Chỉ có 1 cánh cửa phía trước, mở ra như tủ lạnh nhưng đây lại là chiếc ô tô đã cứu hãng xe sang BMW khỏi bờ vực phá sản

13/04/2022 14:08 PM | Kinh doanh

BMW đã tìm thấy "vị cứu tinh" tại gian hàng của một nhà sản xuất... tủ lạnh Ý ở triển lãm ô tô Turin 1954.

Kể từ khi chiếc ô tô lần đầu tiên được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp của Henry Ford vào năm 1913, thế giới đã say mê những chiếc xe hơi. Năm 1926, Bayerische Motoren Werke AG, thường được gọi là BMW, đã bắt đầu lịch sử lâu đời của mình trong việc tạo ra các loại ô tô và mô tô hạng sang.

Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng trước khi đạt được thành công, BMW từng gặp khó khăn về tài chính vào giữa những năm 1950. Thậm chí thời điểm đó, công ty đến từ Đức này còn đứng trước bờ vực phá sản vì việc sản xuất xe máy bị đình trệ và bị thua lỗ do chi phí sản xuất các mẫu xe 503 và 507 tăng cao. Theo Axel Klinger-Köhnlein, một chuyên gia tại BMW Group Classic, "ưu tiên số một lúc đó là sản xuất ra một chiếc ô tô có thể giúp công ty kiếm tiền ngay lập tức".

Chỉ có 1 cánh cửa phía trước, mở ra như tủ lạnh nhưng đây lại là chiếc ô tô đã cứu hãng xe sang BMW khỏi bờ vực phá sản - Ảnh 1.

BMW cần sản xuất 1 chiếc xe đủ thịnh hành để ngăn chặn tình trạng phá sản (Ảnh: Internet).

Mong muốn của BMW là đưa một mẫu xe mới vào sản xuất mà không tốn quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Và may mắn thay, họ đã tìm thấy chính xác những gì mình đang tìm kiếm tại gian hàng của một nhà sản xuất tủ lạnh Ý ở triển lãm ô tô Turin 1954.

Đó là gian hàng của Iso Rivolta, công ty không chỉ sản xuất tủ lạnh mà còn cả những mẫu ô tô nhỏ. Họ có một mô hình xe ba bánh được trưng bày có tên "Iso Isetta" với một cánh cửa xoay lớn ở phía trước trông giống như cánh cửa tủ lạnh. Các nhà điều hành của BMW đã ngay lập tức mua bản quyền của Isetta và cả thiết bị sản xuất mẫu xe này.

Việc sản xuất được bắt đầu ngay khi thỏa thuận với Iso Rivolta hoàn tất. Những chiếc BMW Isetta 250 đầu tiên lăn bánh trên đường vào tháng 4 năm 1955, chỉ 1 năm sau triển lãm ô tô Turin 1954.

Trước thời điểm đó, BMW vẫn được biết đến với những chiếc ô tô sang trọng. Và mọi người đã vô cùng bất ngờ khi thứ họ giới thiệu lần này hoàn toàn khác so với các mẫu trước. Những mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ 4 thì 250 cc được sửa đổi từ chiếc mô tô R25 của hãng. Và chiếc xi-lanh đơn đó chỉ có khả năng tạo ra 12 mã lực.

BMW vẫn giữ tên gốc của hãng xe Ý nhưng bổ sung chiếc lốp thứ tư cho phiên bản của mình, với hai bánh sau chỉ đặt cách nhau 0,48 mét. Chiếc xe siêu nhỏ này chỉ rộng vỏn vẹn 1,37 mét và dài 2,23 mét, có một cửa duy nhất ở phía trước cho hai người ra vào. BMW Isetta 250 nhỏ đến mức người dùng chỉ cần có bằng xe máy là đã có thể lái nó đi khắp nơi.

Trong năm đầu tiên sản xuất, BMW đã bán được tổng cộng 10.000 chiếc BMW Isetta 250 và nó đã trở thành "vị cứu tinh" góp phần công ty thoát khỏi cảnh phá sản. Trong suốt 8 năm lưu hành, đã có 161.728 chiếc Isettas được bán ra, biến nó thành chiếc xe xi-lanh đơn bán chạy nhất thế giới.

Chỉ có 1 cánh cửa phía trước, mở ra như tủ lạnh nhưng đây lại là chiếc ô tô đã cứu hãng xe sang BMW khỏi bờ vực phá sản - Ảnh 2.

Một thời gian sau, BMW tiếp tục giới thiệu mẫu xe mới có tên 507 - một chiếc mui trần 2 cửa. Mẫu xe này nhanh chóng được người dùng đón nhận và trở thành cột mốc mới cho sự thành công của BMW.

Sau đó, hãng ra mắt chiếc xe BMW 700, vẫn với nhiệm vụ giải cứu công ty khỏi khó khăn tài chính. Đây là mẫu xe đầu tiên của BMW có cấu trúc liền khối. Hãng đã bán được hơn 188.000 chiếc BMW 700 ở ba phiên bản, thoát khỏi tình trạng khủng hoảng tài chính và tạo nguồn lực để nghiên cứu, phát triển thêm các mẫu xe sang nổi tiếng sau này.

Thời điểm này ở châu Âu, BMW 700 trở thành chiếc ô tô phổ biến nhất nhờ có động cơ phía sau và có máy lạnh. Tiếp theo là thành công vang dội của mẫu xe Neue Klasse sản xuất năm 1961, giúp nâng tầm vị thế của hãng trong ngành ô tô toàn cầu.

Giai đoạn 1970-1990, BMW tập trung sản xuất những chiếc xe vừa sang trọng vừa có hiệu năng cao. Điều này vẫn được duy trì đến thời điểm hiện tại, củng cố thêm chỗ đứng của hãng trong ngành.

Nguồn: Slashgear

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM