Triều Tiên có danh vị "đệ nhất phu nhân" đầu tiên sau hơn 40 năm

21/04/2018 21:15 PM | Sống

Lần cuối cùng danh hiệu này được dùng là vào năm 1974 cho bà Kim Song Ae – vợ hai của lãnh đạo quá cố Kim Il Sung của Triều Tiên...

Bà Ri Sol-ju - vợ của người lãnh đạo triều Tiên Kim Jong-un vừa mới được truyền thông nhà nước gọi là "đệ nhất phu nhân" – danh hiệu đã không được dùng tại nước này từ năm 1974. Trước đó, bà Ri thường được gọi là "đồng chí".

Cuối tuần trước, vợ lãnh đạo Triều Tiên đã xuất hiện một mình trong một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Trung Quốc. Động thái này được xem là cột mốc bởi đây là lần duy nhất bà Ri xuất hiện trên truyền thông nhà nước khi dự sự kiện mà không đi cùng ông Kim Jong-un.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin về sự kiện này, gọi bà Ri là "đệ nhất phu nhân đáng kính" – lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua. Lần cuối cùng danh hiệu này được dùng là vào năm 1974 cho bà Kim Song Ae – vợ hai của lãnh đạo quá cố Kim Il Sung của Triều Tiên.

Theo giới phân tích, động thái này nhằm giúp nâng cao vị thế của bà Ri trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc vào tuần tới, cũng như với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào tháng 5 hoặc tháng 6. Việc này giúp bà Ri có danh hiệu tương tự như của Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump.

"Ở Triều Tiên, mỗi động thái đều có tính toán. Danh vị mới của bà Ri giúp củng cố địa vị của gia đình người lãnh đạo Kim Jong-un tại Triều Tiên, đồng thời thay đổi cách nhìn nhận của quốc tế về chính quyền", Troy Stangarone - Giám đốc cao cấp Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, nói với CNN.

"Nâng vị thế của bà Ri Sol-ju là chiến lược marketing hiệu quả nhất", nhà nghiên cứu An Chan-il của Viện nghiên cứu Triều Tiên nói với AFP. "Cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra bình đẳng và nếu bà Melania Trump tham dự thì bà Ri cũng sẽ tham dự".

Bà Ri được cho là năm nay 29 tuổi và đã có với lãnh đạo Triều Tiên 3 người con, trong đó ít nhất một con gái.

Khác với cha và ông nội, ông Kim Jong-un thường xuất hiện cùng với vợ hoặc em gái Kim Yo Jong. Đây được xem là bước tiến lớn bởi trong quá khứ các phu nhân hoặc chị em gái lãnh đạo nước này hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

 Triều Tiên có danh vị đệ nhất phu nhân đầu tiên sau hơn 40 năm  - Ảnh 1.

Bà Ri cùng lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng trước - Ảnh: Getty Images.

Tháng trước, bà Ri đã tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc – chuyến công du đầu tiên của lãnh lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi nhậm chức. Trước đó, vào tháng 2, ông Kim cũng cử em gái Kim Yo-jong dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc. Kim Yo-jong là người nhà họ Kim đầu tiên đến Hàn Quốc sau khi chiến tranh hai miền Triều Tiên kết thúc.

Giới phân tích cho rằng việc làm nổi bật vai trò của vợ và em gái ông Kim Jong-un nằm trong chiến lược ngoại giao nhằm nâng cao vị thế của lãnh đạo Triều Tiên trên trường quốc tế. Theo AP, ông Kim Jong-un đang muốn xây dựng hình ảnh nhẹ nhàng hơn cho chính quyền của mình sau thời gian căng thẳng với những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM