CEO Trần Ngọc Thái Sơn: “Tiki sẽ không cố sống cố chết để giữ người”

22/08/2019 02:49 PM | Kinh doanh

Anh Trần Ngọc Thái Sơn cho biết, tại Tiki số lượng nhân sự người nước ngoài rất nhiều. Để tuyển dụng được người giỏi và sẵn sàng lăn xả, công ty đã mở rộng mạng lưới tuyển dụng ra nhiều quốc gia chứ không chỉ tuyển người Việt Nam.

CEO Trần Ngọc Thái Sơn: “Tiki sẽ không cố sống cố chết để giữ người”

Được thành lập từ 3/2010, Tiki là được xem trang mua sắm trực tuyến đáng tin cậy nhất tại Việt Nam trong thời điểm này. Đây cũng là doanh nghiệp thuộc Top 10 trang thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất khu vực ASEAN trong năm 2018 dựa theo báo cáo của iPrice.

Sau 9 năm hoạt động, Tiki hiện có hơn 2.000 nhân viên với mức độ tăng trưởng khá nhanh. Môi trường làm việc của doanh nghiệp này cũng được đánh giá là lý tưởng trong số các công ty cùng mô hình. Vậy đâu là cách thức tuyển dụng và giữ chân nhân tài của Tiki và liệu doanh nghiệp này đã áp dụng những cách thức nào để tận dụng tối đa nguồn nhân lực trong thời kỳ công nghệ phát triển nhanh như hiện tại?

Con người là yếu tố quan trọng nhất

Theo anh Trần Ngọc Thái Sơn, việc tuyển dụng tại Tiki không hề có sự phân biệt quốc gia, cũng không ưu tiên người Việt. Nhân tài luôn là yếu tố mà Tiki đặt lên hàng đầu để tìm kiếm được người giỏi và sẵn sàng cống hiến. Để làm được điều này, Tiki không ngại tuyển dụng rất nhiều nhân sự ở nhiều quốc gia khác nhau, mục đích là để nhân tài đưa công nghệ tại các nước về vận hành. Họ sẽ dùng cách thức làm việc đổi mới, hiện đại và kéo doanh nghiệp ngày càng đi lên.

"Bây giờ tôi nghĩ tất cả công ty trên thế giới đều cần nhân tài giỏi về công nghệ. Trong mọi thời điểm, Tiki vẫn luôn tìm cách làm sao để phát triển nhân tài, đặc biệt là kỹ sư. Tôi biết ở Việt Nam là nước có nhiều kỹ sư trẻ và tài năng.

Tuy nhiên, khi mà xã hội xuất hiện quá nhiều ngành nghề thì những nhân tài giỏi về AI (trí tuệ nhân tạo) vẫn còn rất thiếu, đặc biệt là họ cũng chưa bao giờ có cơ hội giải những bài toán như thế.

Tiki thu hút nhân tài trên toàn thế giới với khoảng 8 quốc gia. Tại Tiki, miễn là nhân tài phục vụ được cho Việt Nam thì không quá quan trọng là có phải là người Việt hay không", anh Trần Ngọc Thái Sơn nhấn mạnh.

Theo CEO Tiki, khoảng ba bốn năm trở lại đây Tiki đều cố gắng tuyển nhân tài bất kể họ có là người Việt hay không. Bởi theo đơn vị này, nếu tuyển được nhân tài thì sức tăng trưởng của một doanh nghiệp sẽ cứ thế tăng đều.

Tuy nhiên, bài toán đặt ra cho Tiki là phải tạo cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái, hấp dẫn nhất có thể. Theo anh Sơn, tại Tiki môi trường phát triển theo 3 giá trị cốt lõi: Quan tâm khách hàng, dám nghĩ dám làm và không ngừng học hỏi. Một yếu tố nữa là người mới vào sẽ được làm việc cùng những người giỏi và được đào tạo theo phương pháp mới nhất. Đó là điểm mạnh của Tiki nhưng cũng là áp lực lớn đối với những người đầu tàu.

Nhân tài luôn là "nước chảy về chỗ trũng"

Theo anh CEO Trần Ngọc Thái Sơn, việc tuyển dụng, đào tạo nên một nhân sự giỏi là mối quan tâm hàng đầu của Tiki. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn luôn sẵn sàng để một nhân sự phát triển bản thân ở môi trường mới nếu họ cảm thấy không còn chung chí hướng, không còn tìm thấy sự thú vị trong công việc.

"Có thể nói Tiki là đơn vị tăng trưởng nhanh trong cộng đồng startup, mỗi năm tăng gấp đôi gấp ba, dựa vào công nghệ. Do đó, câu hỏi đầu tiên được đặt ra luôn là con người, thử thách lớn nhất cũng chính là con người.

Tuy nhiên, Tiki không cố sống cố chết để giữ lại những người không cùng giá trị cốt lõi, không cùng chí hướng và cảm thấy không muốn học hỏi thêm nữa. Còn những người cùng chí hướng và vẫn phát triển được thì Tiki cố gắng rất nhiều để đào tạo. Mỗi một năm Tiki cố gắng phát hành cổ phiếu, truyền cảm hứng, đào tạo rất nhiều để phát triển họ", CEO Tiki cho hay.

Cũng theo anh Sơn, suốt 9 năm qua Tiki tuyển dụng rất nhiều người tài, có không ít người sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi khó khăn nhưng cũng có nhiều cộng sự đã ra ngoài để startup. Mặc dù quá trình đào tạo tốn nhiều thời gian nhưng Tiki vẫn luôn ủng hộ họ thay đổi môi trường mới chứ không nhất định phải níu giữ.

"Với những người không cùng chí hướng nữa thì phải xác định rõ rằng nhân tài là ‘nước chảy về chỗ trũng’. Tiki tuyển về rất nhiều nhiều người giỏi nhưng sau quá trình làm việc với Tiki thì có mong muốn mở công ty riêng, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ những người đó, sẵn sàng để họ phát triển mong muốn của mình chứ không nhất định phải níu giữ.

Trong 9 năm vừa qua thì công ty đã phát triển gấp 2 gấp 3 lần, mỗi lần họp anh em chúng tôi thường động viên nhau cố gắng. Bởi nếu chúng tôi không cố gắng thì không thể thành đầu tàu kéo theo những người khác cùng tốt lên. Chúng tôi phải luôn có người kéo mọi người cùng đi lên, kể cả tôi.

Còn nếu một ai đó không thể là đầu tàu được nữa thì phải tìm một công việc khác. Cùng một vị trí, nếu không thể phát triển nữa thì họ nên đổi qua vị trí khác hoặc dịch chuyển qua một nơi khác phù hợp hơn. Do đó, Tiki sẽ không cố gắng níu giữ những người không cùng giá trị cốt lõi. Nhân tài là thử thách lớn nhất cũng là cơ hội lớn nhất của Tiki từ trước đến nay", CEO Trần Ngọc Thái Sơn kết lại.

Theo Khánh Hòa

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tiki
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm