Toshiba lỗ 500 tỷ yên, sa thải 7.000 nhân viên trong năm 2015 "thảm họa"

22/12/2015 02:19 PM | Công nghệ

Khoản lỗ 500 tỷ yên được ước tính sẽ lớn gấp 2 lần tổng thu nhập ròng của công ty trong 20 năm qua.

Toshiba lỗ 500 tỷ yên, sa thải 7.000 nhân viên trong năm 2015 "thảm họa"

Thời báo kinh tế Nikkei cho hay, Toshiba sẽ chính thức công bố toàn bộ thông tin về bê bối gian lận kế toán lớn nhất trong lịch sử hãng, cũng như ảnh hưởng của nó tới lợi nhuận của hãng điện tử nổi tiếng Nhật Bản này.

Cụ thể, một nhân vật quan trọng trong ban lãnh đạo Toshiba đã tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu, bao gồm việc thu gọn lĩnh vực sản xuất và cắt giảm lực lượng lao động, động thái này ​​sẽ dẫn đến khoản lỗ ròng lên tới 500 tỷ yên (hơn 4 tỷ USD) trong năm tài chính 2015.

Khoản lỗ 500 tỷ yên được dự kiến sẽ lớn gấp 2 lần tổng thu nhập ròng của công ty trong 20 năm qua. Ngoài ra, đây cũng sẽ là mức lỗ kỷ lục của Toshiba so với con số 398,8 tỷ yên mà nhà sản xuất này phải hứng chịu trong cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Năm 2014, Toshiba báo lỗ 37,8 tỷ yen (tương đương 318 triệu USD), trong khi 1 năm trước đó nhà sản xuất này vẫn còn thu về lợi nhuận 60,2 tỷ yen (496,9 triệu USD).

Business Insider cũng đưa tin rằng, Toshiba đã chi 200 tỷ yên để tái cấu trúc công ty, cũng như sa thải gần 7000 nhân viên ở mảng thiết bị điện tử tiêu dùng sau vụ khai khống lợi nhuận lên tới 1,2 tỷ USD trong 6 năm liên tiếp, từ năm 2008. Thậm chí, gian lận kế toán tại Toshiba đã diễn ra xuyên suốt 3 đời chủ tịch Hisao Tanaka, Norio Sasaki và Atsutoshi Nishida.

Banh lãnh đạo Toshiba "cúi mình xin lỗi" sau bê bối tài chính lớn nhất lịch sử của hãng

Sau phiên giao dịch vừa qua, cổ phiếu của Toshiba tiếp tục lap dốc 9,5%. Hiện tại, giá trị cổ phiếu của tập đoàn công nghệ nổi tiếng này chỉ còn 60% sau khi scandal gian lận tài chính bị phát hiện vào tháng 4/2015.

Ông Takeo Miyamoto - chuyên gia phân tích tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities dự đoán rằng "cơn khủng hoảng của Toshiba vẫn chưa thực sự dừng lại". Thị trường smartphone giảm nhiệt đang kéo theo sự sụt giảm doanh thu thẻ nhớ, vì thế khoản lỗ của Toshiba sẽ còn cao hơn mức 500 tỷ yên nếu nhà sản xuất này không "chữa cháy" kịp thời.

Với vô vàn khó khăn trước mắt, tập đoàn 140 năm tuổi đang mất dần thị trường trước sự cạnh tranh từ rất nhiều đối thủ. 2 tuần trước đây, Toshiba buộc phải bán mảng cảm biến máy ảnh cho Sony với giá 19 tỷ yen (tương đương 155 triệu USD).

Theo Hải Tố

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm