CEO của GitHub: Nghề viết code truyền thống sắp không còn nữa, vì đó là việc của robot

19/10/2017 14:59 PM | Công nghệ

Với tầm nhìn của anh, tự động hóa là cách nhanh nhất để việc viết code trở nên dễ dàng hơn cho mọi người.

Việc viết code – hay ít nhất theo cách làm truyền thống từ trước đến nay, là gõ những câu lệnh bí ẩn trên bàn phím, có thể sẽ sớm bị robot thay thế.

Đó là ý tưởng chính trong bài phát biểu chủ đạo của CEO GitHub, Chris Wanstrath trước các lập trình viên và các nhà phát triển vào thứ Tư vừa qua. Đây là thời điểm diễn ra hội nghị người dùng hàng năm GitHub Universe của nền tảng phát triển nổi tiếng này.

Wanstrath cho biết. “Chúng tôi nghĩ rằng tương lai của việc viết code sẽ là hoàn toàn không cần viết code nữa.” Tháng Tám vừa qua, Wanstrath cũng cho biết mình sẽ rút lui khỏi vị trí CEO của công ty, ngay khi anh có thể tìm được một người kế nhiệm mình.

CEO của GitHub, Chris Wanstrath.
CEO của GitHub, Chris Wanstrath.

Gõ code trên máy tính là cách làm có độ tin cậy thấp khi trao đổi thông tin với hệ thống.” Anh cho biết thêm, đồng thời cũng bổ sung rằng việc gửi đi các câu lệnh bằng lời nói đến máy tính một ngày nào đó sẽ trở thành việc bình thường khi tạo ra phần mềm. “Chúng tôi rất phấn khích về việc nhìn thấy những gì sẽ đến trong tương lai với việc phát triển phần mềm.”

Trong khi đó, mảng kinh doanh cốt lõi của GitHub được duy trì bởi các lập trình viên. Nhưng từ lâu họ đã cố gắng làm việc phát triển phần mềm trở nên hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn. Với việc mở rộng các thư viện của các đoạn code viết sẵn và các diễn đàn để khắc phục sự cố, công ty đang được ca ngợi như một “Facebook cho các lập trình viên”, khi mang lại cho nhà phát triển của mình một sân chơi chung để hợp tác phát triển phần mềm.

Theo Wanstrath, cách nhanh nhất để việc viết code trở nên dễ dàng hơn là tự động hóa toàn bộ quá trình. Bằng cách đó, con người có thể tập trung vào các chiến lược và thiết kế cao cấp hơn cho phần mềm. Anh cho biết. “Lập trình không phải là về đánh máy, nó là về suy nghĩ.”

GitHub Universe, hội nghị thường niên của nền tảng này.
GitHub Universe, hội nghị thường niên của nền tảng này.

Bất chấp dự báo có phần không tưởng của Wanstrath, GitHub không đưa ra bất kỳ nỗ lực tự động hóa trên quy mô lớn nào vào thứ Tư vừa qua.

Nhưng công ty đã thông báo hàng loạt cập nhật cho nền tảng hỗ trợ nhà phát triển của mình. Một trong những tính năng mới là khả năng tự động cảnh báo bảo mật, để thông báo cho nhóm phát triển biết khi một đoạn code trong phần mềm của họ có lỗ hổng. Tính năng này cũng sẽ thông báo người dùng biết khi lỗ hổng bảo mật đó được sửa chữa.

Thêm vào đó, GitHub đang bổ sung thêm trang tin Newsfeed giúp người dùng tìm thấy các dự án mã nguồn mở để tham gia hoặc phát hiện ra những gì phổ biến trong cộng đồng. Họ cũng cập nhật tính năng khám phá của mình.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM