CEO Softbank toàn cầu từ chức sau 5 tháng

22/06/2022 15:43 PM | Kinh doanh

Masayoshi Son đang lần lượt mất đi những nhân sự cấp cao quan trọng.

Tờ Bloomberg đưa tin, ông Michel Combes đã tuyên bố rời vị trí CEO SoftBank Group International (SBGI) - chi nhánh toàn cầu của Softbank chỉ sau 5 tháng nhậm chức. Trước đó, ông Michel đảm nhận vị trí nóng này từ COO Marcelo Claure.

Đối tác quản lý tại SBGI là Alex Clavel sẽ thay thế Combes để trở thành CEO vào ngày 30/6. Chi nhánh này vốn có nhiệm vụ phối hợp với Vision Fund của Softbank để tìm kiếm các khoản đầu tư mới đồng thời giúp đỡ cũng đang cung cấp sự giúp đỡ cho các nhóm và công ty trong danh mục đầu tư bên ngoài Nhật Bản.

Combes – người đã có sự nghiệp 5 năm tại Softbank là một trong những cái tên hot rời công ty thời gian gần đây. Claure đã rời công ty theo sau mâu thuẫn với tỷ phú Masayoshi Son về lương thưởng và trách nhiệm liên quan. 2 trong 3 đối tác quản lý tại Quỹ Latin America của công ty cũng đã rời đi và bắt đầu khởi nghiệp công ty riêng vào tháng 4. Trong cùng tháng, Ronald Fisher – cánh tay phải đắc lực trong thời gian dài của Son cũng đã rời vị trí người đứng đầu Chi nhánh Mỹ của Vision Fund.

Lãnh đạo SBGI hiện tại "đóng vai trò quan trọng tại một vài những tài sản và khoản đầu tư quan trọng nhất của chúng tôi và tôi muốn ông ấy thành công trong tất cả dự định trong tương lai. Tôi rất vui vì ông ấy sẽ vẫn là một phần gia đình Softbank bởi ông vẫn đại diện của chúng tôi trong hội đồng quản trị nhiều công ty trong danh mục", phía Softbank nói trong thông cáo báo chí về việc rời đi của Michel.

Việc lãnh đạo mới nhất nghỉ việc tới trong giai đoạn khó khăn của Softbank. 5 năm miệt mài rót hàng tỷ USD vào những statup hot thế giới đã mang lại kỷ lục buồn của Softbank với khoản lỗ kỷ lục vào cuối năm tài chính tính tới tháng 3. Với sự tập trung hiện tại vào sức khỏe tài chính của chính công ty, Softbank năm nay sẽ thực hiện những thỏa thuận nhỏ hơn và những thỏa thuận từ quỹ công nghệ lớn nhất thế giới cũng sẽ thu hẹp lại.

Sự dịch chuyển này đã được đoán trước bởi những thay đổi ban đầu về chiến lược tại Vision Fund – nhà đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới. Đội ngũ công ty đã chuyển từ những tấm séc lớn tới 1 tỷ USD đặt cược vào những công ty đói vốn như Uber và WeWork để tạo ra những khoản đầu tư truyền thống hơn với tấm séc khoảng 10 triệu USD trải rộng nhiều lĩnh vực, ở nhiều quốc gia.

Softbank – giống như nhiều đối thủ ở thung lũng Silicon, hiện đang tái tập trung vào những startup châu Âu trong 18 tháng qua sau khi giá trị và nhu cầu của các nhà sáng lập tại Mỹ giảm. Softbank gần đây đã tăng gấp đôi vốn phân bổ cho startup châu Âu tới 25% quỹ Vision 2 sau khi Vision Fund 1 thống trị bởi những công ty Mỹ và châu Á lớn.

Trên thực tế, một vài đối thủ cạnh tranh của Softbank cũng đã gặp khó khăn. Trong một tuyên bố gửi các nhà sáng lập trong danh mục của mình vào tháng trước, Sequoia Capital đã đưa ra một cảnh báo gay gắt rằng "Vốn rẻ sẽ không đến để giải cứu" những startup gặp khó khăn. Tiger Global cũng đối mặt với những vấn đề đau đầu và đã báo cáo lỗ 17 tỷ USD trong danh mục đầu tư của mình.

Hồi tháng 5, Tiger đã đầu tư vào 33 công ty, giảm từ 50 so với tháng 1. Tuy nhiên, mặc cho những dấu hiệu giảm, lượng tiền đầu tư của Tiger vấn lớn, tăng 12,7 tỷ USD trong tháng 3 và cũng đang đàm phán để huy động thêm quỹ đầu tư mới.

Năm ngoái, tầm này Softbank đang ở đỉnh cao thành công khi mạnh miệng tuyên bố là công ty Nhật Bản có lợi nhuận lớn nhất lịch sử. Khi ấy, nhiều công ty trong danh mục của họ như Coupang của Hàn Quốc IPO và sau đó là sự bùng nổ của một số công ty khác nữa. Cột mốc này đạt được trước khi lãi suất tăng, sự sụt giảm của thị trường và nỗi lo sợ suy thoái.

Trong khi đó, những khoản đầu tư quan trọng của Softbank như Alibaba và Didi đều gặp phải sự trừng phạt lớn ở Trung Quốc. Bản thân cổ phiếu Softbank cũng giảm 36% trong năm ngoái. Họ cũng ngồi trên đống nợ 140 tỷ USD – khoản lớn nhất thế giới và chứng kiến sự ra đi của rất nhiều lãnh đạo lớn.Clavel – một lãnh đạo kỳ cựu tại Morgan Stanley đã giúp Softbank quản lý các khoản đầu tư vào công ty từ T-Moble đến Deutsche Telekom, WeWork và OneWWeb. Ông cũng nằm trong hội đồng quản trị Arm China, Boston Dynamics, InMobi, SB Energy và Goggo.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Softbank
Cùng chuyên mục
XEM