CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

18/06/2021 11:25 AM | Kinh doanh

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Mới đây, tờ Tech in Asia đưa tin, Tòa án cấp cao Singapore đã yêu cầu nhà sáng lập kiêm CEO Telio - ông Bùi Sỹ Phong, chuyển nhượng cổ phần tại Telio cho công ty cũ của ông là OnOnPay (OOPA).

Ngoài ra, ông Phong phải bồi thường cho OOPA số tiền 233.000 SGD, tương đương 174.000 USD (khoảng 4 tỷ đồng). Bản thân ông Bùi Sỹ Phong - chứ không phải công ty Telio - phải trả số tiền này. Đây là quyết định nằm trong bản án dài 38 trang của Tòa án cấp cao Singapore, công bố kết quả về vụ kiện giữa ông Bùi Sỹ Phong và OOPA.

Được biết, vụ kiện này đã bắt đầu từ 2 năm trước. Theo đó, HĐQT của OOPA cáo buộc ông Phong chiếm đoạt các cơ hội kinh doanh và sử dụng các nguồn lực của công ty - bao gồm mạng lưới doanh nghiệp, nguồn nhân lực và tài sản trí tuệ - để phát triển Telio, dự án kinh doanh mới của ông.

Bản án công bố ngày 16/6 cho biết, trước đó ông Bùi Sỹ Phong xin HĐQT của OOPA thành lập Telio, đồng thời đề xuất chia cổ phần tại Telio cho các thành viên HĐQT OOPA. Sau đó, ông Phong liên hệ với các nhà đầu tư tiềm năng và giới thiệu rằng Telio là công ty con của OOPA. Tuy nhiên, ông Phong không thông báo hoạt động gọi vốn cho các cổ đông của OOPA.

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì chiếm đoạt cơ hội kinh doanh, phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng - Ảnh 1.

Telio là một mô hình thương mại điện tử B2B, là đối trọng của Vinshop

Thẩm phán Singapore khẳng định ông Phong thừa nhận không thông báo cho OOPA về thỏa thuận đầu tư vào ngày 19/3/2019 giữa Telio và Surge (đơn vị trực thuộc quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia India).

“Vấn đề không phải là việc ông Phong cho các nhà đầu tư OOPA cổ phần miễn phí trong Telio, mà vấn đề là Telio thuộc về OOPA”, thẩm phán kết luận ông Phong đã không trung thực với các nhà đầu tư cũ trong việc theo đuổi ý tưởng kinh doanh cho Telio. Ngoài ra, thẩm phán cũng khẳng định OOPA được hưởng cổ phần của ông Bùi Sỹ Phong tại Telio vì công ty này được thành lập dưới "sự tin tưởng của các nhà đầu tư dành cho OOPA".

Telio là nền tảng thương mại điện tử được thành lập từ tháng 11/2018, để kết nối các đơn vị bán lẻ nhỏ lẻ tới các đơn vị bán buôn, bán sỉ trên nền tảng. Năm 2019, Telio gọi vốn thành công 25 triệu USD tại vòng gọi vốn series A do quỹ Tiger Global Management dẫn đầu, cùng sự tham gia của các quỹ Sequoia India, GGV Capital và RTP Global.

Hoàng Thùy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Telio, TMĐT, kiện, Bùi Sĩ Phong
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách mua hàng 2,8 triệu đồng nhưng nhân viên quẹt thẻ đến... 28 triệu đồng, siêu thị MM Mega Market An Phú lên tiếng

Hóa đơn mua hàng tại siêu thị MM Mega Market chỉ hơn 2,8 triệu đồng, khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên khi về nhà, khách hàng tá hoả khi phát hiện bị nhân viên siêu thị quẹt thẻ hơn 28 triệu đồng.

Sai lệch thông tin về số siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+ liên quan chuỗi lây nhiễm Công ty Thanh Nga, VinCommerce nói gì?

CDC Hà Nội công bố 40 siêu thị, cửa hàng VinMart/VinMart+ liên quan Công ty Thực phẩm Thanh Nga, trong khi thông cáo của VinCommerce chỉ có 23. Vì sao có sự chênh lệch thông tin này?

Câu chuyện kinh doanh

Giai thoại kinh điển về việc Elon Musk đưa Tesla từ suýt phá sản thành có lãi trong vòng 1 quý: Sa thải bất kỳ ai không làm hoặc không thể làm theo mệnh lệnh, thoát khỏi 'địa ngục' trong tích tắc

Thời điểm Tesla trên bờ vực phá sản, Elon Musk không bỏ cuộc, làm đủ mọi cách để giao hơn 80.000 xe trong vòng 1 quý mà không cần bất cứ đại lý trung gian nào.

Đọc thêm