CEO Huawei: Hệ điều hành của Huawei có thể chạy app Android nhanh hơn cả trên Android, dùng được cả trên ô tô, ra mắt trong mùa thu này

22/05/2019 08:46 AM | Công nghệ

Một vài thông tin về hệ điều hành riêng của Huawei đã được tiết lộ bởi CEO của hãng này, ông Richard Yu.

Vào ngày 19/5 vừa qua, tuân theo lệnh của Chính phủ Mỹ, Google đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei chỉ còn có thể tích hợp phiên bản mã nguồn mở của Android (AOSP) lên những chiếc smartphone tương lai của mình, thiếu vắng đi kho ứng dụng Play Store và những dịch vụ của Google như Gmail, Youtube, Maps... Những chiếc smartphone hiện tại của Huawei cũng sẽ không còn nhận được bản cập nhật Android mới.

Như đã nói ở trên, về mặt lý thuyết thì Huawei vẫn có thể sử dụng Android, tuy nhiên rõ ràng về đường dài thì Huawei không thể dựa dẫm mãi vào Android. Chính vì vậy, Huawei đã phát triển hệ điều hành của riêng mình, không phải mới gần đây mà là từ năm 2012.

Sau khi bị Google "cắt đứt quan hệ", thêm nhiều thông tin rò rỉ về hệ điều hành của Huawei đã được tiết lộ. Cụ thể, hệ điều hành này có tên gọi là "Hongmeng OS" (Hồng Mông OS) và nó hỗ trợ không chỉ smartphone mà là cả máy tính.

CEO Huawei: Hệ điều hành của Huawei có thể chạy app Android nhanh hơn cả trên Android, dùng được cả trên ô tô, ra mắt trong mùa thu này - Ảnh 1.

Hệ điều hành riêng của Huawei có tên Hongmeng OS

Mới đây, theo thông tin từ ấn phẩm Trung Quốc Caijing, ông Richard Yu - CEO ngành hàng thiết bị tiêu dùng của Huawei đã bật mí thêm một vài thông tin mới về hệ điều hành mà tập đoàn này đang phát triển.

Ông Richard Yu cho biết hệ điều hành này sẽ tương thích với tất cả mọi ứng dụng Android hiện nay. Không chỉ có vậy, nếu ứng dụng Android được biên dịch lại để chạy trên hệ điều hành của Huawei, ứng dụng đó sẽ cho hiệu năng tăng tới 60%. Được biết, điều này đạt được là do hệ điều hành của Huawei sử dụng kiến trúc microkernel mới.

Hệ điều hành của Huawei cũng sẽ không chỉ giới hạn ở trên smartphone và máy tính như những thông tin ban đầu, mà nó sẽ còn có mặt cả trên máy tính bảng, TV, xe hơi và thiết bị đeo thông minh.

Cuối cùng, thời gian dự kiến sớm nhất để hệ điều hành này xuất hiện là vào mùa thu năm nay và chậm nhất là vào mùa xuân năm sau (2020).

Ngoài những thông tin trên, hiện hệ điều hành của Huawei vẫn còn chứa đựng nhiều ẩn số rất lớn. Mặc cho việc Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, nhiều người vẫn tỏ thái độ nghi ngờ sự thành công của hệ điều hành do tập đoàn Trung Quốc này phát triển. iOS và Android hiện đã chiếm đến gần 98% thị phần hệ điều hành trên di động và gần như không còn chỗ dành cho một hệ điều hành thứ ba.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM