CEO Nhậm Chính Phi mạnh miệng tuyên bố Huawei có thể "sống sót" mà không cần tới Mỹ

01/10/2019 09:14 AM | Kinh doanh

Ông Nhậm Chính Phi cũng tiết lộ, Huawei đã có kế hoạch lựa chọn các nhà cung cấp khác để thay thế các công ty của Mỹ.

CEO kiêm nhà sáng lập của Huawei tuyên bố, nếu được chính phủ Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm, Huawei sẽ tiếp tục sử dụng các linh kiện do nước này sản xuất. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định, Huawei vẫn có thể "sống sót" mà không cần nguồn cung từ phía Mỹ. Đây là tuyên bố mới nhất vừa được nhân vật quyền lực nhất của Huawei – ông Nhậm Chính Phi đưa ra vào ngày hôm nay.

Theo đó, ông Nhậm Chính Phi tin rằng, có một thực tế là Huawei có thể tồn tại mà không cần công nghệ hay linh kiện do các công ty Mỹ sản xuất. Cũng theo CEO của Huawei, đã có không ít các công ty của Phương Tây có thể sản xuất các sản phẩm mà không cần bất kỳ linh kiện nào của Mỹ. Chính thực tế này đã tiếp thêm sự tự tin cho Huawei.

Đáng chú ý, ông Nhậm Chính Phi cũng tiết lộ, Huawei đã có kế hoạch lựa chọn các nhà cung cấp khác để thay thế các công ty của Mỹ. Mặc dù không đề cập đến bất cứ cái tên cụ thể nào, ông Nhậm cũng khẳng định, nguồn cung từ các nhà cung cấp mới này đang ‘rất ổn định".

"Người ta ước tính báo cáo tài chính của chúng tôi sẽ tốt hơn trong nửa đầu năm tới, và nó sẽ không quá tệ. Huawei có thể tồn tại mà không có nguồn cung đến từ Mỹ? Đây hoàn toàn là thực tế. Tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các bộ phận và linh kiện của Mỹ nếu chúng có sẵn", ông Nhậm Chính Phi cho biết.

Trước đó, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên vào thứ Năm, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.

Tại thời điểm này, Huawei chỉ còn vài tuần nữa là hết hạn 90 ngày tạm hoãn lần hai đối với lệnh cấm hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ (được ban hành vào ngày 19-8). Việc tạm hoãn trong 90 ngày này cho phép Huawei thực hiện một số hoạt động kinh doanh nhất định với các đối tác Mỹ. Hiện tại lệnh tạm hoãn thi hành lần 2 sẽ hết hạn vào ngày 19 tháng 11 năm 2019.

Theo Gizchina, lệnh cấm của Chính phủ Mỹ tới Huawei trong thời gian qua đã ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh của các công ty nước này, đơn cử như trường hợp của hãng sản xuất chip nhớ Micron. Theo kết quả kinh doanh mới công bố, lợi nhuận trong quý 4 của Micron đã giảm đến 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do tác động từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ tới Huawei, khi hãng công nghệ Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của Micron.

Theo thống kê, chỉ tính riêng năm ngoái, Huawei đã chi tới 11 tỷ USD để nhập linh kiện từ các công ty có trụ sở tại Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron.

Theo Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM