Sự thất vọng trong cách hành xử kiểu “ông lớn” của VNG

06/11/2015 15:32 PM | Kinh doanh

Ở một khía cạnh nào đó, có thể hiểu chính VNG cũng đã bị “hớ” với danh sách sở hữu bản quyền bài hát ký kết với Lạc Việt. Tuy nhiên, việc công ty không đưa ra một lời giải thích rõ ràng và cách hành xử trong im lặng thật đáng thất vọng.

Ngày 5/11 vừa qua, việc video: “Việt Nam qua góc nhìn Flycam!” là một clip được tác giả Bùi Minh Tuấn bị phíaVNG yêu cầu gỡ với lý do bài hát “Việt Nam ơi” được sử dụng trong video đã vi phạm bản quyền.

Trong một email gửi tới tác giả Tuấn, phía VNG cho biết ca khúc sử dụng trong clip là ca khúc Việt Nam ơi do ban nhạc Lạc Việt trình bày, được VNG sở hữu bản quyền.email phía VNG gửi cho anh Bùi Minh Tuấn

email phía VNG gửi cho anh Bùi Minh Tuấn

VNG hiện tại đang vận hành mp3.zing.vn, một trong những website nghe nhạc lớn nhất Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được email này, anh Tuấn đã lập tức trả lời phía VNG bài hát anh sử dụng trong video không phải là bài hát của nhóm Lạc Việt, mà là do Bùi Quang Minh (tức Minh Beta), là tác giả kiêm ca sĩ trình bày.

Tuy nhiên, phía VNG không quan tâm tới phản hồi này. Thay vì chờ đến 12 tiếng như trong nội dung email, chỉ 10 phút sau, video của anh Tuấn bị gỡ khỏi hệ thống của Youtube bởi một nhân viên của VNG. Phía VNG khẳng định, anh Minh đã bán lại bản quyền bài hát cho bên Lạc Việt, và Lạc Việt đã ký hợp đồng với bên VNG.

Để đối chất phía VNG cũng có gửi cho anh Tuấn một bản hợp đồng giữa Lạc Việt và VNG. Trong đó, đúng là có bài hát Việt Nam ơi trong danh sách.


Tuy nhiên, trao đổi trực tiếp với chúng tôi, anh Minh khẳng định là bài hát này anh chưa hề bán tác quyền cho Lạc Việt hay bất kỳ bên nào, đồng thời anh cũng đã đồng ý cho Tuấn sử dụng bài hát trong clip của mình.

Nếu tác giả Minh không hề biết tới bản hợp đồng này, thì tại sao nó lại được ký kết?

Bùi Quang Minh không phải là một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Anh tốt nghiệp MBA Havard dưới dạng học bổng toàn phần và khá nổi tiếng trong giới doanh nhân trẻ.

Trong khi phía VNG không có động tĩnh gì thì ông Kiệt, đại diện phía Lạc Việt đã gọi điện tới để xin lỗi và hứa không sử dụng bài hát đó nữa.

Đến đây thì sự việc đã khá rõ ràng. có thể hiểu chính VNG đã bị “hớ” với danh sách sở hữu bản quyền bài hát ký kết với Lạc Việt. Đây là một sai sót của phía VNG khi không kiểm soát nổi bản quyền từ phía đối tác san sẻ doanh thu.

Mặc dù vậy, sai sót này không đáng thất vọng bằng thái độ của phía VNG trước sự việc. Một thái độ không - muốn - lắng - nghe.

Đầu tiên, cách hành xử của VNG quá máy móc. Họ ngay lập tức gỡ bỏ clip của anh Tuấn, khăng khăng đây là vi phạm bản quyền dù nhận được mail phản hồi ngay lập tức từ phía chủ nhân clip lẫn tác giả bài hát.

Thứ hai, dù tác giả bài hát là anh Minh gửi email đến thắc mắc, phía VNG hoàn toàn không có phản hồi nào. “Tôi có gửi 2 email cho phía VNG để hỏi rõ vấn đề. Tuy nhiên, không có email nào được phản hồi từ phía doanh nghiệp này. Nó tạo cảm giác phía VNG không hề muốn lắng nghe ý kiến của tôi”, anh Minh chia sẻ.

Cuối cùng, đến khi đại diện của công ty Lạc Việt đã xin lỗi phía anh Tuấn và liên lạc với anh Minh, thì phía VNG vẫn tiếp tục giữ thái độ im lặng. Thậm chí, trước đó nhân viên của VNG còn yêu cầu anh Tuấn xóa clip mới xử lý và đảm bảo hết khiếu nại.

"Đây là hành động rất nguy hiểm. Trong quy định Youtube, xoá video clip là một hình thức trốn tránh tội lỗi bằng cách xoá dấu vết. Tội sẽ nặng hơn và không thể nào cứu được", anh Tuấn cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, video của tác giả Bùi Minh Tuấn đã quay trở lại youtube. Tuy nhiên, bất kỳ kết quả tìm kiếm nào trên youtube đều không còn tìm ra được clip này.

Anh Tuấn cho biết, anh đã tốn khá nhiều chi phí để làm công tác SEO (tối ưu hệ thống tìm kiếm) trên Youtube và chỉ sau một vụ đòi bản quyền không rõ ràng của VNG, mọi công lao của anh đã mất sạch. "Tôi muốn phía VNG làm rõ vấn đề này càng sớm càng tốt", anh chia sẻ.

Trang Lam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm