CEO BMW: 'Xe điện là tương lai, nhưng còn quá sớm để cấm xe xăng dầu'

18/04/2022 11:10 AM | Kinh doanh

Nhiều hãng xe đã nghiêm túc bước vào cuộc đua điện khí hóa, thay vì để mình Tesla "làm mưa làm gió" như trước đây.

Ông Oliver Zipse, CEO tập đoàn BMW, tin cơ hội cho thị trường xe điện toàn cầu vẫn rất lớn. Xe điện có thể là tương lai của ngành công nghiệp bốn bánh, nhưng trước mắt, các chính phủ và nhà sản xuất còn rất nhiều điều phải làm để đảm bảo bước chuyển từ xe xăng, dầu sang xe điện được trơn tru.

Cơ sở hạ tầng, chính sách hay nguồn cung nguyên liệu thô là một số thách thức được vị lãnh đạo BMW nhắc đến. Theo Reuters, ông cũng chỉ đích danh việc các hãng xe cần cẩn trọng trong chuyển giao xe điện vì phải phụ thuộc vào một số quốc gia sở hữu nguồn cung nguyên liệu lớn, trong đó có Trung Quốc và Nga.

CEO BMW: Xe điện là tương lai, nhưng còn quá sớm để cấm xe xăng dầu - Ảnh 1.

BMW có thể coi là thương hiệu hạng sang ra mắt xe điện phổ thông sớm nhất nhưng họ cũng không đồng ý với việc bỏ 100% xe chạy động cơ.

Chỉ cần một số yếu tố làm gián đoạn nguồn cung trên, chẳng hạn như Covid-19 giai đoạn 2020-2022 có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, ông cũng phản đối việc cấm hoàn toàn xe chạy động cơ đốt trong. Năm 2030, thậm chí 2035 chưa phải là thời điểm phù hợp để làm vậy, như một số quốc gia châu Âu hay Mỹ mong muốn. Thói quen người tiêu dùng không thể thay đổi một sớm một chiều, chẳng hạn việc họ đã quen với việc chỉ mất 5 phút đổ xăng thay vì nửa tiếng, một tiếng sạc pin.

Xe hybrid chạy xăng, dầu song song với điện, theo vị CEO, là cầu nối chuyển giao hữu hiệu hơn trong giai đoạn giá xe điện vẫn còn cao so với xe chạy động cơ đồng cấp (theo Edmunds, mức chênh này tại Mỹ lên tới 15.000 USD) và cơ sở hạ tầng phục vụ sạc xe điện chưa đủ đáp ứng số đông người dùng.

Tham khảo: Reuters

Theo Quang Phong

Cùng chuyên mục
XEM