CEO sinh năm 2000, lập công ty năm 15 tuổi: Được gọi là ‘Jack Ma tiếp theo’, ‘cà khịa’ doanh nhân lớn tuổi vẫn được CEO Xiaomi bênh vực

04/11/2020 11:43 AM | Kinh doanh

Li Xinze đã làm nên lịch sử khi Chongcai trở thành công ty đầu tiên do một CEO sinh năm 2000 nhận được khoản đầu tư trị giá 3 triệu nhân dân tệ (tương đương 450.000 USD).

CEO sinh năm 2000, lập công ty năm 15 tuổi: Được gọi là ‘Jack Ma tiếp theo’, ‘cà khịa’ doanh nhân lớn tuổi vẫn được CEO Xiaomi bênh vực

Li Xinze là một doanh nhân trẻ sinh năm 2000 tại Lạc Dương, Trung Quốc. Năm 15 tuổi, anh thành lập công ty công nghệ Chongcai và trở nên nổi tiếng sau một bài đăng gây tranh cãi trên Weibo được CEO của tập đoàn Xiaomi khen ngợi.

Năm 2017, Li Xinze trở thành một "hiện tượng" trên các nền tảng truyền thông ở Trung Quốc. Anh được biết đến rộng rãi khi là CEO đầu tiên sinh năm 2000 thành lập và điều hành công ty của riêng mình.

Xinze được mọi người gọi là "Jack Ma tiếp theo" vì những thành tích đạt được. Ngoài ra, anh từng được Lei Jun - CEO của Xiaomi ca ngợi sau một bài đăng táo bạo trên Weibo. Chàng trai 17 tuổi cho rằng "một số doanh nhân trong độ tuổi 30 và 40 không hiểu gì về Internet".

Không có gì ngạc nhiên khi quan điểm này của Xinze gây tranh cãi dữ dội, đặc biệt là khi môi trường kinh doanh truyền thống ở Trung Quốc vốn luôn coi trọng kinh nghiệm và ca ngợi trí tuệ của những người lớn tuổi hơn.

Tuy nhiên, CEO của Xiaomi đã đứng về phía Xinze. Lei Jun thú nhận nhiều lúc bản thân cảm thấy áp lực với tư cách là một doanh nhân của thế hệ cũ. Vị CEO bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Xinze đồng thời khuyến khích những người trẻ sinh sau năm 2000 làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ để đạt tới thành công. Sau đó, Xinze và công ty của anh bỗng chốc được rất nhiều người quan tâm.

Với tài năng và kinh nghiệm điều hành công ty, Xinze được giới trẻ Trung Quốc ngưỡng mộ nhưng cũng có không ít người tỏ ra nghi ngờ khả năng của anh.

Dưới đây là một số thông tin về CEO 20 tuổi:

Tự học lập trình

Ít ai biết rằng ngay từ năm 10 tuổi Xinze đã thành lập trang web chơi game của riêng mình. 3 năm sau, anh tạo ra một mô-đun chơi game và đến năm 15 tuổi, anh nhận được chứng chỉ vàng từ Học viện ảo của Microsoft. Chưa dừng lại ở đó, Xinze tiếp tục tự học và nhận thêm chứng chỉ lập trình của Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Năm 2015, Li thành lập Chongcai Technology với một người bạn. Sau 2 tháng đi vào hoạt động, anh được bổ nhiệm làm CEO.

Ngoài công việc ở công ty, Li còn tham gia các sự kiện phỏng vấn, thuyết trình, xuất hiện trên truyền hình và nhận được rất nhiều sự chú ý, tán thưởng của các phương tiện truyền thông. Đồng thời, sự ủng hộ của CEO Xiaomi với Xinze vào năm 2017 đã giúp Chongcai thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Xinze đã làm nên lịch sử khi Chongcai trở thành công ty đầu tiên do một CEO sinh năm 2000 nhận được khoản đầu tư trị giá 3 triệu nhân dân tệ (tương đương 450.000 USD).

Thuê nhiều nhân viên thuộc thế hệ Z

Thời gian đầu thành lập Chongcai, Xinze tuyển dụng nhiều nhân viên sinh sau năm 2000. Tuy nhiên, đến năm 2018, công ty gặp không ít khó khăn khi những nhân viên này đến tuổi thi vào đại học. Khi các nhân sự cũ rời đi, những người mới được tuyển thay thế nhưng Xinze cho biết rất ít người có thể đáp ứng tiêu chuẩn của anh.

Đầu tháng 6/2020, Chongcai tuyên bố kế hoạch huy động vốn mới với khoản đầu tư dự kiến là 12 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,8 triệu USD).

Hiện Xinze đang học đại học tại Nga

Trước khi đến Nga để học Đại học năm 2017, Xinze đã từ chức CEO của Chongcai. Thời điểm hiện tại, anh giữ vai trò Chủ tịch công ty. Chongcai hiện sản xuất thùng rác thông minh, trò chơi mô phỏng và canh tác cây trồng thân thiện với môi trường.

Mộc Tiên

Theo Tổ Quốc/SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này sẽ có rất nhiều startup thất bại.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Đọc thêm