Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

31/10/2014 02:42 PM | Kinh doanh

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát thu nhập của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước.

Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai tiền lương, thu nhập của viên chức quản lý doanh nghiệp nhà nước  theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời các đơn vị trên phải có hướng dẫn, đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định, quy trình, thủ tục về chính sách lao động dôi dư khi thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp.

Phó thủ tướng giao Bộ Nội vụ khẩn trương xây dựng tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của viên chức quản lý và người đại diện phần vốn Nhà nước làm cơ sở để xác định mức tiền lương, tiền thưởng của các chức danh này, trình Chính phủ trong quý 1/2015.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã công bố một báo cáo về thu nhập (không phải lương) 2013 của một số lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc Bộ quản lý, trong đó mức lương của các chức danh chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty dao động từ 53 – 74 triệu đồng/tháng.

Đơn cử như thu nhập của ông Đỗ Ngọc Khải, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Dầu thực vật đứng đầu danh sách với mức lương là 74,72 triệu đồng/tháng.

Các vị trí tiếp theo thuộc về chủ tịch, tổng giám đốc của các tập đoàn như Dầu khí, Điện lực, Hoá chất, Xăng dầu…với dao động từ 55 – 65 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, vẫn đang có những ý kiến trái chiều về lương, thu nhập công khai của lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Trong khi một số cho rằng, mức thu nhập đó là quá cao so với hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mặt bằng thu nhập của người lao động hiện nay, thì có một số lại nhìn nhận, mức thu nhập đó không đáng là bao so với lãnh đạo của các tập đoàn kinh tế tư nhân.

>> 'Làm lãnh đạo DN Nhà nước, mất hay được đều không phải là tiền của mình'

Theo Từ Nguyên

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm