CEO Tiêu Yến Trinh kể chuyện khởi nghiệp Talentnet: Gầy dựng công ty từ bộ phận nhân sự mua lại và công thức thành công 10-20-70 cho suốt chặng đường 15 năm

25/05/2022 09:27 AM | Kinh doanh

Một trong những cột mốc sự nghiệp của bà Trinh là năm 2007, PwC lên kế hoạch bán bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp cao (ESS) sau 12 năm tồn tại, bà đã dành 3 tháng thuyết phục PwC chuyển giao ESS lại cho mình. Đến tháng 11/2007, Talentnet ra đời với bộ phận nhân sự được mua lại, dựa trên nền tảng của ESS. Doanh nghiệp hiện là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn về nguồn nhân lực như Mercer, ADP Streamline….

Chúng ta đang sống trong giai đoạn bình thường mới khi thế giới xảy ra nhiều biến động, bất ổn… Đặc biệt sau đại dịch, rất nhiều doanh nghiệp phải rời bỏ sân chơi, và không ít đơn vị đang nỗ lực vươn lên sau thời gian gắng gượng ngoạn mục.

Đã có rất nhiều đổi thay xảy ra trên toàn cầu và trong mọi lĩnh vực trong 3 năm trở lại đây, làm sao để tạo được đột phá trong rất nhiều xoay chuyển và đối ứng là trăn trở không của riêng ai. Đặc biệt ở vai trò quản trị doanh nghiệp và con người, khi gánh trên vai rất nhiều áp lực trong bối cảnh vạn biến tốc độ này, các lãnh đạo doanh nghiệp rất cần trang bị một tinh thần mới, tâm thế mới hướng đến sự phát triển. Bởi, bước vào khoảng thời gian chữa lành vết thương và khôi phục kinh tế, con người cần thay đổi, cần mang mình tới với những giá trị mới để thích nghi với thời cuộc, để cùng phát triển.

Chia sẻ tại diễn đàn nữ doanh nhân mới đây, bà Tiêu Yến Trinh – CEO Talentnet – bày tỏ: "Trong mỗi con người bao giờ cũng có cả hai: vừa có tư duy cầu tiến, vừa có tư duy cố định. Bạn có thể vừa là người luôn thích trổ tài với hàng trăm công thức nấu ăn mới, nhưng cũng đồng thời nói không với các sự thay đổi mới lạ hơn trong phong cách ăn mặc của mình. Bạn cũng có thể miệt mài cải tiến dịch vụ, sản phẩm của mình mỗi năm nhưng cũng lại "cố thủ" với chỉ những cách tiếp thị truyền thống.

Rõ ràng luôn có một phần nào đó trong chúng ta, dù là nam hay nữ, luôn sở hữu  những sức ì nhất định trước thay đổi. Cũng chính những sức ì này cản trở bớt biên độ chuyển đổi vốn là tiền đề cho những cơ hội mới được khai mở".

Và sức ì này đương nhiên không thuộc về riêng ai hay một phái cố định nào. Có thể một doanh nhân nữ thường chịu nhiều sự chi phối trong thiên hướng an toàn, ổn định khiến tiêu tốn nhiều thời gian khi đưa ra lựa chọn. Nhưng sự liều lĩnh thường thấy ở các doanh nhân nam cũng hoàn toàn có thể trở thành "vùng an toàn" khi bị lạm dụng. Mấu chốt là làm sao để có một chiến lược co kéo hiệu quả giữa tư duy cầu tiến và cố định của chính mình trước những thay đổi vô định.

"Trước khi trở thành chủ doanh nghiệp, tôi đã có thời gian làm việc cho một công ty hàng đầu thế giới về tư vấn, là một trong những lãnh đạo, phụ trách mảng tư vấn cho khách hàng. Khi đó mình không chịu trách nhiệm về tiền bạc, chỉ làm công việc chuyên môn.

Đến khi tôi bước ra, xây dựng công ty, làm chủ doanh nghiệp thì đó chính là một thay đổi lớn: một bên là người làm công ăn lương, làm đúng chuyên môn thôi, một bên là cơm áo gạo tiền cho tất cả nhân viên. Hai hoàn cảnh đó hoàn toàn khác nhau. Và tôi đã phải thay đổi bản thân, thay đổi tư duy cầu tiến của chính bản thân", bà tâm sự.

Được biết, bà Trinh tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Anh tại Trường đại học Sư phạm Tp.HCM từ năm 1995. Không chọn con đường trở thành cô giáo, bà quyết định "đầu quân" cho PwC – 1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới - trong vai trò tư vấn viên cao cấp. Chỉ 2 năm sau đó, bà đã trở thành tư vấn viên cao cấp và là trưởng bộ phận nhân sự (ESS) của công ty này.

Bà còn là thành viên của ban chủ nhiệm câu lạc bộ nhân sự thuộc Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), Phó chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân Tp.HCM (Hawee)… đặc biệt là nữ doanh nhân duy nhất trong khối doanh nghiệp tư nhân tại Tp.HCM ứng cử trong kỳ bầu cử đại biểu HĐND Tp.HCM khoá X.

Một trong những cột mốc sự nghiệp của bà Trinh là năm 2007, PwC lên kế hoạch bán bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp cao (ESS) sau 12 năm tồn tại, bà đã dành 3 tháng thuyết phục PwC chuyển giao ESS lại cho mình. Đến tháng 11/2007, Talentnet ra đời với bộ phận nhân sự được mua lại, dựa trên nền tảng của ESS. Doanh nghiệp hiện là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn về nguồn nhân lực như Mercer, ADP Streamline….

CEO Tiêu Yến Trinh kể chuyện khởi nghiệp Talentnet: Gầy dựng công ty từ bộ phận nhân sự mua lại và công thức thành công 10-20-70 cho suốt chặng đường 15 năm - Ảnh 1.

Bà Trinh chia sẻ tại Leader Forum mới đây.


Kể về hành trình của mình, bà Trinh cho biết hồi đó phải làm 3 việc cùng một lúc, theo đúng nguyên tắc 10-20-70. Cụ thể:

Trước tiên là con số 10%: bà học lớp CEO, lớp điều hành doanh nghiệp 6 tháng, học lý thuyết để hiểu một CEO như thế nào, cần phải chuyên nghiệp ra sao, học xây dựng văn hóa doanh nghiệp ra sao, tầm nhìn ra sao, quản trị ra sao, makerting ra sao, quản lý thu chi, điều phối tài chính ra sao.

Rồi tới 20%: Học cũng chưa đủ tự tin dẫn dắt doanh nghiệp. Bà tìm tới những CEO giỏi, nổi tiếng, những CEO có khả năng truyền cảm hứng CEO, xin lời khuyên, học những bài học từ họ, những kinh nghiệm nhìn thấy trước đâu là rủi ro, đâu là cơ hội, đâu là thách thức để dẫn dắt doanh nghiệp. "Tôi học từ người chung quanh, học ở đồng nghiệp", bà nói.

Và 70% còn lại của nguyên tắc đó: bà cho biết xắn tay áo thực hành. Làm chủ doanh nghiệp thì phải dấn thân xây dựng hoài bão, xây dựng hoài bão tạo nên một doanh nghiệp hàng đầu thị trường, có uy tín, tạo nên những giá trị cho khách hàng.

Cùng với đội ngũ 12 người, công ty bà khởi nghiệp với tâm huyết của mình, bắt đầu từ xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh, xây dựng chiến lược mục tiêu. Sau đó là những cuộc dấn thân quyết liệt thực hiện những gì mình đặt ra. Từ đó đến nay đã 15 năm, Talentnet đã là một doanh nghiệp có uy tín trên thị trường.

Với Talentnet, bà Trinh cho biết ưu tiên chọn các ý tưởng thể hiện đam mê, vừa nằm trong sở trường, chuyên môn và hiểu biết trong việc phát triển nguồn nhân lực, thị trường lao động - việc làm, kết nối hiệu quả giữa các trung tâm đào tạo và doanh nghiệp, người lao động và người sử dụng lao động để mang tính khả thi cao hơn. Tức, ý tưởng là một phần, hiện thực hóa mới là quá trình cần rất nhiều cố gắng.

Theo đó, dù có rất nhiều biến động, nữ CEO vẫn khẳng định thị trường châu Á rất tiềm năng, và Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển. "Cơ hội có nhiều, quan trọng là các cá nhân phải phát triển bản thân để nắm bắt cơ hội. Anh là chủ doanh nghiệp hay là nhân viên, anh cũng phài có tư duy thay đổi bản thân, thách thức bản thân, mạnh mẽ bước ra khỏi vùng an toàn bản thân, đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân", bà nói.

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần phải có mục tiêu cụ thể rõ ràng: hoài bão của mình là gì, mục tiêu 3 năm, 5 năm của mình là gì? Phải có khát vọng thay đổi bản thân, sẵn sàng lắng nghe, học hỏi những cái mới, phải có góc nhìn rộng và khác biệt. Phải đưa ra hành trình phát triển cụ thể những mục tiêu của mình.

"Hãy lắng nghe, nhìn xung quanh, tăng cường kết nối cộng đồng nhiều hơn. Cởi mở đón nhận những cái hay, khác biệt, đa dạng thì mới có cơ hội. Đội ngũ của bạn, tổ chức của bạn sẽ không bao giờ thay đổi và trở nên bứt phá hơn, nếu chính bạn còn dè chừng thay đổi chính mình", nữ CEO nhấn mạnh.

Bởi, chúng ta đều biết tư duy định hướng suy nghĩ, suy nghĩ quyết định hành động và hành động tạo ra kết quả. Tư duy phát triển (growth mindset) chính là niềm tin vào tiềm lực không giới hạn của con người và đội ngũ trong việc học hỏi và sáng tạo. Khi thiếu vắng niềm tin này, chúng ta sẽ bị đóng khung vào những lối mòn và thiếu tự tin để tiến vào lĩnh vực mới. Khi chúng ta nghĩ rằng năng lực và nguồn lực của mình bị giới hạn, chính chúng ta cản trở sự phát triển của mình. Do vậy, tư duy phát triển là một chất dẫn quan trọng giúp chúng ta vượt qua chính mình. Đối với doanh nghiệp, văn hoá có hàm chưa tư duy phát triển sẽ giúp doanh nghiệp luôn bình tĩnh vượt qua trở ngại, không ngừng sáng tạo và vượt lên.

Theo Bảo An

Cùng chuyên mục
XEM