CEO nam thường chiếm thế mạnh hơn trên thương trường nhưng “Shark ông nội” – Nguyễn Thanh Việt lại đánh giá cao các nữ quản lý hơn bởi điều này

23/04/2022 09:12 AM | Sống

Không chỉ ở chiến lược, tầm nhìn hay lợi thế về sản phẩm, Shark Việt đánh giá cao những nhà nữ quản lý doanh nghiệp bởi 'sự chi tiết, tỉ mỉ và nỗ lực cầu tiến' hơn.

Với quan điểm "không có vùng an toàn trong đầu tư" và kinh nghiệm ra deal "chậm mà chắc", Shark Việt của Intracom - người đã tiếp thêm lửa, đồng hành cùng các doanh nghiệp non trẻ cho rằng "sự chỉn chu, nỗ lực cầu tiến và tầm nhìn vừa bao quát, vừa chi tiết" ở nữ giới là điều mà ông đánh giá cao hơn trong các cộng đồng khởi nghiệp.

Mới đây, trong sự kiện ký kết đầu tư sau vòng Due Dilligence (DD) với nữ quản lý trẻ Tôn Nữ Xuân Quyên (Founder của thương hiệu bút bi ngọc trai bạc triệu BlueSaigon), Shark Việt đã có chia sẻ nhiều tâm huyết về những nhà quản lý trẻ tuổi, là thế hệ kế nhiệm những nhà kinh doanh nam giới trong điều hành doanh nghiệp.

CEO nam thường chiếm thế mạnh hơn trên thương trường nhưng “Shark ông nội” – Nguyễn Thanh Việt lại đánh giá cao các nữ quản lý hơn bởi điều này - Ảnh 1.

Trong đó Shark nói rằng đã đầu tư kinh doanh thì không có vùng nào an toàn, "có những quyết định ngày hôm nay đúng nhưng mai đã sai. Người làm quản lý doanh nghiệp phải hết sức tỉnh táo và sáng suốt". Khi đó Startup muốn lớn thì phải biết thoát khỏi "vùng an toàn", phải làm mới và đào tạo được thế hệ kế cận.

Startup không chỉ nói về một doanh nghiệp non trẻ đó là một quá trình ươm mầm nuôi dưỡng sản phẩm, đứa con tinh thần, giải quyết một bài toán mà xã hội đang cần. Chắc chắn đó không phải là một con đường thú vị và dễ dàng của những nhà lãnh đạo. Những nhà lãnh đạo lọt vào mắt Shark đó là những người có mô hình kinh doanh tốt, tiềm lực mạnh và khát vọng doanh nghiệp. Điều Shark hay những nhà đầu tư sợ nhất chính là "những Startup mãi mãi là startup không bao giờ trở thành doanh nghiệp". Đó là những người luôn đòi hỏi tiền của NĐT mà không bao giờ có kết quả.

CEO nam thường chiếm thế mạnh hơn trên thương trường nhưng “Shark ông nội” – Nguyễn Thanh Việt lại đánh giá cao các nữ quản lý hơn bởi điều này - Ảnh 2.

Mặc dù đã có nhiều tấm gương chị em rất thành công trong kinh doanh nhưng vẫn chưa xoá được quan niệm người phụ nữ trên thương trường, gần như nhiều người vẫn mặc định phụ nữ bị xếp là "chiếu dưới" nhưng vị cá mập lão làng của Shark Tank cho rằng những người nữ quản lý có phần vượt trội hơn nam giới ở bản lĩnh và trong thực thi công việc.

Cũng trong khuôn khổ của sự kiện, Shark Việt cũng chia sẻ những kinh nghiệm khi làm việc với các startup có người quản lý là nữ: "Những Startup có người quản lý là phụ nữ thì họ rất tỉ mỉ, chi tiết có phần hơn nam giới…".

CEO nam thường chiếm thế mạnh hơn trên thương trường nhưng “Shark ông nội” – Nguyễn Thanh Việt lại đánh giá cao các nữ quản lý hơn bởi điều này - Ảnh 3.

Như vậy có thể thấy, trong kỷ nguyên khởi nghiệp và bình đẳng giới 4.0 hiện tại, Shark chưa nói về mặt chiến lược, tầm nhìn hay mức độ xông pha nhưng ở phương diện quản lý Shark Việt rất để ý đến những Startup có tâm có tầm, hiểu rõ doanh nghiệp. Họ phải có tính bao quát và đi sâu vào từng điểm. Đàn ông họ có lợi thế của đàn ông, nhưng chính thế đôi khi họ ẩu, mà người làm kinh doanh thì không được vội vàng.

Theo Nguyễn Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM