Thông tư 200 tác động mạnh đến biên lãi gộp và chi phí bán hàng của Vinamilk, Masan

04/06/2015 03:36 PM | Kinh doanh

Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế không có gì thay đổi.

Thông tư 200 tác động mạnh đến biên lãi gộp và chi phí bán hàng của Vinamilk, Masan

Ngày 22/12/2014, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư 200/2014/TT/BTC hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp thay thế cho Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC.

Theo Thông tư này, nguyên tắc kế toán chiết khấu thương mại và giảm giá hàng bán quy định chỉ ghi nhận doanh thu theo giá đã giảm trừ chiết khấu, giảm giá và không phản ánh riêng số chiết khấu như trước đây.

Đối với hàng hóa khuyến mại, quảng cáo kèm theo điều kiện như khách hàng mua phải mua sản phẩm, hàng hóa (mua 2 tặng 1) thì giá trị hàng hóa khuyến mại được ghi nhận vào giá vốn (bản chất giao dịch là giảm giá hàng bán).

Ngược lại, nếu không thu tiền, không kèm theo các điều kiện khác như phải mua sản phẩm thì giá trị hàng hóa khuyến mại được ghi nhận vào chi phí bán hàng.

So sánh cách ghi nhận hàng hoá khuyến mại, quảng cáo có điều kiện

Theo công ty chứng khoán VPBS, đây là khoản mục ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng như Vinamilk, Masan chủ yếu về mặt biên lợi nhuận gộp.

Do trước đây việc ghi nhận các chi phí này chưa rõ ràng và thống nhất nên phần lớn đều ghi nhận vào chi phí bán hàng. Vì vậy khi có sự phân loại bản chất loại hình khuyến mại, doanh thu giảm, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp sẽ giảm đi nhưng biên lợi nhuận hoạt động tăng và lợi nhuận thuần không đổi.

Có một số ít các doanh nghiệp đầu ngành như Vinamilk (VNM), Masan Consumer (MSC), Vinacafe Biên Hòa (VCF), Dược Hậu Giang trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng đã thực hiện việc trình bày tóm tắt lại kết quả kinh doanh quý 1/2014, so sánh sự thay đổi của BCTC khi áp dụng QĐ 15 và Thông tư 200 trong đó biên lợi nhuận gộp và chi phí bán hàng đều giảm đáng kể khi áp dụng Thông tư 200.

Cụ thể, đối với VNM, theo QĐ 15, doanh thu bán hàng là 7.114 tỷ, doanh thu thuần là 6.960 tỷ, lợi nhuận gộp là 2.373 tỷ. Còn theo TT200, doanh thu bán hàng là 6.992 tỷ, doanh thu thuần là 6.983 tỷ, lợi nhuận gộp là 2.231 tỷ. Tuy nhiên kết quả lợi nhuận trước thuế theo 2 quy định đều là 1.707,7 tỷ đồng.

 

Theo tổng hợp của VPBS, biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp khi áp dụng TT200 đều giảm so với áp dụng QĐ 15. Tương tự như vậy đối với chi phí bán hàng của doanh nghiệp.

 
 

Hà Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Go!Vietnam

Khách sạn 5 sao giảm giá còn hơn 1 triệu đồng/đêm, cơ hội vàng để đi du lịch?

Nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung ra những mức giá hấp dẫn thời điểm hậu Covid-19.

Bí quyết sống tối giản của cô gái Hà Nội: "Cắt giảm" Facebook 500 bạn còn 6 bạn, "giải phóng" bộ sưu tập đồng hồ, túi xách

Hạnh phúc với những lựa chọn của chính mình, sau khi tối giản vật chất, chị Dung thấy mình sống vô tư hơn, bớt trách giận, bớt suy luận linh tinh.

Đọc thêm