CEO DesignBold: Think big, do SMALL – Cứ đặt mục tiêu tỷ USD, nhưng giải ‘bài toán phụ’ ngắn hạn mới là mấu chốt để Startup sống sót đến khi đủ tầm giải 'bài toán chính'

11/04/2018 10:13 AM | Kinh doanh

"Bài toán chính của Startup lúc nào chả hàng tỷ USD, hàng trăm triệu khách hàng tiềm năng, nhưng để sống còn lại phải biết cách lựa chọn những bài toán phụ và tìm được phương pháp giải quyết phù hợp", CEO DesignBold Hùng Đinh nhắn nhủ.

Trong chia sẻ mới đây với tiêu đề "Bài toán phụ trong khởi nghiệp", CEO DesignBold Hùng Đinh tâm sự: Thực tế cho thấy các Startup giải quyết tốt bài toán phụ trước rồi khi đủ nguồn lực, vốn, kinh nghiệm sẽ giải quyết được các bài toán chính, cơ hội sống còn cao hơn. Rất nhiều startup đã ngã ngựa khi xả thân giải guyết trực diện bài toán chính.

Về câu chuyện của DesignBold, từ trước đến nay, mọi người đều nghĩ rằng Startup này chỉ là một công cụ thiết kế online.

"Lúc trà dư tửu hậu, có ông bạn còn động viên, làm phần mềm ở Việt Nam khổ lắm, dân Việt Nam không chi tiền đâu. Mình chỉ mỉm cười vì đúng là ông ấy nói đúng, chỉ có điều ông ấy chưa hiểu hết các tính toán của DesignBold", anh Hùng kể.

Thực tế, YouBanBe, TầmTay, GO.vn, hay ZingMe "chết tức tưởi" với bài toán "mạng xã hội" - một bài toán quá lớn và quá khó, sau khi đốt hàng chục tỉ vào vẫn bi loại khỏi đường đua nhanh chóng

Cách đây 2 ngày, anh bắt đầu lên kế hoạch thử nghiệm phần Print cho DesignBold, mặc dù chỉ hỏi vu vơ tìm kiếm mua lại/hợp tác với một nhà in, người bạn kia liên lạc ngay và bảo rằng: "Tôi không nghĩ ông nhiều thuyết âm mưu đến vậy. Mảng này lớn, cho tôi tham gia cùng".

"Startup là vậy, bài toán chính lúc nào chả hàng tỷ USD, hàng trăm triệu khách hàng tiềm năng, nhưng để sống còn, lại phải biết cách lựa chọn những bài toán phụ và tìm được phương pháp giải quyết phù hợp với năng lực, sở trường của từng Founder và team mà mình có".

"Tôi không có kinh nghiệm hay năng lực gì trong nghành IN cả, nếu ngay từ đầu đã làm một Startup về IN ấn, có lẽ giờ chắc đang gục ngã ở đâu đó rồi", anh Hùng chia sẻ.

Sau khi đánh giá được tính khả thi và thực tế của sản phẩm mình muốn làm - tức bài toán chính, thì bài toán phụ trong ngắn hạn lại là điểm then chốt để bạn có thể sống sót đến lúc đủ khả năng giải quyết bài toán chính.

Phải chọn bài toán phụ với nhiều "cửa sống", chọn sai thì Startup cũng xác định "ra đường"

Anh Hùng nhận định việc lựa chọn bài toán phụ là cả một nghệ thuật, phải chọn bài toán để có nhiều cửa sống. Bài toán chính có thể chỉ cần 1 nhưng bài toán phụ thì có thể có cả 5 hay 10 lựa chọn. Lựa chọn sai bài toán phụ thì cũng nên xác định là Startup có thể "ra đường".

CEO DesignBold: Think big, do SMALL – Cứ đặt mục tiêu tỷ USD, nhưng giải ‘bài toán phụ’ ngắn hạn mới là mấu chốt để Startup sống sót đến khi đủ tầm giải bài toán chính - Ảnh 2.

Để lựa chọn bài toán phụ tốt nhất, CEO DesignBold cho rằng cần tập trung vào 3 tiêu chí cốt lõi:

1. Chi phí thấp nhất

2. Thời gian MVP (Minimum Viable Product - Sản phẩm khả thi tối thiểu) nhanh nhất.

3. Phù hợp với team hiện có nhất

Và quan trọng nhất là bài toán phụ phải làm được 2 mục đích: Góp phần giải quyết bài toán chính, và Bài toán phụ cũng phải là bài toán đủ lớn.

Với trường hợp của DesignBold, nếu như "Thiết kế online" là bài toán chính ở thị trường Global thì nó lại là bài toán phụ ở thị trường Việt Nam.

"Theo thống kê của chúng tôi thì mỗi ngày có khoảng hơn 10.000 thiết kế được tạo ra, và khoảng 10% trong đó là các thiết kết (Printable), nghĩa là chúng tôi có khoảng 1.000 đơn hàng tiềm năng có thể "chuyển đổi" sang đơn hàng in ấn".

"Ai làm nghành in sẽ đủ hiểu rằng nếu một doanh nghiệp in ấn có doanh thu vài trăm tỷ/năm thì một ngày 500 đơn hàng là một con số khủng khiếp như thế nào. Tất nhiên đơn hàng của DesignBold sẽ là những đơn hàng nhỏ (vài hộp card, 200 cái tờ rơi, 5 cái poster...) - những đơn hàng mà chi phí thực hiện quá cao, tỉ suất lợi nhuận thấp mà hiện tại chẳng nhà in nào muốn nhận, trừ khi khách hàng phải chấp nhận chi phí gấp 2,3 lần", anh Hùng chia sẻ.

Với sự phát triển của nghành công nghiệp in kỹ thuật số (in nhanh) vô cùng phát triển trong 2 - 3 năm gần đây, anh Hùng tin rằng DesignBold sẽ là đối tác "đáng giá" đối với các doanh nghiệp in ấn.

"Chỉ tính sơ bộ tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có thể tạo ra lượng đơn hàng lớn hơn 1.000 "nhà thiết kế" quen biết của các bạn có thể tạo ra", CEO DesignBold cho biết.

Và trên thực tế, YouBanBe, TầmTay, GO.vn, hay ZingMe "chết tức tưởi" với bài toán "mạng xã hội" - một bài toán quá lớn và quá khó, sau khi đốt hàng chục tỉ vào vẫn bi loại khỏi đường đua nhanh chóng.

"Tôi để ý thì không thấy họ vận dùng bài toán phụ nào đủ tầm. Linkedin giải quyết bài toán phụ là tạo cho người dùng một "hồ sơ nghề nghiệp" tốt nhất cho user, sử dụng các thông tin như công ty, kỹ năng để kết nối những người cùng nghề nghiệp vào nhau. Và khi bài toán công cụ tạo hồ sơ nghề nghiệp được giải quyết. Bài toán "Mạng xã hội nghề nghiệp" lớn nhất thế giới được giải quyết", anh Hùng phân tích.

""Good Things Take Time" - đã là khởi nghiệp chân chính thì phải mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội. Tốc độ và thời gian luôn là thách thức đối với Founder. Nhưng bên cạnh đó, Founder cũng đừng quá nôn nóng, để rồi thiêu thân vào những bài toán chính "quá sức". Hậu quả nhận có thể là những "cái chết bất ngờ". 

Lại ngẫm về câu nói nổi tiếng anh em vẫn hay nhắc nhở nhau: "Think BIG, Do small". Bản chất, Do Small chính là việc giải quyết tốt các bài toán phụ trong quá trình khởi nghiệp".

Khởi nghiệp nhưng đừng sạt nghiệp

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM