CEO Nhậm Chính Phi mạnh miệng tuyên bố Huawei có thể "sống sót" mà không cần tới Mỹ

01/10/2019 09:14 AM | Kinh doanh

Ông Nhậm Chính Phi cũng tiết lộ, Huawei đã có kế hoạch lựa chọn các nhà cung cấp khác để thay thế các công ty của Mỹ.

CEO Nhậm Chính Phi mạnh miệng tuyên bố Huawei có thể "sống sót" mà không cần tới Mỹ

CEO kiêm nhà sáng lập của Huawei tuyên bố, nếu được chính phủ Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm, Huawei sẽ tiếp tục sử dụng các linh kiện do nước này sản xuất. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định, Huawei vẫn có thể "sống sót" mà không cần nguồn cung từ phía Mỹ. Đây là tuyên bố mới nhất vừa được nhân vật quyền lực nhất của Huawei – ông Nhậm Chính Phi đưa ra vào ngày hôm nay.

Theo đó, ông Nhậm Chính Phi tin rằng, có một thực tế là Huawei có thể tồn tại mà không cần công nghệ hay linh kiện do các công ty Mỹ sản xuất. Cũng theo CEO của Huawei, đã có không ít các công ty của Phương Tây có thể sản xuất các sản phẩm mà không cần bất kỳ linh kiện nào của Mỹ. Chính thực tế này đã tiếp thêm sự tự tin cho Huawei.

Đáng chú ý, ông Nhậm Chính Phi cũng tiết lộ, Huawei đã có kế hoạch lựa chọn các nhà cung cấp khác để thay thế các công ty của Mỹ. Mặc dù không đề cập đến bất cứ cái tên cụ thể nào, ông Nhậm cũng khẳng định, nguồn cung từ các nhà cung cấp mới này đang ‘rất ổn định".

"Người ta ước tính báo cáo tài chính của chúng tôi sẽ tốt hơn trong nửa đầu năm tới, và nó sẽ không quá tệ. Huawei có thể tồn tại mà không có nguồn cung đến từ Mỹ? Đây hoàn toàn là thực tế. Tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các bộ phận và linh kiện của Mỹ nếu chúng có sẵn", ông Nhậm Chính Phi cho biết.

Trước đó, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên vào thứ Năm, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.

Tại thời điểm này, Huawei chỉ còn vài tuần nữa là hết hạn 90 ngày tạm hoãn lần hai đối với lệnh cấm hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ (được ban hành vào ngày 19-8). Việc tạm hoãn trong 90 ngày này cho phép Huawei thực hiện một số hoạt động kinh doanh nhất định với các đối tác Mỹ. Hiện tại lệnh tạm hoãn thi hành lần 2 sẽ hết hạn vào ngày 19 tháng 11 năm 2019.

Theo Gizchina, lệnh cấm của Chính phủ Mỹ tới Huawei trong thời gian qua đã ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh của các công ty nước này, đơn cử như trường hợp của hãng sản xuất chip nhớ Micron. Theo kết quả kinh doanh mới công bố, lợi nhuận trong quý 4 của Micron đã giảm đến 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do tác động từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ tới Huawei, khi hãng công nghệ Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của Micron.

Theo thống kê, chỉ tính riêng năm ngoái, Huawei đã chi tới 11 tỷ USD để nhập linh kiện từ các công ty có trụ sở tại Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm