Sếp Navigos Search kể chuyện công ty nhân sự bị chảy máu nhân sự: Xử lý sao khi đối thủ trả lương gấp 2, gấp 3 để "giật" người tài?

06/04/2018 08:46 AM | Kinh doanh

Cách đây chừng 4 – 5 năm, nhiều công ty tuyển dụng về nhân sự cấp cao ồ ạt ra đời. Với một DN mới bước ra thị trường, để làm "nhanh và gọn" thì bài toán đơn giản là "giật" thật nhiều người tài của Navigos Search – một doanh nghiệp thành lập từ năm 2003 với lực lượng nhân sự hùng hậu và giỏi nghề…

Trong chương trình WeTALK số 1 của CafeBiz với chủ đề Làm sao giữ chân người tài trước làn sóng "nhảy việc", bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search đã tâm sự về chính case của Navigos Search – một công ty nhân sự bị chảy máu chất xám cách đây chừng 4 – 5 năm.

Thời điểm ấy, nhiều công ty tuyển dụng chuyên về nhân sự cấp cao ồ ạt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

"Một điều đơn giản của thị trường là: Những doanh nghiệp mới ra đời, muốn làm nhanh, gọn, tham gia vào thị trường ngay và cạnh tranh được, thì bài toán đơn giản là đi lấy người của Navigos Search về", bà Mai tâm sự.

"Công ty đã làm tất cả mọi điều có thể, nhưng không giữ được các bạn…"

Được thành lập từ năm 2003, cùng trực thuộc tập đoàn Navigos Group như VietnamWorks, Navigos Search là một trong những công ty hàng đầu thị trường về cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, vốn sở hữu lực lượng nhân sự vô cùng hùng hậu và giỏi nghề.

Những công ty tuyển dụng mới mở lúc đó sẵn sàng trả lương gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp nhiều nhiều lần cho những nhân sự giỏi nghề từ đối thủ, dẫn đến một làn sóng nhân tài rời bỏ Navigos Search.

"Công ty đã làm tất cả mọi điều có thể, nhưng không giữ được các bạn… Thời điểm đó, Navigos Search phải chấp nhận tuyển người mới và đào tạo. Có một khoảng thời gian, chúng tôi hơi vắng bóng trên thị trường".

"Lúc đó, mọi nỗ lực của đội ngũ quản lý cấp trung và cao đổ dồn vào việc đào tạo người, dạy nghề cho các bạn sao cho đáp ứng được khối lượng công việc đang bị đình trệ do mất người", Giám đốc điều hành Navigos Search nhớ lại.

Sếp Navigos Search kể chuyện công ty nhân sự bị chảy máu nhân sự: Xử lý sao khi đối thủ trả lương gấp 2, gấp 3 để giật người tài? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search.


CEO CŨNG LUÔN CÓ NGƯỜI SẴN SÀNG THAY THẾ

Nếu nói về cách xử lý, tình trạng khủng hoảng lúc đó của Navigos Search, bà Mai thừa nhận là "không kịp trở tay", những người ở lại buộc phải gồng gánh thêm khối lượng công việc của những người ra đi.

Navigos Search sau đó đã có một loạt động thái nhằm ổn định tình hình nhân sự, sao cho dù người ra đi là CEO thì công ty vẫn hoạt động trơn tru. Cụ thể:

- Tuyển mới và tập trung toàn lực đào tạo nội bộ

- Điều chỉnh những cơ chế chính sách, kể cả về lương thưởng cũng như con đường phát triển sự nghiệp, để các bạn đã vào với mình hay những người không đi mà còn ở lại sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp xứng đáng với việc các bạn đã chấp nhận ở lại cùng với công ty vượt qua thời điểm khó khăn.

"Tất cả quản lý cấp trung đều bắt buộc có một người có thể đào tạo thay thế trong trường hợp bạn rời đi. Chính bản thân CEO cũng luôn có người sẵn sàng để thay thế"

- Đầu tư bài bản và nghiêm túc và việc Xây dựng đội ngũ kế thừa.

"Tất cả quản lý cấp trung đều bắt buộc có một người có thể đào tạo thay thế trong trường hợp bạn rời đi, hoặc bạn được thăng tiến lên vị trí cao hơn. Chính bản thân tôi cũng có người sẵn sàng để thay thế".

"Tôi luôn tạo điều kiện để các bạn ở cấp quản lý hiện nay luôn có cơ hội đâu đó ở trong tập đoàn. Và khi các bạn làm ở vị trí đó thì những người cấp dưới luôn ở tư thế sẵn sàng để thay thế", nữ lãnh đạo Navigos Search chia sẻ.

- Chương trình Mentoring - những nhân sự có kinh nghiệm kèm cặp các nhân sự có kỹ năng, kiến thức chưa được giỏi lắm. Công ty đưa ra chế độ để ghi nhận các bạn trong nỗ lực kèm người, có tưởng thưởng cho các bạn có sự tiến bộ sau thời gian kèm cặp

"Giờ chúng tôi hoàn toàn tự tin trong việc chuẩn bị sẵn sàng cho đội ngũ của mình, có thể đứng vững trước bất cứ một sóng gió nào đó. Ở các doanh nghiệp, các bạn phải luôn ở tư thế sẵn sàng về mặt nhân lực để đảm bảo được sự liên tục trong kinh doanh", bà Mai nói.


TRONG NGUY CÓ CƠ

Sếp Navigos Search kể chuyện công ty nhân sự bị chảy máu nhân sự: Xử lý sao khi đối thủ trả lương gấp 2, gấp 3 để giật người tài? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa. Nguồn: Incarabia.

"Thật ra, những lúc cả một team ra đi cũng là dịp, là cơ hội thực sự để phát hiện ra những tài năng mới trước đây vẫn còn ẩn mình".

"Chính trong khoảng thời gian đó, những bạn nhân viên nào có dũng khí đứng lên, sẵn sàng nhận thêm những trách nhiệm, cùng gánh vác với ban lãnh đạo để giúp công ty vượt khó khăn, đó chính những tài năng cần trân trọng và có những đầu tư rất xứng đáng để phát triển bạn ấy tiếp lên", bà Mai chia sẻ.

Vào thời điểm nhân tài ra đi đồng loạt ấy, ban lãnh đạo Navigos Search lập cơ chế tưởng thưởng cho các bạn ở lại trong khoảng thời gian phải gồng gánh cho những người đã ra đi.

"Tôi luôn tin vào chuyện 'Trong nguy có cơ'. Những lúc xảy ra khủng hoảng như vậy thì mình luôn luôn có cơ hội để phát hiện ra những người có tài – có tài mà có tâm nữa, những người sẵn sàng đóng góp cho công ty trong những lúc khó khăn", bà Mai tâm sự.

"Đó là những người thực sự đáng quý, và công ty sẽ không hề ngần ngại trong việc đầu tư phát triển, trang bị thêm kỹ năng cũng như kiến thức cho những bạn mà có thái độ đúng đó, để sau này các bạn có thể trở thành một trong những thành viên chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo của công ty".

Qua cơn sóng gió về nhân sự ngày ấy, hầu hết những người trụ cột còn ở lại Navigos Search tới thời điểm này đều có lộ trình phát triển nghề nghiệp rất tốt, bà Mai chia sẻ.

Chia sẻ của Giám đốc điều hành Navigos Search Nguyễn Phương Mai trong bài viết được trích từ chương trình WeTALK số 1 với chủ đề Làm sao giữ chân người tài trước làn sóng "nhảy việc", phát sóng ngày 22/3/2018.

Để xem toàn bộ chương trình, mời các bạn click tại đây.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM