CEO Brand Finance châu Á – Thái Bình Dương: Sự tăng trưởng giá trị thương hiệu Việt Nam phần lớn đến từ yếu tố kinh tế

19/01/2021 10:45 AM | Thời sự

Ông Samir Dixit, CEO Brand Finance châu Á – Thái Bình Dương nhận định trong cuộc trò chuyện với Trí Thức Trẻ.

CEO Brand Finance châu Á – Thái Bình Dương: Sự tăng trưởng giá trị thương hiệu Việt Nam phần lớn đến từ yếu tố kinh tế

Mới đây, báo cáo Thương hiệu Quốc gia Nation Brand của Brand Finance đã nâng hạng giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam lên tới 9 bậc trong năm 2020. Brand Finance nhận định, bất chấp xu hướng giảm giá trị thương hiệu quốc gia trên toàn cầu, thương hiệu quốc gia Việt Nam đã tăng giá trị tới 29% lên 319 tỷ USD - một con số ấn tượng. Việt Nam đã tăng hạng 9 bậc so với năm trước lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới do Brand Finance xếp hạng.

 CEO Brand Finance châu Á – Thái Bình Dương: Sự tăng trưởng giá trị thương hiệu Việt Nam phần lớn đến từ yếu tố kinh tế  - Ảnh 1.

Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã tăng giá trị tới 29% lên 319 tỷ USD

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, ông Samir Dixit, CEO Brand Finance châu Á – Thái Bình Dương đã lý giải kết quả này của Việt Nam như sau.

Thứ nhất, ông Dixit nhấn mạnh rằng, Việt Nam không chỉ là thương hiệu phát triển nhanh nhất (về tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu, 29%), mà còn là thương hiệu ASEAN duy nhất có mức tăng trưởng giá trị thương hiệu dương vào năm 2020.

 CEO Brand Finance châu Á – Thái Bình Dương: Sự tăng trưởng giá trị thương hiệu Việt Nam phần lớn đến từ yếu tố kinh tế  - Ảnh 2.

Việt Nam là thương hiệu ASEAN duy nhất có mức tăng trưởng giá trị thương hiệu dương vào năm 2020

Thứ hai, sự tăng trưởng giá trị thương hiệu quốc gia được đóng góp bởi 3 yếu tố chính: bản thân thương hiệu, các yếu tố tăng trưởng liên quan đến kinh tế - doanh nghiệp và các yếu tố bên ngoài.

 CEO Brand Finance châu Á – Thái Bình Dương: Sự tăng trưởng giá trị thương hiệu Việt Nam phần lớn đến từ yếu tố kinh tế  - Ảnh 3.

Ông Samir Dixit, CEO Brand Finance châu Á – Thái Bình Dương

Theo CEO này, sự tăng trưởng giá trị thương hiệu Việt Nam phần lớn được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế và các yếu tố bên ngoài chứ không phải do việc quản trị thương hiệu làm tăng giá trị thương hiệu quốc gia. Việt Nam đã nổi lên như một thiên đường sản xuất của Đông Nam Á, dường như đóng góp phần lớn vào sự gia tăng giá trị.

Để có thể tận dụng lợi thế này vào việc phục hồi nền kinh tế trong năm 2021, theo chuyên gia này, Việt Nam cần hiểu các động lực cơ bản của giá trị thương hiệu quốc gia.

"Hãy tận dụng cơ hội và thời gian này để bắt đầu xây dựng năng lực cạnh tranh và thương hiệu cho các công ty Việt Nam thông qua việc tập trung mạnh hơn vào chương trình “Việt Nam Value” và đo lường cách chương trình đóng góp vào giá trị thương hiệu quốc gia. Việt Nam cũng nên ngăn chặn việc một số thương hiệu mạnh bị các công ty đa quốc gia thâu tóm vì điều đó sẽ làm giảm đáng kể khả năng phủ sóng của các thương hiệu Việt Nam trên trường toàn cầu và khu vực. Đặc biệt, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện sức mạnh thương hiệu và sức mạnh mềm" - ông Samir Dixit nhấn mạnh.

Thái Quỳnh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm