Singapore, Hồng Kông, Cayman... là những "thiên đường thuế" đang đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam

09/12/2015 10:49 AM | Kinh doanh

Có những quốc gia và vùng lãnh thổ, nơi mà không ít những người giàu có tìm đến để gửi gắm số tiền khổng lồ, rửa tiền. Hoặc là vùng đất hấp dẫn để các công ty đăng ký trụ sở kinh doanh với mức thuế thấp hơn hẳn so với vùng đất còn lại trên thế giới. Người ta gọi là "thiên đường thuế".

Singapore, Hồng Kông, Cayman... là những "thiên đường thuế" đang đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam

Đặc điểm chung của các “thiên đường thuế” (taxe haven) là mức thuế suất thấp; mức độ bảo mật thông tin tài sản của các doanh nghiệp và cá nhân cao; thủ tục thành lập doanh nghiệp dễ dàng và lệ phí thành lập, duy trì doanh nghiệp thấp.

Khi thành lập một doanh nghiệp ở tax haven, sau đó đầu tư vào nước khác thì phần lớn lợi nhuận thu được tại các nước đó sẽ chuyển về tax haven thay vì "nước mẹ".

Nhờ lợi thế trên, các thiên đường thuế này thu hút được dòng vốn đầu tư khổng lồ. Và rất nhiều doanh nghiệp đã được thành lập tại các quốc gia, vùng lãnh thổ này với mục đích đầu tư sang các quốc gia khác.

Một số “thiên đường thuế” nổi tiếng trên thế giới chủ yếu tập trung ở vùng biển Caribe và Thái Bình Dương, bao gồm: Bermuda, British Virgin Islands (BVI), Quần đảo Cayman, Jersey, Luxembourg, New Zealand, Singapore, Bahamas, Panama, Tiểu bang Delaware (Mỹ), Luxembourg, Thụy Sỹ, London (Anh), Ireland, Bỉ, Hồng Kông, Guernsey, Isle of Man…

Trong đó có 4 "thiên đường thuế" có lượng vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam là Quần đảo Cayman, British Virgin Islands (BVI), Singapore và Hồng Kông.

Cayman

Cayman là một trung tâm tài chính nước ngoài (Offshore Financial Center – OFC) lớn trên thế giới. Cayman gồm ba hòn đảo là Grand Cayman, Cayman Brac và Little Cayman với tổng diện tích 264 km2; thủ đô là George Town.

Đây là một lãnh thổ bên ngoài thuộc Anh, nằm ở phía Tây vùng biển Caribe, phía Tan của Cuba và phía Tây Bắc Jamaica.

Ở Cayman, số doanh nghiệp đăng ký còn nhiều hơn người dân. Đây cũng được xem là một trong những trung tâm tài chính có tiếng trên thế giới, với độ bảo mật thông tin cao và mức thuế thấp.

Tính đến tháng 11 năm 2015, Cayman thuộc top 12 đối tác đầu tư mạnh vào Việt với 5 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 146,7 triệu USD.

VinaCapital, IndochinaCapital, Mekong Capital, Saigon Asset Management Corporation đều là những công ty quản lý quỹ hoạt động mạnh tại Việt Nam đến từ Cayman.

British Virgin Islands (BVI)

British Virgin Islands (BVI) là một quần đảo trên vùng biển Caribê với diện tích vài trăm km2 và dân số khoảng 22.000 người.

BVI vốn là thuộc địa của Anh, nay là khu vực tự trị. Để cho khu vực tự trị xa xôi của mình có thu nhập và cũng để thu hút vốn nước ngoài, chính quyền Anh tạo một cơ chế mở về kinh doanh và đầu tư tại BVI với những điều kiện về kinh doanh, chính sách thuế khác biệt so với chính sách áp dụng tại chính quốc.

Vì lẽ này, mặc dù với diện tích và số dân rất nhỏ bé nhưng có tới hơn 800.000 doanh nghiệp nước ngoài đã được thành lập tại BVI. Một nửa trong số này vẫn đang hoạt động. Nguồn thu từ việc cấp phép thành lập và chi phí duy trì công ty chiếm hơn nửa trong GDP của BVI, tạo cho thu nhập bình quân đầu người tại BVI lên đến gần 40.000 Đô la Mỹ/năm.

Theo Tổng cục thống kê, tính đến tháng 11/2015, các nhà đầu tư đến từ British Virgin Islands đứng thứ 6 trong top các nhà nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nâng tổng số dự án tại Việt Nam là 50 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm của quần đảo này tại Việt Nam lên tới 682,4 triệu USD.

Các dự án của British Virgin Islands tại Việt Nam như dự án Công ty TNHH Worldon Việt Nam của nhà đầu tư Gain Lucky Limited, tổng vốn đầu tư đăng ký 300 triệu USD. Dự án sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp tại thành phố Hồ Chí Minh, dự án Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam...

Hồng Kông

Được xem là “thiên đường thuế” cho các công dân và doanh nghiệp Anh. Hồng Kông đem tới cho những ai có nhu cầu trốn thuế sự bảo mật thông tin và các doanh nghiệp mức thuế suất đáng mơ ước.

Tại Việt Nam, theo Tổng cục thống kê, tính trong năm 2015, Hồng Kông nằm trong top 10 đầu tư vào Việt Nam với 89 dự án và tổng số vốn đăng ký là 458,5 triệu USD.

Quy mô vốn bình quân 1 dự án của Hồng Kông là 17,8 triệu USD/dự án.

Chẳng hạn Tập đoàn Huafu đầu tư 136 triệu USD xây dựng nhà máy nhuộm - sợi tại khu công nghiệp Thuận Đạo, tỉnh Long An, với công suất mỗi năm nhuộm 20.000 tấn bông và sản xuất 30.000 tấn sợi.

Dự án Công ty liên doanh Nam Phương Textile có tổng vốn đầu tư 120 triệu USD tại khu công nghiệp Việt Hương 2, tỉnh Bình Dương, chuyên sản xuất gia công kéo sợi, dệt nhuộm, in ấn, thành phẩm may mặc, Cty Luen Thai (Hồng Kông) đầu tư vào một dự án dệt may ở Nam Định...

Singapore

Được mệnh danh “thiên đường thuế” cho giới siêu giàu và triệu phú đến sinh sống. Quốc gia này có luật ngân hàng rất bí mật, đánh thuế thấp và là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

Mức thuế suất của Singapore được cho là thấp hơn so với bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Mức thuế suất tối đa chỉ 20% và các doanh nghiệp chỉ phải trả một tỷ lệ cao nhất 17%.

Ngoài ra, từ năm ngoái chính phủ loại trừ hoạt động chế biến vàng và kim loại quý khác trong bảng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), nhờ đó càng thu hút việc buôn bán kim loại quý ở đảo quốc. Những người nước ngoài giàu có rất khen ngợi khu cảng miễn thuế tương lai tại sân bay, nơi họ có thể mua và dự trữ vàng miễn thuế và không nộp thuế.

Tại Việt Nam, theo thống kê, tính đến hết tháng 11/2015, Singapore đã có 119 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 852,8 triệu USD.

Đầu tư của Singapore chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo, bất động sản, giáo dục, giải trí...

Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Singapore ở Việt Nam điển hình là Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP), Banyan Tree với Dự án Khu du lịch Laguna Lăng Cô; VinaCapital với Dự án Nam Hội An; Keppel Land, CapitaLand với hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn tại Việt Nam…

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Tại sao bận rộn đến mấy tôi cũng phải đọc sách? Không đọc sách, xin bạn đừng than trách khi cuộc sống ngày một buồn khổ

Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

Tuổi nào tốt xông đất, xông nhà Tết Canh Tý 2020?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh QÚY thủy nên Thiên Can QÚY tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với SỬU, tam hợp với THÂN và THÌN nên các tuổi THÂN, THÌN, SỬU đều tốt.

Đọc thêm