Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, hỗ trợ toàn diện cho startup cất cánh?

10/06/2019 11:40 AM | Kinh doanh

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia được kỳ vọng sẽ giúp startup kết nối với các quỹ đầu tư dễ dàng hơn, đồng thời tạo điều kiện để các quỹ tìm thấy những cơ hội đầu tư đột phá hơn.

Ý tưởng về Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã được thảo luận, lên kế hoạch từ khoảng cuối năm 2018.

Tại sự kiện Diễn đàn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam-Vietnam Venture Summit 2019 diễn ra sáng 10/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiết lộ đề án về Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã được trình lên Thủ tướng để phê duyệt trong thời gian tới.

"Một tin mừng tôi muốn chia sẻ với các bạn tại đây về việc chính thức ra đời của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia với các quy chế ưu đãi đặc biệt. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình đề án lên Thủ tướng, hy vọng trong vài ngày tới sẽ được ký quyết định thành lập. Đây sẽ là điều kiện tuyệt vời để chúng tôi có thể thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển cộng đồng này", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Bộ trưởng cho biết thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, giới khởi nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ, được kết nối và hỗ trợ để có điều kiện phát triển hơn trong khi ở chiều ngược lại, cộng đồng các nhà đầu tư cũng có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội đầu tư chất lượng hơn.

Các thông tin về đề án trước đó cho biết trung tâm sẽ được đầu tư xây dựng tại Khu nghiên cứu và phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với diện tích khoảng 23 ha, bao gồm nhiều hạng mục như văn phòng làm việc chung, phòng thí nghiệm, trung tâm triển lãm,... Vốn đầu tư xây dựng công trình sẽ được huy động từ đóng góp của doanh nghiệp trong và, ngoài nước dưới các hình thức đa dạng, thích hợp và thông qua xã hội hóa đầu tư; không sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, hỗ trợ toàn diện cho startup cất cánh? - Ảnh 1.

Trung tâm sẽ tập trung ưu tiên vào 5 lĩnh vực chính: Nhà máy thông minh, thành phố thông minh, truyền thông số, công nghiệp an ninh mạng và công nghệ môi trường.

Cũng tại sự kiện Vietnam Venture Summit, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá trong gian gần đây, hoạt động mới sáng tạo đã góp phần tích cực vào quá trình tăng trưởng kinh tế. Theo báo cáo từ Topica, trong năm 2018 khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã đạt khoảng 889 triệu USD, gấp 3 lần số liệu năm 2017.

Nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, thị trường giàu tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhiều mô hình mới ra đời không cần lặp lại ý tưởng các mô hình trên thế giới,…là những ưu điểm của các startup sáng tạo Việt Nam.

Tuy nhiên bộ trưởng cho rằng hoạt động đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa chưa được khai thác, tận dụng.

Để thực hiện được mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, bộ trưởng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, đề xuất các giải pháp, công cụ hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam thông qua 3 chương trình hành động chính. Đó là tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho nền kinh tế đổi mới sáng tạo; hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; và khơi thông nguồn vốn cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM