Quỹ ngoại và đơn vị công đều quan tâm đến cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam

21/10/2015 12:07 PM | Kinh doanh

Khởi nghiệp Việt đang thu hút không chỉ các đơn vị công như Chính phủ Việt Nam, mà còn cả các quỹ đầu tư ngoại. Việc huy động được khoản đầu tư tới 5,5 triệu USD của cô chủ The KAfe là một ví dụ.

HATCH! PROGRAM, vườn ươm khởi nghiệp và đơn vị tích cực xây dựng cộng đồng khởi nghiệp sẽ tổ chức sự kiện chính thường niên lần thứ 03: HATCH! FAIR 2015 & IPP Midterm Demo vàoThứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 31/10 và 01/11/2015 tại Bảo tàng Hà Nội, Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội.

HATCH! FAIR là Triển lãm và Hội nghị khởi nghiệp thường niên với qui mô lớn nhất Việt Nam, được tổ chức từ năm 2013 bởi HATCH! PROGRAM (hatch.vn) - một doanh nghiệp tư vấn và vườn ươm khởi nghiệp. Trong năm thứ 3, HATCH! FAIR 2015 tổ chức đồng thời cùng sự kiện IPP Midterm Demo, nằm trong chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP) (ipp.vn), với tên gọi chung sự kiện HATCH! FAIR 2015 & IPP Midterm Demo.

Năm nay, HATCH! FAIR 2015 & IPP Midterm Demo được tổ chức với mục đích tôn vinh những thành tựu khởi nghiệp nổi bật, chia sẻ kinh nghiệm phát triển và điều hành doanh nghiệp cũng như các vấn đề kết nối hợp tác và đầu tư giữa các doanh nghiệp và đơn vị/tổ chức hỗ trợ và đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông Riku Makela, chuyên gia Đổi mới Sáng tạo của IPP cho biết: "Chúng tôi tin rằng thông qua sự kiện triển lãm và hội nghị HATCH! FAIR 2015 & IPP Midterm Demo, các doanh nghiệp và những cá nhân/tổ chức quan tâm đến khởi nghiệp sẽ có một bức tranh toàn cảnh về nền khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2015; để từ đó bắt kịp những xu hướng mới trong năm 2016 và hơn thế nữa là những cơ hội hợp tác và đầu tư."

Trong vài năm gần đây, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã chứng kiến những bước tiến rõ rệt. Một số đơn vị khởi nghiệp đã và đang có những thành công nhất trên thị trường trong và ngoài nước như giaohangnhanh, ticketbox, moneylover, và chúng tôi mong rằng con số này sẽ còn tăng lên nhiều nữa trong thời gian tới, khi mà khởi nghiệp Việt đang nhận được nhiều sự thu hút kèm sự hỗ trợ từ không chỉ các đơn vị tư như các nhóm tư vấn và đầu tư tư nhân mà còn từ các đơn vị công như Chính phủ Việt Nam.

Ông Phạm Quốc Đạt, giám đốc của HATCH! PROGRAM, cho biết: "Trong năm 2015, nhiều quỹ tài trợ từ chính phủ trong nước và quốc tế, chẳng hạn như Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP), Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP) hoặc Quỹ ươm tạo doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Innofund), đã được ra mắt nhằm hỗ trợ tốt hơn về vốn cho các doanh nghiệp tham gia và thương mại hóa các kết quả đổi mới sáng tạo".

"Bên cạnh đó, thêm nhiều hơn các quỹ từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore bắt đầu tìm hiểu sâu về thị trường Việt Nam. Đây là cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tiếp cận những nguồn vốn mới với tiềm năng, cũng như mở rộng kinh doanh sang thị trường nước ngoài.”

HATCH! FAIR 2015 & IPP Midterm Demo quy tụ gần đơn vị khởi nghiệp tham dự buổi triển lãm, trong đó có nhiều đơn vị đến từ Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (IPP). Buổi triển lãm diễn ra trong hai ngày dự kiến sẽ thu hút 3.000 khách tham quan, trong đó, 500 người dự kiến sẽ tham dự hội nghị.

Các hội thảo khởi nghiệp và buổi thuyết trình kêu gọi vốn đều được tổ chức tạiHội nghị khởi nghiệp, cụ thể là Cuộc thi khởi nghiệp HATCH! BATTLE và Cuộc thi lập trình 48h “Hackathon for Social Good”. Các buổi hội thảo khác với những chủ đề về mở rộng dự án kinh doanh, quản lý và đầu tư cũng sẽ được tổ chức song song.

Trong năm nay, HATCH! FAIR 2015 & IPP Midterm Demo sẽ tổ chức bữa tối networking vào tối Thứ Bảy, 31/10/2015. Đây là sự kiện dành riêng cho các nhà sáng lập, nhà đầu tư và cố vấn, giúp họ mở rộng và tăng cường quan hệ, cũng như chia sẻ những hiểu biết và nhìn nhận về bức tranh khởi nghiệp trong nước và quốc tế, qua đó thiết lập các mối quan hệ hợp tác và đầu tư chiến lược.

Sự kiện được đồng tổ chức bởi HATCH! PROGRAM và IPP với sự hỗ trợ tích cực từ các đối tác: Cục Phát triển doanh nghiệp (AED) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UNDP Việt Nam, British Council, Live&Learn, CSIP, Tigers@Mekong, Hivos, và SEATTI.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM