Sếp Tiki kể về lời hứa “khi nào em gái tốt nghiệp, có việc làm thì mới lấy vợ”: Gia đình là điều đặt lên trên cùng, trên mọi ý định

17/02/2021 07:47 AM | Kinh doanh

Theo anh Ngô Hoàng Gia Khánh, gia đình là một quả bóng thuỷ tinh trong 6 quả bóng của cuộc đời, một khi đã rơi vỡ thì khó trở lại như ban đầu.

Trong một cuộc trò chuyện tại The Quoc Khanh Show, Phó Tổng giám đốc Phát triển doanh nghiệp Tiki - Ngô Hoàng Gia Khánh đã có nhiều chia sẻ về quá khứ và những quan niệm về bản thân, gia đình của mình.

Một điều ít người biết là anh đã phải trải qua quãng thời gian khó khăn khi vừa bước chân vào đại học được một tuần thì bố mất.

"Con người tôi được tôi rèn rất nhiều trong quãng thời gian từ khi vào đại học năm 2007 đến nay. Khi ba mất, tôi nghĩ rằng hay là mình về quê Đà Nẵng kiếm công việc lao động nào đó để giúp mẹ, bởi em gái lúc ấy mới có 2 tuổi. Do học cấp 3 không giỏi lắm nên tôi không làm gia sư mà mở một trang web bán hàng trên mạng để kiếm tiền đóng tiền học, trang trải cuộc sống.

Em gái tôi có ước mơ đi du học. Ngày ấy tôi có nói một câu mà bị mẹ mắng mãi, đó là khi nào em gái tốt nghiệp, có việc làm thì tôi mới lấy vợ".

Đến nay, khi cô em gái sắp tốt nghiệp và đã có việc làm, Ngô Hoàng Gia Khánh cũng tiết lộ anh sắp kết hôn, gia đình sắp đón thành viên mới.

CFO Tiki kể lời hứa “khi nào em gái tốt nghiệp, có việc làm thì mới lấy vợ”: Gia đình là điều đặt lên trên cùng, trên mọi ý định - Ảnh 1.

Phó TGĐ Phát triển doanh nghiệp Tiki - Ngô Hoàng Gia Khánh

"Gia đình là điều đặt lên trên cùng, trên tất cả mọi thứ khác, trên mọi ý định mình làm. Khi đã giải quyết được những vấn đề trong gia đình thì giải quyết công việc cũng tốt hơn. Mình sẽ nhìn các bạn nhân viên, đồng nghiệp một cách tổng thể, không chỉ là công việc mà họ còn có cuộc sống cá nhân, những vấn đề trong gia đình, từ đó đối xử với họ nhân văn hơn rất nhiều", Phó TGĐ Tiki chia sẻ.

Không chỉ vậy, gia đình còn là điểm tựa giúp anh vượt ra khỏi vùng an toàn. Gia đình cũng giống như việc mua bảo hiểm, khi biết rằng dù thất bại hay thách thức lớn đến đâu cũng được bảo đảm có một nơi an toàn để trở về, chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận rủi ro hơn.

6 quả bóng trong cuộc đời

Ngô Hoàng Gia Khánh kể: "Trước năm 2020, chưa bao giờ tôi có một kỳ nghỉ quá một tuần vì mải theo đuổi những mục tiêu nghề nghiệp. Nhưng tôi nhận ra sự nghiệp chỉ là một trong 6 quả bóng trong cuộc đời, có những quả bóng bằng thuỷ tinh - khi rơi xuống sẽ không trở về hiện trạng ban đầu, có quả làm bằng cao su - khi mệt có thể rơi xuống nhưng nó sẽ bật ngược lại.

Việc của chúng ta là phải làm sao tung hứng những quả bóng đó một cách hiệu quả nhất. Ta phải xác định rằng sẽ có những thời điểm mình buộc phải đặt một vài quả bóng xuống và nên đặt quả bóng cao su chứ không phải bóng thuỷ tinh. Đó là điều tôi đang học".

Đối với Ngô Hoàng Gia Khánh, "gia đình" là quả bóng anh luôn xác định ngay từ đầu rằng nó làm bằng thuỷ tinh, một khi đã làm rơi thì khó mà trở về như cũ.

Trong khi đó, quả bóng "sức khoẻ" những tưởng làm bằng cao su nhưng sau 30 tuổi, anh Khánh mới nhận ra đó là thuỷ tinh.

"Lúc trước, tôi nghĩ rằng mình có thể làm việc đến 1-2 thậm chí 3-4h sáng, có khoảng thời gian làm việc 80-90h một tuần. Thời gian gần đây, khi qua 30 tuổi rồi, tôi nhận ra đây là quả bóng thủy tinh chứ không phải cao su, sức lực không còn được như xưa".

CFO Tiki kể lời hứa “khi nào em gái tốt nghiệp, có việc làm thì mới lấy vợ”: Gia đình là điều đặt lên trên cùng, trên mọi ý định - Ảnh 2.

Ngược lại, "bạn bè" hay "tài chính" đều là những quả bóng làm bằng cao su. Nếu như tài chính mất đi có thể kiếm lại được, thì với bạn bè, đôi khi cũng có thể tạm thời đặt xuống để ưu tiên cho những quả bóng thuỷ tinh khác.

Một quả bóng quan trọng không kém khác mà anh Khánh lưu ý là "giá trị bản thân".

"Những điều gì quan trọng với mình, điều gì tạo nên giá trị của bản thân thì đó là quả bóng thuỷ tinh, nên giữ gìn một cách cẩn thận. Giá trị quan trọng nhất của tôi là không bỏ cuộc - điều đã tạo ra tôi ngày hôm nay.

Tôi nghĩ không nên từ bỏ mục tiêu của mình, nhưng có thể từ bỏ con đường đang chọn vì mình có nhiều con đường để đạt đến mục tiêu".

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm