CEO sáng lập 6 công ty chia sẻ góc khuất của đời khởi nghiệp: 'Tôi khóc rất nhiều'

30/03/2022 15:21 PM | Kinh doanh

Giám đốc điều hành công nghệ Ben Lamm có thể là một trong những người hiểu rõ nhất về “sự nghiệp khởi nghiệp” khi ở độ tuổi 40, ông đã 6 lần thành lập công ty.

Trong 20 năm, Lamm, 40 tuổi, đã tạo ra và bán hàng loạt công ty khởi nghiệp, bao gồm công ty chế tạo sản phẩm AI Hypergiant, công ty phần mềm học tập điện tử Simply Interactive, công ty trò chơi kỹ thuật số Team Chaos and Conversable, một ứng dụng đàm thoại thông minh trên nền tảng công nghệ AI.

CEO sáng lập 6 công ty chia sẻ góc khuất của đời khởi nghiệp: Tôi khóc rất nhiều - Ảnh 1.

Ben Lamm

Năm ngoái, Lamm vừa công bố thành lập công ty thứ sáu của mình, Colossal Biosciences - một công ty công nghệ sinh học với hy vọng hồi sinh loài voi ma mút lông cừu bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen. Công ty đã huy động được 60 triệu USD trong khoản đầu tư Series A được công bố vào đầu tháng này, và Lamm đóng vai trò là Giám đốc điều hành.

Về cơ bản, xây dựng các công ty khởi nghiệp là công việc toàn thời gian của Lamm trong nhiều năm nay. Và gần đây, ông cho biết, bản thân nhận thấy "nghề nghiệp của mình" được tôn vinh quá mức trên các phương tiện truyền thông đại chúng, với những câu chuyện thành công ở Thung lũng Silicon mà hầu như không bao giờ thừa nhận những mặt tối của việc xây dựng một doanh nghiệp từ con số không.

Đó là lý do tại sao Lamm không muốn mọi người hiểu lầm về việc khởi nghiệp. Ông cho biết:

"Tôi không rõ có nên ủng hộ ai đó khởi nghiệp hay không. Và tôi cũng không biết có nhất thiết phải là một lời khen hay không khi gọi ai đó là doanh nhân", Lamm nói.

Thông thường, Lamm nói, xây dựng một công ty khởi nghiệp có nghĩa là bạn phải hy sinh nhiều thời gian cho gia đình, đi công tác "hơn 200 ngày mỗi năm", hầu như không ngủ và liên tục căng thẳng vì các cuộc chiến trong phòng họp và tranh chấp cổ đông. Ông nói, thành lập một doanh nghiệp đồng nghĩa với việc vật lộn với những thất bại, những cơn khóc lóc và sự kiệt quệ hoàn toàn.

"Tôi có lẽ khóc nhiều hơn người bình thường. Tôi là một người rất tình cảm", Lamm nói.

Để trở thành một người thành công với vai trò là một doanh nhân, Lamm cho biết, trước hết cần phải có niềm tin và sự đam mê, ý tưởng kinh doanh của bạn phải vượt qua được tất cả các thách thức và khó khăn. Và bạn cũng cần phải nhạy bén với những từ "không" đến từ các nhà đầu tư, đối tác kinh doanh và thậm chí cả gia đình hoặc bạn bè.

"Tôi luôn nhận phải câu trả lời là " không "," Lamm nói. "Và khi đó việc duy nhất có thể làm là phải nhìn về phía trước".

Và sau 6 lần khởi nghiệp, Lamm cho biết đã rút ra được vài điều:

Ông đã học cách xây dựng một thói quen trong đó bao gồm cả việc cần phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi, bởi vì Lamm đã từng cảm thấy rất khó khăn để có thể ngừng làm việc. Kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát, Lamm đã hạn chế thời gian làm việc của mình ở "mức bắt buộc tối thiểu" và thay vào đó là các kỳ nghỉ cá nhân.

Khi đi du lịch, Lamm giới hạn bản thân chỉ dành hai giờ mỗi sáng để xem email và tin nhắn công việc. Toàn bộ thời gian còn lại ông sẽ không quan tâm đến công việc.

Ông cũng từ bỏ "phần lớn" đồ uống có cồn và caffein để giúp ngủ ngon và làm việc hiệu quả. Trên thực tế, Lamm nói, ngủ 7 tiếng mỗi đêm là một sự thay đổi không thể tưởng tượng được trong cuộc sống. Khi còn trẻ, ông thường hy sinh giấc ngủ cho công việc.

(Theo CNBC)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM