Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam: "Công an giao thông" lặng lẽ của bầu trời

11/03/2013 07:30 AM | Kinh doanh

Ngành hàng không dân dụng Việt Nam lớn lên trong cách mạng từ cái nôi của lực lượng vũ trang nhân dân và Quân chủng Phòng không – Không quân thuộc Bộ Quốc phòng.

Cùng với các hãng Hàng không, các cảng Hàng không sân bay, ngành Quản lý bay Việt Nam là một trong ba bộ phận quan trọng nhất cấu thành nên ngành Hàng không Việt Nam.

- Các hãng hàng không là đơn vị có tàu bay, chịu trách nhiệm việc chuyên chở hành khách và hàng hóa. 

- Các Cảng hàng không là đơn vị có cơ sở hạ tầng sân bay như nhà ga, đường băng, sân đỗ để đảm bảo thực hiện một chuyến bay. 

- Các cơ sở Quản lý bay là đơn vị chịu trách nhiệm chỉ huy điều hành chuyến bay kể từ khi tàu bay nổ máy, lăn ra đường cất hạ cánh, cất cánh lên không trung và hạ cánh, lăn vào sân đỗ tại sân bay đến.


Năm 2012, lợi nhuận trước thuế của 3 doanh nghiệp lớn ngành hàng không gồm Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (VATM) ước 1.403 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 2.883 tỷ đồng.

Không ‘nổi tiếng’ về vận tải hàng không như VNA hay hiện hữu như ACV trong quản lý các sân bay dân dụng, VATM đảm nhận chức năng có phần âm thầm, lặng lẽ hơn, đó là kiểm soát và quản lý các hoạt động bay an toàn. 

Sau nhiều lần thay đổi về tổ chức và tên gọi, nay Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

Chủ sở hữu của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam là Bộ Giao thông vận tải; Cục Hàng không là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về lĩnh vực bảo đảm hoạt động bay. 

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2012 của VATM, kết quả kinh doanh Tổng công ty năm 2012 được công bố tương đối khả quan so với tình hình kinh doanh chung của các đơn vị khác trong ngành. Tổng doanh thu VATM năm 2012 đạt 1.378 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế năm 2012 là 260 tỷ đồng.

Kỳ Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 24 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường, 24 tuổi, tâm sự.

Đọc thêm