Vaio, Toshiba và Fujitsu sáp nhập mảng máy tính để tìm kế "sinh tồn"

16/02/2016 11:32 PM | Kinh doanh

Thương hiệu máy tính Vaio sẽ sáp nhập với bộ phận PC của Toshiba và Fujitsu để tạo nên một "siêu nhóm máy tính" Nhật Bản.

Theo thông tin từ trang Bloomberg, Vaio - thương hiệu máy tính bị Sony tách ra và bán cho một quỹ đầu tư hồi năm 2014 - sắp có một cuộc sáp nhập với hai công ty khác gồm Toshiba và Fujitsu. Kế hoạch liên kết này, trên thực tế, đã từng rò rỉ hồi cuối năm ngoái.

Vaio sẽ được sáp nhập vào bộ phận kinh doanh PC của Toshiba và Fujitsu. Ba thương hiệu đến từ Nhật Bản này từng là địch thủ của nhau nhưng giờ đây đang phải gắn kết lại để tìm chỗ đứng trên thị trường máy tính vốn đang "tuột dốc không phanh". Các thống kê cho biết, doanh số máy tính đã giảm 10% trong năm 2015, và tình hình có vẻ sẽ không được cải thiện trong năm 2016. Theo các nguồn tin, thông cáo chính thức sẽ được công bố  ngay trong tháng sau, và mục tiêu là nhằm tạo nên một "gã khổng lồ máy tính" Nhật Bản.

Hidemi Moue, Tổng giám đốc của quỹ Japan Industrial Partners - quỹ nắm quyền kiểm soát Vaio - công bố rằng, Vaio hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với Toshiba và Fujitsu vào tháng 3/2016. Theo Bloomberg, Vaio sẽ có cổ phần lớn nhất trong "siêu nhóm máy tính" mới được thành lập này. Bằng cách liên kết với nhau, 3 thương hiệu hy vọng họ có thể chia sẻ các nguồn lực, tiết kiệm chi phí nghiên cứu - phát triển (R&D), cũng như chi phí sản xuất. Đây cũng từng là chiến lược được các công ty sản xuất màn hình, chất bán dẫn (semiconductor) áp dụng trong quá khứ.

"Thị trường máy tính đang co hẹp lại, bởi vậy, việc chúng tôi tiến hành liên kết để chia sẻ các nghiên cứu, khối lượng sản xuất, và các kênh marketing, cũng là hợp lý. Việc sáp nhập sẽ giúp chúng tôi có thể hoạt động với chi phí tối thiểu" - Hidemi Moue phát biểu. "Siêu nhóm" Vaio-Toshiba-Fujitsu sau khi thành lập sẽ chiếm lĩnh khoảng 1/3 thị trường máy tính tại Nhật Bản. Hidemi Moue cũng tiết lộ rằng Nhật Bản cũng sẽ là thị trường mà liên doanh mới sẽ tập trung vào, ít nhất là trong thời gian đầu.

Theo AQ

Gizmodo/ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm