Toshiba bán 5,9 tỷ USD tài sản, đầu tư vào sản xuất chip nhớ

18/03/2016 10:52 AM | Kinh doanh

Toshiba sẽ đầu tư 3,2 tỷ USD vào mảng sản xuất và kinh doanh chip nhớ Flash, với hy vọng sẽ vực dậy tình hình kinh doanh của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản này.

Toshiba bán 5,9 tỷ USD tài sản, đầu tư vào sản xuất chip nhớ

Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản cho biết sẽ bán khối tài sản trị giá 5,9 tỷ USD của mình, để có thể đầu tư vào mảng kinh doanh chip bán dẫn. Trong khi đó, các nhà chức trách Mỹ vẫn đang điều tra lại việc làm ăn của đơn vị nhà máy điện hạt nhân Westinghouse thuộc sự quản lý của Toshiba, khiến cho giá cổ phiếu của tập đoàn này tiếp tục giảm sâu.

Sau vụ bê bối kế toán gây thiệt hại 1,3 tỷ USD, Toshiba đang cố gắng để vực dậy tình hình kinh doanh bằng cách cắt giảm các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, mà đã được che đậy bởi các gian lận trong kế toán.

Tuy nhiên có vẻ như vụ bê bối này vẫn chưa chấm dứt, khi mà nhà máy điện hạt nhân Westinghouse, từng được Toshiba mua lại, tiếp tục bị phát hiện những hành vi gian lận kế toán. Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban giao dịch chứng khoán đang điều tra vụ việc này. Giá cổ phiếu của Toshiba cũng đã giảm 8% sau khi thông tin này được công bố.

Chính vì vậy mà tập đoàn điện tử này đã quyết định bán mảng thiết bị y tế Medical Systems của mình cho Canon. Sau khi hãng sản xuất máy ảnh này giành được quyền đàm phán độc quyền với Toshiba, trong một cuộc đấu giá gây tranh cãi.

Mức giá mà Canon đề nghị là 5,9 tỷ USD. Với số tiền này, Toshiba sẽ không cần phải tìm kiếm một khoản vay 1,8 tỷ USD bổ sung từ ngân hàng nữa. Tập đoàn này cũng sẽ có đủ tiền để tái cơ cấu và đầu tư vào mảng kinh doanh chip bán dẫn.

Toshiba cho biết họ sẽ đầu tư vào thị trường bộ nhớ flash, với một kế hoạch 3 năm và số tiền đầu tư 3,2 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới tại Nhật Bản.

Cũng mới đây, một số tin đồn cho biết Toshiba có thể bán cả mảng đồ điện lạnh bao gồm điều hòa và tủ lạnh của mình cho một công ty Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó đại diện của Toshiba đã chính thức bác bỏ tin đồn này. Có vẻ như với số tiền từ việc bán Medical Systems, Toshiba tạm thời có thể kiểm soát được tình hình.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm