CEO quỹ đầu tư SGInnovate: Tôi không quan tâm nhiều đến startup kỳ lân, Việt Nam năng lực có, chỉ chờ thời!

10/06/2019 13:37 PM | Kinh doanh

CEO kiêm nhà sáng lập quỹ đầu tư SGInnovate tuyên bố không cạnh tranh với các nhà đầu tư trong nước.

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019, ông Steve Leonard - Nhà sáng lập kiêm CEO của quỹ đầu tư SGInnovate chia sẻ: "Từ góc nhìn của chúng tôi, với vai trò là một trung tâm đầu tư được sở hữu bởi chính phủ, chúng tôi đang cố gắng tư duy và hành động theo cả hai hướng: tư nhân và chính phủ. Đối với Việt Nam cũng vậy, cần phải kết hợp cân bằng hai yếu tố. Đôi khi hai bên tư nhân và chính phủ có mục tiêu mâu thuẫn với nhau, nhưng khi phát triển thì phải nghĩ về tương lai dài hạn.

Singapore luôn đề cao nhân lực giáo dục khoa học công nghệ. Chúng tôi cho rằng, các thách thức khi khởi nghiệp là không thể tránh khỏi và chắc chắn sẽ có vấp ngã và thất bại trong quá trình thực hiện. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một môi trường an toàn cho nhà khoa học nghiên cứ phát triển, cũng như Golden Gate Ventures. Các nhà khoa học cần được đầu tư dài hạn hơn để tiến hành nghiên cứu, chúng tôi muốn tạo cơ hội đầu tư cho đơn vị nghiên cứu, các nhà khoa học ở các lĩnh vực mới mà các nhà đầu tư khác chưa dám đầu tư.

Chúng tôi đang phối hợp với Indonesia, Philippines và sắp tới là Việt Nam. Các bạn có nhân tài, vấn đề chỉ là các bạn có tự tin mạnh dạn để theo đuổi cách làm mới hay không. Khi bạn có tầm nhìn tham vọng, khả năng bạn gặp phải rủi ro thất bại là không tránh khỏi. Nếu có người bảo hộ cho bạn về cả nguồn vốn và chính sách để bạn tiến về phía trước thì bạn sẽ tự tin trên con đường mình chọn hơn, đó chính là điều mà chúng tôi hướng tới".

Ông Steve cũng cho rằng, ông không quan tâm nhiều vào khái niệm startup kỳ lân, mà quan trọng là khởi nghiệp phải là khả thi về mặt tài chính cho tất cả mọi người. Còn công ty được định giá bao nhiêu, CEO này cho rằng điều đó không quan trọng: "Điều quan trọng hơn cả là như 2 bộ trưởng và Phó Thủ tướng đã nói và tôi xin nhắc lại: "Tôi tin Việt Nam nghiêm túc mong muốn xây dựng doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm dịch vụ tốt cho thế gới. Việt Nam năng lực có, chỉ chờ thời!".

Trả lời câu hỏi của ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - về việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có thể dẫn đến "chảy máu chất xám" hay không, có sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước hay không. CEO này nói: "Tôi không thấy có sự mâu thuẫn giữa các nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài ở đây.

Ta muốn xây dựng một startup có thể sống được ở nhiều quốc gia và đáp ứng được thị trường toàn cầu thì không nên cạnh tranh mà nên phối hợp càng nhiều bên càng tốt. Chúng tôi đã làm việc rất nhiều quốc gia trong mọi lĩnh vực, nhưng chúng tôi không bao giờ có tư duy cướp người mà mục tiêu của tôi là chúng ta có thể làm việc với nhau".

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM