Câu đố từng đánh bại người đạt giải Olympic Toán quốc tế: "A mua bò giá 10 triệu, bán giá 12 triệu, lại mua 15 triệu, bán 17 triệu. Hỏi A lãi hay lỗ?" - Đáp án siêu dễ!

21/01/2023 08:14 AM | Sống

Câu đố tưởng chừng như chỉ dùng phép tính của học sinh lớp 1, thế nhưng không phải ai cũng giải được đâu nha!

Dù bị đánh giá là thiên về logic và nặng kiến thức, song Toán vẫn là môn học yêu thích của nhiều người. Một trong những cái hay của Toán là có những đề bài tưởng chừng như phức tạp nhưng chỉ cần có tư duy logic đúng hướng, bạn sẽ tìm thấy cách giải nhanh chóng chỉ trong "phút mốt". 

Chẳng hạn như câu đố Toán học từng nổi tiếng trên mạng sau đây: "A mua bò với giá 10 triệu, bán bò với giá 12 triệu. A lại mua bò với giá 15 triệu, bán bò với giá 17 triệu. Hỏi A lỗ hay lãi bao nhiêu tiền?".

Câu đố Toán học tưởng chừng như chỉ cần dùng kiến thức cộng trừ đơn giản của học sinh lớp 1 này trên thực tế lại khiến nhiều người phải bó tay. Được biết, trong một buổi giao lưu với chủ nhân của hai tấm Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế - Ngô Quý Đăng, MC của VTV đã dùng câu đố Toán học này để thử thách cậu bạn. 

Và Ngô Quý Đăng đã giải sai ngay trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh nghĩ lại đề bài, chủ nhân hai tấm Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế đã tìm ra lời giải siêu đơn giản.

Câu đố từng đánh bại người đạt giải Olympic Toán quốc tế: "A mua bò giá 10 triệu, bán giá 12 triệu, lại mua 15 triệu, bán 17 triệu. Hỏi A lãi hay lỗ?' - Đáp án siêu dễ! - Ảnh 1.

Câu đố Toán học siêu lú, từng làm khó chủ nhân hai tấm Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế (Ảnh chụp màn hình)

Câu đố từng đánh bại người đạt giải Olympic Toán quốc tế: "A mua bò giá 10 triệu, bán giá 12 triệu, lại mua 15 triệu, bán 17 triệu. Hỏi A lãi hay lỗ?' - Đáp án siêu dễ! - Ảnh 2.

Sau khi giải bài toán lần thứ hai, Ngô Quý Đăng cũng không hoàn toàn chắc chắn với đáp án và phải hỏi MC mình đã làm đúng không (Ảnh chụp màn hình)

Dưới đây là lời giải của Ngô Quý Đăng:

Giả sử ban đầu A có 0 con bò và 100 triệu đồng.

Sau lần mua thứ nhất: A có 1 con bò và 90 triệu đồng

Sau lần mua thứ hai: A có 0 con bò và 102 triệu đồng

Sau lần mua thứ ba: A có 1 con bò và 87 triệu đồng

Sau lần mua thứ tư: A có 0 con bò và 104 triệu đồng.

Vậy A lãi: 114 - 100 = 4 (triệu đồng).

=> Đáp án đúng của câu hỏi cũng là lãi 4 triệu đồng.

Có thể thấy, câu đố Toán học này không phức tạp, tuy nhiên bạn cần phải bình tĩnh, phân tích từng lần mua và bán của bên A mới có thể dễ dàng đưa ra được đáp án đúng.

Tổng hợp

Theo Dương

Cùng chuyên mục
XEM