Tranh thị phần, 'cướp' nhân sự thời bùng nổ hàng không

22/11/2013 09:11 AM | Kinh doanh

Sau phi công, tiếp viên hàng không... , giờ đến lượt nhân viên kỹ thuật bay đang bị lôi kéo, tranh giành. Xem ra, cuộc đua nhân sự hàng không lúc nào cũng nóng.

Nội dung nổi bật:

-  Nhiều nhân viên Công ty Kỹ thuật máy bay (VAECO) thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), khi bị ép ký hợp đồng lao động ràng buộc 20 năm, nhằm hạn chế bị đối thủ là VietJetAir lôi kéo với lương cao gấp 3 lần. Tuy nhiên nhiều vị trí chủ chốt vẫn nghỉ việc.

- VietJetAir cho rằng họ “không có chính sách lôi kéo người”, mà tuyển dụng nhân viên dựa trên năng lực, không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài và hoàn toàn tự nguyện. 

- Trước đó, khi các hãng hàng không mới như Pacific Airlines (nay là Jetstar Pacific) hay Air Mekong, VietJetAir... gia nhập thị trường, không ít tiếp viên, phi công... của Vietnam Airlines đã nhảy việc.Chạy theo “tiếng gọi” tiền lương, đãi ngộ

Sự việc xôn xao bắt nguồn từ lá đơn kêu cứu của nhiều nhân viên Công ty Kỹ thuật máy bay (VAECO) thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), khi bị ép ký hợp đồng lao động ràng buộc 20 năm.

Thủ tục này nhằm hạn chế việc nhân viên VAECO bị các đối thủ khác lôi kéo bằng cách trả lương cao gấp 3 lần so với mức họ được trả hiện nay. Chẳng hạn, trong khi VAECO chỉ trả cho nhân viên 7,5-21 triệu đồng/tháng, thì làm ở hãng hàng không tư nhân con số này là 21 đến 58 triệu đồng, tùy trình độ. Không chỉ về lương, nhiều nguồn tin cho hay nơi làm việc mới còn có nhiều chế độ đãi ngộ khác tốt hơn.

Thực tế, một số vị trí chủ chốt và nhân viên kỹ thuật CRS (người có chứng chỉ xác nhận phục vụ) của VAECO (chủ yếu ở TP.HCM) đã nghỉ việc, chuyển sang làm cho hãng hàng không tư nhân VietJetAir.

Đến lúc này, lãnh đạo công ty VAECO mới vội vàng đưa ra quy định bắt nhân viên phải ký hợp đồng ràng buộc từ 10-20 năm, nếu không sẽ phải bồi thường - một số tiền lớn về chi phí đào tạo. Mà theo bảng tính chi phí đào tạo, thi cấp chứng chỉ CRS máy bay cho một nhân viên thì ít là hơn 700 triệu, cao lên tới hơn 1,4 tỷ đồng. Đây chính là điểm mà nhiều nhân viên kỹ thuật không đồng ý. Họ cho rằng, chất lượng đào tạo chưa tương xứng chi phí bỏ ra. Họ phải tự học, tự mày mò là chính rồi thi và đỗ để được cấp chứng chỉ.

Hơn nữa, diễn đàn của nhân viên công ty VAECO cũng đưa ra nhiều quan điểm bất đồng về thời gian và mức tiền phải đền bù; việc ký hợp đồng là không công bằng với những lao động cống hiến lâu năm; thời điểm ký thế nào là hợp lý; công ty trả mức lương hiện tại quá thấp so với công sức họ bỏ ra và so với lương của chuyên gia nước ngoài (nếu phải thuê)...

Được biết, chiều 20/11, lãnh đạo công ty VAECO đã có cuộc họp khẩn để bàn về vấn đề này, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Vietnam Airlines huy động vốn thì phải tự trả nợ

Bị động trong cuộc đua ngày càng nóng?

Hàng không VietJetAir - bên được cho là “thủ phạm” lôi kéo nhân viên VAECO, lãnh đạo hãng cũng ngay lập tức có công văn trả lời báo Motthegioi, nêu rõ, họ “không có chính sách lôi kéo người”, mà tuyển dụng nhân viên dựa trên năng lực, không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài và hoàn toàn tự nguyện. Thu nhập của phi công, tiếp viên, kỹ sư... là bình đẳng giữa người Việt và người nước ngoài.

Đang trên đà phát triển nên nhu cầu nhân sự của VietJetAir là rất lớn. Bỏ qua những vị trí tuyển dụng “hot” như tiếp viên hàng không, phi công... hãng này đang rất cần nhân viên kỹ thuật, nhất là thời gian tới, khi VietJetAir đón nhận lượng tàu bay lớn lên tới cả trăm chiếc - theo hợp đồng mới ký kết với hãng Airbus. Việc trả lương cao để “chiêu hiền đãi sĩ”, nhất là không mất công đào tạo, âu cũng là chuyện thường tình.

Như vậy, câu chuyện ở đây là việc giữ chân nhân sự, nhất là với nhân lực đặc thù khó đào tạo và chi phí cao như hàng không. Trên thực tế thì đây không phải là lần đầu Vietnam Airlines bị lôi kéo người. Trước đó, khi các hãng hàng không mới như Pacific Airlines (nay là Jetstar Pacific) hay Air Mekong, VietJetAir... gia nhập thị trường, không ít tiếp viên, phi công... của Vietnam Airlines đã nhảy việc.

Hiện tượng này giờ lặp lại với VietJetAir trong bối cảnh hãng này đang rầm rộ mở rộng thị trường thì đương nhiên, nhu cầu nhân sự càng lớn, và không ít lao động - kể cả vị trí cấp cao - cũng từ chuyển Vietnam Airlines sang.

Rõ ràng, Hãng hàng không quốc gia đã từng vất vả để giữ người. Lẽ ra, từ kinh nghiệm thực tế đó, hãng cần “cảnh giác” và có biện pháp căn cơ hơn chứ không phải đến khi nhân viên kỹ thuật bị lôi kéo thì mới vội vàng bắt ký hợp đồng lao động ràng buộc. 

Đôi khi, việc làm đó còn gây “tác dụng phụ”, như khiến một số nhân viên còn do dự sẽ quyết định nhảy việc ngay lập tức, hay làm tổn thương những người ở lại - là tài sản lớn nhất của VAECO.

Ở cuộc đua về giá vé máy bay, tuy ở hai phân khúc thị trường khác nhau, nhưng Vienam Airlines cũng buộc phải xuống nước để cạnh tranh với VietJetAir. 

Còn ở cuộc đua về nhân sự, đôi khi không chỉ giữ người bằng lương (vì thực tế, nhiều hãng hãng không trả lương cao đến khi khó khăn thua lỗ thì buộc phải cắt giảm, thậm chí ngừng bay) thì còn là chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc và sự tin tưởng, hợp tác, tôn trọng lẫn nhau.


Theo Ngọc Hà

kyanh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm