CEO Volkswagen 'tuyên chiến' với Elon Musk

23/01/2021 10:28 AM | Công nghệ

Cuộc chiến trên thị trường xe năng lượng mới toàn cầu ngày càng trở nên khốc liệt và các công ty xe hơi lâu đời cuối cùng cũng không thể ngồi yên.

Vào ngày 20/1 theo giờ địa phương, Giám đốc điều hành Tập đoàn Volkswagen Herbert Diess đã gọi tên Elon Musk trên Twitter, khẳng định sẽ chiếm đoạt thị phần của Tesla. Một số người xem đây là "niềm vui" giữa hai người luôn có mối quan hệ tốt đẹp, nhưng một số khác lại cho rằng Volkswagen đã tuyên chiến với Tesla trong lĩnh vực xe điện.

Trong dòng tweet đầu tiên, Herbert Diess nói rằng “Tôi đến đây để lấy đi một phần thị phần của bạn" (trước đó CEO Volkswagen không sử dụng Twitter), ông cũng tiết lộ dòng xe điện ID.3 và e-tron của Volkswagen đã giành được lô hàng đầu tiên tại thị trường châu Âu.

Những gì Herbert Diess đã nói là sự thật. Vào tháng 10 năm ngoái, mẫu xe đầu tiên ID.3 được xây dựng trên nền tảng điện thuần MEB đã nhanh chóng đạt doanh số bán hàng tháng trên 10.000 chiếc và giành được vị trí quán quân về doanh số bán xe điện thuần túy của Châu Âu. Tesla Model 3, từng chiếm vị trí này, đã trực tiếp rơi khỏi top 10.

Điều đáng chú ý là giá khởi điểm của Volkswagen ID.3 tại Đức chỉ 36.000 euro, trong khi giá khởi điểm của Tesla Model 3 lên tới 44.000 euro. Với giá cả khá chênh lệch và thời lượng pin gần như tương đương, điều này có nghĩa là trên thị trường xe điện, Volkswagen đang giành thị phần của Tesla.

Lấy Na Uy làm ví dụ, năm 2020, doanh số bán ô tô điện tại đây chiếm 54% tổng doanh số bán ô tô, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có doanh số bán ô tô điện hàng năm vượt qua ô tô truyền thống. Trong số đó, thị phần của Tesla giảm mạnh từ 31% năm 2019 xuống còn 11% năm 2020, và hãng xe Na Uy hiện có thị phần xe điện lớn nhất là Volkswagen.

Nguyên nhân là do người tiêu dùng châu Âu có sở thích tự nhiên với xe cỡ nhỏ nên hình dáng của Volkswagen ID.3 hatchback phù hợp với họ; Một mặt, đó có thể là vấn đề riêng của Tesla, ví dụ như chức năng lái xe tự hành của Tesla chủ yếu được phát triển dựa trên môi trường thị trường nội địa ở Mỹ, và không thể tránh khỏi việc khó áp dụng ở châu Âu. Ngoài ra, năng lực sản xuất của Tesla không theo kịp, và việc kiểm soát chất lượng khó đảm bảo cũng có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Để phát triển trong tương lai, Volkswagen cũng đã đưa ra những kế hoạch đầy tham vọng, họ dự định tăng sản lượng xe điện hàng năm lên 3 triệu chiếc vào năm 2025. Năm 2018, họ cũng công bố kế hoạch mua sắm pin trị giá khoảng 50 tỷ euro. Volkswagen muốn tiếp tục nỗ lực, và châu Âu chắc chắn là thị trường lớn nhất. Theo số liệu bán hàng của cơ sở dữ liệu thị trường xe plug-in EV Volumes, châu Âu hiện là thị trường lớn nhất thế giới về doanh số và tỷ lệ xe điện đăng ký mới cao gấp đôi Trung Quốc, gấp năm lần Mỹ.

Được biết, Herbert Diess đã tuyên bố trong một cuộc họp video nội bộ vào năm ngoái, Volkswagen có kế hoạch sử dụng nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất thế giới ở Wolfsburg, Đức để sản xuất xe điện nhằm cạnh tranh với “siêu nhà máy” của Tesla đang được xây dựng gần Berlin. Ông cho biết, nhà máy có công suất hàng năm hơn 800.000 xe này sẽ được nâng cấp với công nghệ xe điện và hoạt động bằng phần mềm mới nhất.

Mặt khác, Tesla không sẵn sàng từ bỏ thị trường châu Âu, và đã chơi “một loạt các cú đấm kết hợp”. Trong một cuộc họp hội nghị vào quý 3 năm ngoái, Musk cho biết, khi lái chiếc Model X ở Berlin, ông đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ đậu xe, vì xe Mỹ thường có kích thước lớn hơn. Do đó, ông nói rằng, Tesla đang xem xét tung ra các mẫu xe nhỏ gọn ở châu Âu để mở rộng thị trường.

Ngoài ra, Elon Musk cũng cho biết, Tesla sẽ thành lập một trung tâm R&D ở Đức để thiết kế các mẫu xe Tesla mới tại đây. Điều này có nghĩa là sự cạnh tranh giữa Tesla và các công ty xe hơi châu Âu sẽ tiếp tục gay gắt.

Ngoài châu Âu, thị trường Trung Quốc cũng là một bộ phận không nên xem thường. Vào ngày 19/1, FAW-Volkswagen đã tổ chức một cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Mẫu xe tiên phong trong chiến lược điện của FAW-Volkswagen, ID.4 CROZZ đã chính thức mở bán trước.

Giá thấp nhất của bốn mẫu sau khi được trợ giá toàn diện dao động từ 199.000 NDT (25,235 euro) đến 279.900 NDT (35,380 euro), về cơ bản ở cùng mức giá với phiên bản nâng cấp tuổi thọ pin tiêu chuẩn của Model 3 bán chạy nhất của Tesla là 249.900 NDT (31,575 euro). Nói cách khác, cả hai chiếc xe này sẽ đối đầu trực tiếp trên thị trường.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tập đoàn Volkswagen Trung Quốc Feng Sihan nhấn mạnh vào ngày 20/1 rằng, Volkswagen và Tesla không phải là sản phẩm trong chiến hào và cũng không phải là đối thủ trên cùng một mặt trận. Ông tin rằng, đối tượng của Tesla tại Trung Quốc là nhóm người tiêu dùng cao cấp, trong khi định vị thương hiệu của Volkswagen là cung cấp cho người tiêu dùng những mẫu xe năng lượng mới "giá cả phải chăng" và "chất lượng cao".

Điệp Lưu

Cùng chuyên mục
XEM