Tim Cook: 'Tuyển dụng ở Apple còn nhiều bí mật hơn cả CIA'

23/12/2015 19:42 PM | Kinh doanh

Tuyển được nhân viên phù hợp và phát triền cùng công ty, theo như lời đùa của CEO Tim Cook thì có nhiều bí mật hơn cả CIA và đó không phải là quá trình dễ dàng.

Kể từ khi thành lập, Apple đã vất vả để xây dựng văn hóa làm việc độc đáo của mình. Nhân viên của hãng công nghệ này thường bị ám ảnh về việc thay đổi thế giới và duy trì tâm lý sùng bái cao độ để đạt được tầm nhìn như Apple.

Tuyển được nhân viên phù hợp và phát triền cùng công ty, theo như lời đùa của CEO Tim Cook thì có nhiều bí mật hơn cả CIA và đó không phải là quá trình dễ dàng.

Khi người dẫn Charlie Rose trong chương trình "60 Minutes" của hãng tin CBS hỏi về việc Apple phỏng vấn như thế nào để tìm ra được những người này, Tim Cook cho biết ông luôn tìm kiếm những người vốn đã không hài lòng với mọi thứ và mong muốn thay đổi thế giới.

"Bạn hãy tìm kiếm những người làm việc vì một lý do khác biệt. Những người muốn thay đổi thế giới. Những người làm việc với một niềm đam mê và chủ nghĩa lý tưởng. Những người không bao giờ chấp nhận câu trả lời không.

Những người không thỏa mãn với tình trạng hiện tại", Cook nói. "Những người này mà vốn dĩ không hài lòng với mọi thứ. Họ quan sát tất cả mọi thứ và hiểu rằng nó nên khác biệt và họ ngồi xuống, tập trung tìm kiếm cho đến khi tìm thấy một câu trả lời. Những người mà không bao giờ nói ra rằng điều này hay điều kia là không thể. Họ không thể chấp nhận được điều đó."

Đó là tất cả những phẩm chất tuyệt vời mà mỗi người nên có nhưng như Rose chỉ ra, đó không phải là thứ điển hình cho bạn trong những dòng thông tin hồ sơ yếu lý lịch. Cook thừa nhận rất khó để sang lọc ra được những người như vậy, nhưng một khi bạn hiểu về thứ mình cần tìm, bạn sẽ tìm ra nó. "Chúng tôi không tổ chức thi kiểm tra," ông nói.

Apple sẽ có hội đồng 10 hay 12 người thực hiện một cuộc phỏng vấn và xem xét ứng viên nào đạt yêu cầu từ những quam điểm khác biệt thay vì giới hạn bởi việc ra quyết định từ một người, CEO này cho biết.

Họ không tìm kiếm người nhận được sự đồng ý và phù hợp hoàn hảo với tất cả 12 người. Cook chỉ ra rằng xung quanh ông là những người thường xuyên không tán thành ý kiến của CEO. Nhưng điều quan trọng chính là khả năng bảo vệ quan điểm của mình và vẫn có có động lực muốn thay đổi thế giới.

"Chúng tôi đang tìm kiếm những người thông minh, kỳ quái, những người có quan điểm riêng và muốn tranh luận về quan điểm đó, những người muốn thay đổi một vài điều gì đó”, Cook nói. "Những người muốn tạo ra những điều tốt đẹp hơn."

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM