Tập đoàn Aeroport de Paris dẫn đầu “cuộc đua” nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines

22/01/2016 08:30 AM | Kinh doanh

Tập đoàn Aeroport de Paris (ADP) của Pháp đã nổi lên như ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc đua trở thành đối tác chiến lược mua 20% cổ phần của Tổng CTCP Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (ACV), sau khi một quan chức của ACV tiết lộ Changi Airport International đã bị loại sau giai đoạn nộp hồ sơ, theo nguồn tin từ Reuters. Tweet

Vietnam Airlines là một trong số những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của Việt Nam và vận hành hầu hết các sân bay lớn, với giá trị lên tới 1,2 tỷ USD. Theo đề án đã được thông qua, Vietnam Airlines dự kiến sẽ bán 20% vốn cho đối tác chiến lược nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Tổng Công ty này.

Trả lời phóng vấn của Reuters, bà Trần Thị Minh Nguyệt, Chánh văn phòng Tổng Công ty cho biết: "ADP hiện đang là nhà đầu tư duy nhất đủ điều kiện để trở thành đối tác chiến lược".

"ACV cần sự chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải trước khi tiến hành cuộc đàm phán cụ thể với ADP", bà Nguyệt cho biết thêm. Hiện Vietnam Airlines đã đệ trình văn bản liên quan đến vấn đề trở thành đối tác chiến lược của ADP lên Bộ GTVT.

Trả lời câu hỏi từ Reuters vào ngày thứ Tư (20/01), người phát ngôn của ADP cho biết, Tập đoàn của Pháp đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sở hữu 20% cổ phần của ACV nhưng vẫn chưa nhận được thỏa thuận cụ thể. Các điều kiện về cơ sở, quản trị tài chính và các điều kiện khác liên quan đến thỏa thuận bán 20% của ACV vẫn chưa được xác định, điều này dẫn đến khó khăn trong việc đàm phán chính thức.

Thực tế, ADP không phải là nhà đầu tư duy nhất quan tâm đến việc trở thành cổ đông chiến lược của Tổng Công ty này. Một ứng cử viên khác là Changi Airport International - công ty con của Tập đoàn Changi nổi tiếng của Singapor, tuy nhiên theo bà Nguyệt, ứng cử viên này đã bị loại do không đáp ứng được các yêu cầu về pháp lý.

Hãng tin Reuters cho biết, Changi hiện vẫn chưa có bình luận về vấn đề này.

Nếu được chọn trong năm nay (2016), ADP sẽ trở thành nhà đầu tư chiến lược thứ 2 của Vietnam Airlines, sau khi Tổng Công ty này đã quyết định bán 8.8% cho ANA Holdings, chủ sở hữu của hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản - All Nippon Airways (ANA) với số tiền ước tính gần 109 triệu USD. Thỏa thuận này dự kiến sẽ hoàn tất vào khoảng giữa tháng 5 - 6/2016.

Theo Đăng Tùng

Cùng chuyên mục
XEM