CEO Spotify Daniel Ek - kẻ phá bĩnh ngành âm nhạc thế giới: Khởi nghiệp năm 13 tuổi, 18 tuổi kiếm được 50.000 USD mỗi tháng, sắp thành tỷ phú ở tuổi 34

11/01/2018 11:38 AM | Kinh doanh

Spotify hiện có giá trị lên tới 20 tỷ USD và nếu thương vụ IPO diễn ra suôn sẻ, cổ phần của Ek sẽ trị giá 1,6 tỷ USD hoặc thậm chí nhiều hơn.

Tùy từng người sẽ có ý kiến khác nhau: Có người bảo CEO Spotify Daniel Ek là người cứu rỗi ngành âm nhạc nhưng cũng có người nói chính anh là kẻ hủy hoại ngành công nghiệp này.

Gần 1 thập kỷ sau khi chàng trai 34 tuổi lập nên dịch vụ stream âm nhạc đầu tiên, tin đồn IPO trong vài tháng tới bắt đầu nổi lên và tương lai của anh ấy sẽ sớm trở thành một tỷ phú đôla.

Những giao dịch tư nhân đã đẩy giá trị của Spotify lên tới 20 tỷ USD và nếu thương vụ IPO diễn ra suôn sẻ, cổ phần của Ek sẽ trị giá 1,6 tỷ USD hoặc thậm chí nhiều hơn.

Trong năm 2017, dựa trên dữ liệu một vài báo cáo cho thấy Ek nắm quyền sở hữu 10% công ty và khối tài sản anh có vào khoảng 800 triệu USD. Chưa kể đến việc, lợi thế cạnh tranh của Spotify sẽ chỉ nhiều hơn và công ty này sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn.

"Khi công ty IPO, các chuyên gia dự đoán rằng vị thế dẫn đầu của Spotify sẽ chỉ tăng thêm và gia tăng áp lực cho Apple và Amazon", tờ Fast Company nhận định. 

Ek nổi tiếng trong giới truyền thông là rất kín tiếng, sở thích cá nhân, các mối quan hệ bên ngoài của vị CEO này gần như không được nhiều người biết đến, chính bởi vậy không ngạc nhiên khi anh từ chối phỏng vấn rất nhiều tờ báo lớn.

Các chuyên gia phân tích từ công ty tư vấn GP Bullhound – đơn vị sở hữu cổ phần tại Spotify dự đoán giá trị của công ty có thể đạt 55 tỷ USD vào năm 2020 – nâng giá trị tài sản của Ek lên mức 5,5 tỷ USD chỉ trong vài năm.

Therasa Welbourn, Giáo sư tại Đại học Alabama, là người chịu trách nhiệm chính cho một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2017 về số phận các công ty tư nhân sau IPO, nói rằng hầu hết các CEO bán ít nhất một phần cổ phiếu của họ sau khi IPO và Ek nhiều khả năng cũng sẽ làm như vậy. "Ngoài ra, dự đoán của tôi là cậu ấy sẽ kiếm được rất nhiều tiền".

Sinh ra tại Stockholm, Thụy Điển, vị doanh nhân công nghệ này bắt đầu kinh doanh từ năm 13 tuổi, xây dựng các website với giá 100 – 200 USD. Ở tuổi 18, anh đã bán được một website với giá 5.000 USD và sở hữu công ty có 25 nhân viên, kiếm được 50.000 USD mỗi tháng.

Ek thành lập Spotify năm 2008 chuyên cho người dùng châu Âu và sau đó mới mang dịch vụ này tới Mỹ nhờ nhận vốn từ những đơn vị tiên phong trong stream nhạc như Sean Parker của Napster và Ludvig Strigeus của uTorrrent vào năm 2011. Đồng sáng lập Spotify Martin Lerenzton – người rời chức chủ tịch công ty vào năm 2016 nhưng vẫn còn trong hội đồng quản trị đã đầu tư 6 triệu USD vào đây. Như vậy theo tính toán, anh này sẽ kiếm được khoảng 2 tỷ USD sau khi công ty IPO.

Hiện nay, Spotify có 150 triệu người dùng hoạt động và trên 50 triệu lượt thuê bao với mức phí 10 USD mỗi tháng. Đây là dịch vụ stream nhạc lớn nhất thế giới và mở ra một kỷ nguyên mới cho những người yêu âm nhạc – nơi bạn có thể truy cập được bất kỳ bài hát nào mình yêu thích với chất lượng cao và giá cả phải chăng. 

Dẫu vậy, Spotify cũng chịu sự chỉ trích gay gắt về việc sử dụng mô hình kinh doanh này sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của các nghệ sỹ dẫn tới doanh thu toàn ngành lao dốc. 

Năm ngoái, giữa những báo cáo về kế hoạch IPO của Spotify, công ty đã vướng vào rắc rối với vụ kiện tụng đòi 1,6 tỷ USD từ Wixen Music Publishing – công ty quản lý của Tom Petty, Neil Young và một vài nghệ sỹ khác.

"Âm nhạc là nghệ thuật và nghệ thuật thì rất quan trọng và hiếm". Taylor Swift viết trong một bài báo trên WSJ. "Điều quan trọng là thứ nào hiếm thì rất giá trị và thứ giá trị thì nên được trả tiền".

Swift đã chấp thuận để nhạc của mình trên nền tảng Spotify vào năm 2017, lập tức kiếm được 400.000 USD ngay trong những tuần đầu. 

Không phải bất kỳ ai trong ngành công nghiệp âm nhạc cũng ghét bỏ Spotify hay ông chủ trẻ tuổi tạo ra nó. 

Khi Ek kết hôn với Sofia Lavander vào năm 2016, Bruno Mars đã trình diễn tại đám cưới của họ. Viết trong tờ Times, Ed Sheeran gọi anh là "fan" của những "người tiên phong trong công nghệ".

"Tôi không biết tương lai ngành âm nhạc sẽ ra sao nhưng tôi đánh cược rằng Daniel sẽ là một phần trong đó", Shaeeran nói.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM