Sếp Mekong Capital kể chuyện cùng Tiki, Con Cưng, Giao hàng Nhanh… tạo chuỗi cung ứng rau thần tốc ở Sài Gòn trong 4 ngày: Sở Công thương nhanh nhạy hơn cả startup!

22/09/2021 07:46 AM | Kinh doanh

Nếu bình thường việc set up phải mất 2 tuần thì lần này chỉ mất 3-4 ngày.

Mekong Capital là công ty quản lý quỹ chuyên đầu tư vào doanh nghiệp cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam, với danh mục gồm nhiều doanh nghiệp thuộc mảng tiêu dùng, dịch vụ như Hoa Sen Việt Group, Pizza 4P’s,... Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, nhóm doanh nghiệp này cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhưng đã có những bước dịch chuyển nhanh chóng.

Hoa Sen Việt Group là chủ sở hữu hãng mỹ phẩm The Face Shop, chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Beauty Box. Khi Covid-19 ập đến, cơm áo gạo tiền được người dân đặt lên hàng đầu, còn làm đẹp và mỹ phẩm trở thành điều xa xỉ.

TGĐ Mekong Capital kể chuyện cùng Tiki, Con Cưng,... tạo chuỗi cung ứng rau củ thần tốc trong 4 ngày: Sở Công thương nhanh nhạy hơn cả startup! - Ảnh 1.

Nữ tướng Mekong Capital - Nguyễn Thị Minh Giang

Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong danh mục của quỹ, bà Nguyễn Thị Minh Giang – Tổng giám đốc Nhân tài và Văn hoá Mekong Capital cho biết ngay từ những ngày đầu của đợt dịch, lãnh đạo Hoa Sen Việt Group đã xác định rằng không thể kỳ vọng vào doanh thu và lợi nhuận, mà phải tập trung vào con người. Họ thậm chí làm việc nhiều hơn ngày thường, tạo ra những khoá huấn luyện, chia sẻ truyền thông cho nhân viên hằng ngày, nhằm mài bén để có thể nhanh chóng trở lại khi hết giãn cách

"Nếu người lãnh đạo mà không giữ vững năng lượng, thúc đẩy nhân viên thì sẽ ảnh hưởng đến đội ngũ ở dưới. Như lãnh đạo của Hoa Sen Việt Group nói, trong tình trạng này, tài khoản vật chất đang bị âm nên phải cố gắng để giữ cho tài khoản tinh thần dương hết mức có thể", bà Minh Giang chia sẻ trong toạ đàm "Năng lực quản trị trong giai đoạn khủng hoảng".

Trong khi đó, chuỗi nhà hàng Pizza 4P’s là đơn vị có nhiều bước chuyển mình đáng kinh ngạc suốt 2 năm qua.

"Hai năm qua, gần như "profit" (lợi nhuận) quay về âm luôn. Nếu như Pizza 4P’s trước đó chỉ bán tại nhà hàng và không giao đem về thì sau đó đã rất nhanh chóng sắp xếp, xây dựng nền tảng để bán đem về được. Trong hành trình đó phải liên tục chuyển đổi, để làm sao mà chất lượng pizza được giữ nguyên, ví dụ như dùng giấy bạc, hướng dẫn hâm nóng pizza cho gia đình không có lò vi sóng,... Điều này khiến các bạn trong đội ngũ vận hành của Pizza 4P’s phải liên tục suy nghĩ, đưa ra những sáng kiến mới.

Sau năm 2020, cứ nghĩ rằng nếu không bán được ở nhà hàng thì bán online, đem về. Nhưng đến năm nay thì thậm chí không được bán đem về, khiến bài toán lại khó khăn hơn nữa. Vậy là các lãnh đạo lại phải đi đến phương án bán pizza, mì cua đông lạnh. Rất nhanh chóng, đội ngũ R&D đã ngồi lại với nhau, đưa ra những công thức mới để cung cấp pizza đông lạnh đảm bảo chất lượng và hương vị".

TGĐ Mekong Capital kể chuyện cùng Tiki, Con Cưng,... tạo chuỗi cung ứng rau củ thần tốc trong 4 ngày: Sở Công thương nhanh nhạy hơn cả startup! - Ảnh 2.

Các sản phẩm đông lạnh của Pizza 4P's

Nữ tướng Mekong Capital cho biết đội ngũ Pizza 4P’s liên tục đưa ra những sáng tạo, sáng kiến mới, đòi hỏi con người, đội ngũ lãnh đạo phải bản lĩnh, trao quyền và tin cậy lẫn nhau. Đặc biệt là khi hai nhà sáng lập là người Nhật, còn đội ngũ bên dưới đều là người Việt.

Cũng tại buổi toạ đàm, bà Nguyễn Thị Minh Giang còn chia sẻ trải nghiệm làm việc với cơ quan nhà nước trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 4, cụ thể là Sở Công thương Tp.HCM.

"Trước khi làm việc với cơ quan nhà nước, mình đều nghĩ là sẽ chậm, thủ tục cứng nhắc, khó lắm. Trong đợt dịch thứ 4, rất may mắn khi bên Giang là một trong 16 doanh nghiệp được làm việc trực tiếp với Sở Công thương Tp.HCM.

Điều mà không chỉ Giang mà tất cả các CEO Con Cưng, Giao Hàng Nhanh,… đều bất ngờ là lãnh đạo Sở còn nhanh hơn startup, cực kỳ linh hoạt và sáng tạo. Ngay tại thời điểm giá rau củ tăng cao, lãnh đạo Sở Công Thương đưa ra đề bài là làm sao để tạo ra chuỗi cung ứng mới cho rau củ quả, giúp người dân an tâm.

Tất cả các doanh nghiệp đều đồng lòng ngồi với nhau, các nhà bán lẻ đã và đang được mở như Con Cưng, Guardian, Pharmacity và cả những bên chưa bao giờ vận chuyển rau củ quả như Nhất Tín, Giao Hàng Nhanh đều vào cuộc, tạo ra một chuỗi cung ứng mới hoàn toàn".

TGĐ Mekong Capital kể chuyện cùng Tiki, Con Cưng,... tạo chuỗi cung ứng rau củ thần tốc trong 4 ngày: Sở Công thương nhanh nhạy hơn cả startup! - Ảnh 3.
Con Cưng là một trong những đơn vị tham gia vào chuỗi cung ứng rau củ mới cho Tp.HCM trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4.

Thậm chí, bà thuật lại lời chia sẻ của một đại diện sàn TMĐT Tiki: nếu bình thường việc set up phải mất 2 tuần thì lần này chỉ mất 3-4 ngày.

Bà Minh Giang cho rằng, có được thành công này một phần nhờ sự ghi nhận, hỗ trợ kịp thời và truyền cảm hứng của lãnh đạo Sở Công thương Tp.HCM.

"Bây giờ mọi người đều nói với nhau rằng "Cứ đi đi rồi sẽ tới, mắc tới đâu rồi gỡ tới đó". Có sự tin cậy giữa 16 doanh nghiệp với Sở Công Thương và giữa các doanh nghiệp với nhau. Dù ngày xưa có thể là đối thủ như Tiki, Lazada nhưng trong tình huống đó, Sở đã lãnh đạo để mọi người đồng lòng với một niềm tin lớn hơn, là làm sao giúp người dân Thành phố. Điều này đã tạo ra kỳ tích, tạo ra chuỗi cung ứng mới trong 3-4 ngày, và sau 7 ngày là hạ nhiệt giá rau".

Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM