Cha mẹ hãy nghiêm khắc nhìn lại mình: Đôi khi bạn có thể làm tất cả mọi thứ cho con trừ việc để nó là chính mình

15/09/2019 09:17 AM | Sống

Sinh một đứa con ra rồi nuôi dưỡng nó thế nào cho đúng cách quả thực không phải là điều dễ dàng gì. Nhiều bậc cha mẹ đang mắc sai lầm lớn trong việc giáo dục con cái. Họ luôn cố gắng làm những điều tốt nhất cho con mình nhưng đôi khi họ quên mất việc xem xét những điều ấy có thực sự phù hợp hay không.

Cha mẹ hãy nghiêm khắc nhìn lại mình: Đôi khi bạn có thể làm tất cả mọi thứ cho con trừ việc để nó là chính mình
Ảnh minh họa

Rất nhiều ông bố bà mẹ ngay từ khi con còn nhỏ chưa nhận thức được về thế giới bên ngoài hay là nhận thức về chính bản thân nó đã tự vẽ ra một hướng đi vô cùng rành mạch rõ ràng và sẽ để chúng đi theo con đường ấy hoàn toàn theo ý của mình. 

Thực chất điều đó thể hiện sự cẩn thận, một sự chuẩn bị kĩ lưỡng và có kế hoạch của bố mẹ. Chắc hẳn họ cũng đã nghiên cứu rất kĩ trước khi chọn cho con mình những hướng đi nhất định. 

Thế nhưng người ta thường nói “Người tính thì không bằng trời tính”, chưa chắc con bạn đã phát triển đúng theo những gì bạn muốn, nó có những điểm mạnh về những lĩnh vực khác, ngoài khả năng tưởng tượng của bạn và có thể kế hoạch bạn định sẵn sẽ trở thành một con đường sai lầm. 

Cha mẹ hãy nghiêm khắc nhìn lại mình: Đôi khi bạn có thể làm tất cả mọi thứ cho con trừ việc để nó là chính mình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Có thể con bạn chẳng có hứng thú gì với những gì bạn muốn chúng làm, vậy thì nó cũng chẳng thể làm tốt được nếu bị ép làm những thứ mình thực sự không thích, và như thế kế hoạch lại bị hỏng. Một khi kế hoạch hỏng thì đương nhiên cuộc đời của con bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Hãy hiểu con mình trước khi lập kế hoạch cuộc đời cho nó và bạn nên biết rằng kế hoạch ấy của bạn cũng chỉ là một gợi ý đối với chúng. Bởi chẳng cha mẹ nào có thể sống thay cuộc đời của con mình.

“ Đừng giới hạn đứa trẻ trong hiểu biết của bản thân bạn bởi nó được sinh ra vào thời gian khác bạn.”- Rabindranath Tagore. 

Bạn và con bạn cách nhau 1 thế hệ, vì thế những gì bạn nghĩ chắc chắn sẽ khác với những gì chúng nghĩ. Nếu như bạn không biết cách dung hòa và không thực sự hiểu chúng thì sẽ gây ra những mâu thuẫn không đáng có. 

Con cái mâu thuẫn với cha mẹ là chuyện khá phổ biến nhưng bởi chúng ta là cha mẹ nên chúng ta phải có những cách giải quyết, đừng cho rằng chúng ta có quyền bắt ép chúng làm cái này cái kia, điều đó sẽ khiến khoảng cách giữa bố mẹ và con cái trở nên xa hơn. Lũ trẻ thường bồng bột và suy nghĩ của chúng không đủ chín chắn, có thể chúng sẽ hiểu sai ý tốt của cha mẹ và thậm chí làm những điều dại dột.

Chúng ta hãy trở thành bạn của con mình, tâm sự với chúng nhiều hơn để biết rằng chúng thực sự đam mê thứ gì và điểm mạnh của chúng nằm ở đâu và hỗ trợ để chúng phát triển theo cách chúng muốn. 

Chẳng có gì tốt bằng việc để con mình là chính bản thân nó. Hãy cứ để con mình làm những gì nó thích và để tự nó khám phá xem những gì mới thật sự tốt cho nó. Việc của cha mẹ chỉ là tạo điều kiện tốt nhất và ở bên cạnh hỗ trợ chúng. 

Có thể chúng sẽ vấp ngã, sẽ sai lầm, sẽ thất bại trên con đường chúng đã chọn. Nhưng trên hết, sau những thất bại chúng sẽ trở nên trưởng thành và chúng sẽ chẳng thể đổ lỗi cho ai vì ngay từ đầu chúng là người đã chọn đi con đường đó, chúng sẽ biết cách tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. 

Cha mẹ hãy nghiêm khắc nhìn lại mình: Đôi khi bạn có thể làm tất cả mọi thứ cho con trừ việc để nó là chính mình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

 Từ những vấp ngã đầu đời, chúng sẽ có trải nghiệm tốt hơn và nhận ra thứ gì là phù hợp, là tốt nhất với bản thân mình. Hãy để chúng sống cuộc đời của mình, tự trải nghiệm tự chịu trách nhiệm.

Trước khi làm bố làm mẹ, chúng ta cũng từng làm con cái, vậy hãy đặt mình vào vị trí của những đứa con để thấu hiểu chúng hơn, có những thứ ngày xưa mình đã từng làm và bị bố mẹ ngăn cản, tất cả cũng đều xuất phát từ sự lo lắng và yêu thương. 

Có những điều mình thật sự thích nhưng không thể làm được, cảm giác ấy khó chịu thế nào, giờ đây con bạn cũng như thế. Thay vì cấm cản, hãy cho chúng lời khuyên như những người bạn, như thế có lẽ sẽ nhẹ nhàng hơn và có hiệu quả hơn.

Việc trở thành cha mẹ quả thực không hề đơn giản. Nhưng chỉ cần một chút tinh tế và thấu hiểu, chúng ta sẽ làm tốt hơn vai trò của mình. Hãy dừng việc áp đặt con cái, bởi điều đó có thể giết chết tương lai của con mình.

Phương Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm