CEO Microsoft: “Tôi đã chống lại vụ thâu tóm Nokia, tại sao thế giới lại cần tới hệ sinh thái smartphone thứ 3?”

26/09/2017 10:44 AM | Công nghệ

Có lẽ kể từ khi Satya Nadella lên nắm quyền Microsoft thay cho Steve Ballmer, tầm nhìn của ông đã không có chỗ cho smartphone.

CEO Microsoft: “Tôi đã chống lại vụ thâu tóm Nokia, tại sao thế giới lại cần tới hệ sinh thái smartphone thứ 3?”

Trong cuốn tự truyện mới mang tên “Hit Refresh”, CEO Satya Nadella của Microsoft đã chia sẻ nhiều câu chuyện và suy nghĩ của ông trước đây. Trong đó, có cả quyết định chống lại thương vụ thâu tóm Nokia của cựu CEO Steve Ballmer vào năm 2013, và tầm nhìn của ông với hệ điều hành Windows Mobile sau khi ngồi vào chiếc ghế CEO tại Microsoft.

CEO Satya Nadella đã viết trong cuốn tự truyện: “Thỏa thuận Nokia là ví dụ đau đớn cho sự thất bại của mảng kinh doanh điện thoại. Chúng tôi đã tuyệt vọng để bắt kịp các đối thủ, sau khi chậm chân trong cuộc đua công nghệ di động. Nokia lúc đó đã rơi từ vị trí dẫn đầu, xuống vị trí thứ 3 trong thị trường điện thoại di động”.

“Chúng tôi đã kỳ vọng rằng việc kết hợp đội ngũ kỹ thuật và thiết kế điện thoại của Nokia, với mảng phát triển phần mềm của Microsoft sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của hệ sinh thái Windows Phone và kinh doanh smartphone. Sự sáp nhập này được cho là bước cần thiết để Windows có thể bắt kịp iOS và Android trên nền tảng điện thoại di động”.

Tuy nhiên lúc đó, ông Nadelle đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận thâu tóm Nokia, khi mà CEO của Microsoft lúc bấy giờ - Steve Ballmer thăm dò ý kiến của các lãnh đạo cấp cao trong công ty.

Ông giải thích cho quyết định của mình: “Tôi đã không đồng ý với thương vụ thâu tóm Nokia. Tôi không hiểu lý do tại sao thế giới lại cần tới hệ sinh thái smartphone thứ 3. Nhưng đã quá muộn để lấy lại những gì đã mất. Chúng tôi mãi mãi chỉ chạy theo ánh đèn hậu của đối thủ”.

Những năm 2014 - 2015, nhiều chuyên gia công nghệ nhận định rằng Windows Phone vẫn gặt hái được những thành công nhất định tại Châu Âu. Nhưng CEO Satya Nadella gạt bỏ những điều đó, ông cho rằng:

“Thị phần hai chữ số ở một số nước Châu Âu không có nhiều ý nghĩa. Smartphone Windows Phone vẫn chỉ là nền tảng đứng thứ 3 và bị hai đối thủ còn lại bỏ xa ở đằng sau”.

“Mua một công ty với thị phần bị sụt giảm luôn luôn là rủi ro. Chúng ta chỉ nên bước chân vào thị trường smartphone, khi có thể thực sự tạo ra thứ gì đó khác biệt”.

Lời tuyên bố của CEO Microsoft không đồng nghĩa với việc sẽ có một chiếc smartphone Surface đặc biệt sắp ra mắt. Có lẽ kể từ khi Satya Nadella lên nắm quyền Microsoft thay cho Steve Ballmer, tầm nhìn của ông đã không có chỗ cho smartphone.

Tham khảo: mspoweruser

Theo TVD

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Đọc thêm