Sau 3 lần từ chối, SABMiller chính thức 'bán mình' cho InBev NV

13/10/2015 03:32 PM | Kinh doanh

Cụ thể, nhà sản xuất thương hiệu bia Budweiser sẽ trả 44 pound/mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt cho SABMiller theo thông cáo báo chí được đưa ra vào ngày hôm qua.

InBev NV đã đạt được thỏa thuận mua lại SABMiller với giá 68 tỷ pound (tương đương 104 tỷ USD) sau nhiều lần SABMiller từ chối.

Cụ thể, nhà sản xuất thương hiệu bia Budweiser sẽ trả 44 pound/cổ phiếu bằng tiền mặt cho SABMiller theo thông cáo báo chí được đưa ra vào ngày hôm qua, dành quyền sở hữu những thương hiệu như Peroni và Grolsch và kiểm soát gần một nửa lợi nhuận toàn ngành công nghiệp này. Mức giá này cao hơn tới 50% so với giá phiên đóng cửa của SABMiller vào ngày 14/9 – 1 ngày trước khi thương vụ được công bố.

“Chúng tôi nghĩ rằng, đây là mức giá tốt cho SAB”, theo Alicia Forry – một chuyên gia phân tích tại Canaccord Genuity. “Thật tuyệt vời khi họ đã thống nhất được mức giá hợp lý”.

Sau nhiều năm xem xét, thỏa thuận đã được đẩy nhanh hơn do ảnh hưởng của diễn biến kinh tế ảm đạm tại những thị trường mới nổi như Trung Quốc và Brazil. Hơn nữa, cổ phiếu của SABMiller đã giảm 20% trong nhiều tháng trước khi AB InBev đưa ra lời đề nghị và viễn cảnh về việc Fed có thể nâng lãi suất cũng là chất xúc tác giúp đẩy nhanh thỏa thuận này. Những thông tin về thỏa thuận đã xuất hiện từ 2 tuần trước với 4 mức giá được đưa ra. SABMiller nói rằng hội đồng quản trị của họ đang chuẩn bị để xem xét vấn đề này.

Theo các quy định về thâu tóm của Anh, AB InBev có thời hạn tới 5 giờ chiều ngày thứ 4 để công bố chính thức lời đề nghị mua lại này nhưng cả 2 công ty đã thống nhất nới rộng thêm khoảng 2 tuần, tức là tới 5 giờ chiều ngày 28/10, theo giờ London. Ngoài ra, phía AB InBev cũng đồng ý trả mức phí 3 tỷ USD nếu họ thất bại trong việc nhận được sự thông qua từ các nhà điều hành và cổ đông về thương vụ này. Công ty mới sẽ được hợp nhất và đặt tại Bỉ.

2 cổ đông lớn nhất của SABMiller là Altria Group và Bevco có thể nhận được tiền mặt và cổ phiếu ở mức giá 39,03 pound/cố phiếu họ đang nắm giữ - chiếm khoảng 41% toàn công ty. Họ sẽ không thể bán cổ phiếu trong 5 năm và sẽ có quyền chỉ định giám đốc.

Cổ phiếu của SABMiller giảm 1,3% xuống mức 3.621,5 pence tại London. AB InBev có sự thay đổi nhẹ và giao dịch ở mức giá 98,35 euros tại Bỉ.

Trước đó vào ngày 7/10, SAMMiller cũng đã từ chối mức giá mua lại 65,2 tỷ pounds mà InBev NV đưa ra.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm