CDC Mỹ cảnh báo: Đeo khẩu trang là vô dụng trước virus corona SARS-CoV-2 với nam giới có râu rậm rạp

28/02/2020 17:11 PM | Xã hội

Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên hay hạn chế đến những nơi đông người là yếu tố cần thiết để bảo vệ bản thân trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành. Tuy nhiên, đối với nam giới nếu đang sở hữu một bộ râu “rậm rạp” thì tỷ lệ nhiễm virus sẽ cao hơn dẫu bạn có trang bị đủ mọi biện pháp phòng tránh.

Theo các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ, đối với nam giới, để kiểu râu như thế nào trên khuôn mặt là điều khá quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp ngoại hình, tuy nhiên, nó thậm chí còn quyết định trực tiếp đến hiệu quả của việc phòng tránh lây nhiễm virus corona SARS-CoV-2.

Trên thực tế, bộ râu là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vì mọc thành nhiều lớp hơn so với tóc hay lông trên cơ thể, đồng nghĩa với việc nhốt giữ vi khuẩn và vi trùng dễ dàng hơn. Thói quen sờ mó, vuốt ve râu thường xuyên của nam giới là một trong những nguyên nhân lây lan vi khuẩn từ râu tới miệng của họ.

Thậm chí, đàn ông nuôi râu nếu không vệ sinh bộ râu của mình sạch sẽ còn có khả năng làm lan truyền những vi khuẩn cư trú ở đó sang những người khác thông qua cử chỉ âu yếm, thơm má hay hôn.

Mới đây, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra hình ảnh thể hiện các kiểu để râu khác nhau của nam giới, kiểu nào hỗ trợ khẩu trang hoặc mặt nạ phát huy tối đa hiệu quả phòng ngừa bệnh dịch và kiểu nào lại làm giảm hiệu quả này.

Thực tế, hình ảnh này đã được CDC đưa ra từ năm 2017, tuy nhiên, không may mắn là chẳng mấy ai quan tâm đến điều này cho đến khi bệnh dịch SARS-CoV-2 bắt đầu lan rộng trong thời gian vừa qua. Và do đó, trên mạng xã hội hiện nay, hình ảnh này đang được lan truyền rất rộng rãi.

Theo một nghiên cứu của tổ chức này, nếu bạn sở hữu bộ râu không phù hợp cho việc đeo khẩu trang hoặc mặt nạ, nó có thể tạo ra lỗ hổng cao để làm tăng nguy cơ các bệnh dịch có thể xâm nhập vào cơ thể gấp 20-1000 lần so với những người có "mày râu nhẵn nhụi".

Theo hình ảnh này, 4 kiểu để râu bao gồm: cạo sạch râu (clean shaven), chỉ để râu ở 2 bên mang tai (side whiskers), chỉ để râu dưới cằm (soul patches) và chỉ để ria mép ngắn (handlebar) là những kiểu để râu phù hợp nhất và tốt nhất để giúp việc đeo khẩu trang phát huy hiệu quả tốt nhất trong việc phòng ngừa bệnh dịch.

CDC Mỹ cảnh báo: Đeo khẩu trang là vô dụng trước virus corona SARS-CoV-2 với nam giới có râu rậm rạp - Ảnh 3.

Ngược lại, kiểu để râu toàn bộ vùng quai hàm (stubble), để râu 2 bên quai hàm (full beard) và để râu toàn bộ vùng quai hàm với ria mép (mutton chops) là những kiểu để râu không được khuyến khích trong thời kỳ dịch bệnh bởi nó có thể tạo nên kẽ hở và làm giảm hiệu quả bảo vệ của khẩu trang trước dịch bệnh.

CDC khuyến cáo có tất cả 12 kiểu râu phù hợp, khá thuận tiện trong việc đeo khẩu trang hay thậm chí mặt nạ chống độc để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Chúng bao gồm: cạo sạch (clean shaven), chỉ để râu dưới cằm (soul patch), chỉ để râu ở 2 bên mang tai (side whiskers) và 9 kiểu để ria mép ngắn khác (pencil, toothbrush, lampshade, Zorro, Zappa, walrus, painter's brush, Chevron và handlebar).

Trong khi đó 2 kiểu để ria mép là horseshoe và villain sẽ không gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc đeo khẩu trang, miễn là râu của bạn không dài tràn ra bên ngoài khẩu trang. Điều này cũng đúng với kiểu để râu dưới cằm goatees.

Chuyện bên lề: Adolf Hitler, trùm phát xít Đức châm ngòi cho Chiến tranh thế giới thứ 2 đã không ngần ngại cắt ria mép của mình theo hình dạng bàn chải đánh răng để nó phù hợp và thuận tiện hơn khi đeo mặt nạ phòng độc và điều đó cũng trở thành đặc điểm nổi bật trên gương mặt của y.


CDC Mỹ cảnh báo: Đeo khẩu trang là vô dụng trước virus corona SARS-CoV-2 với nam giới có râu rậm rạp - Ảnh 5.

Theo Lã, Pem

Cùng chuyên mục
XEM