận 2,3 tỷ USD cổ tức từ Kraft Heinz trong 2016, đưa tổng mức lợi nhuận đã đạt được lên 41%.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM