5 nghề nên làm trước khi khởi nghiệp kinh doanh

19/10/2015 07:53 AM | Kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh là hành trình chứa đựng nhiều rủi ro, đòi khỏi người khởi nghiệp phải tích lũy nhiều kinh nghiệm trước khi bắt đầu.

5 nghề nên làm trước khi khởi nghiệp kinh doanh

Theo Jayson DeMer - nhà sáng lập và CEO của Công ty AudienceBloom chuyên cung cấp các dịch vụ SEO và marketing, có rất ít doanh nhân thành công mà chưa từng trải qua công việc nào.

Đối với DeMer, không chỉ những công việc tri thức mới đem lại cho bạn những kiến thức về tài chính và những mối quan hệ, mà ngay cả những công việc đơn giản mà bất kỳ ai cũng làm được cũng sẽ giúp bạn hình thành những kỹ năng cần thiết cho việc điều hành doanh nghiệp.

Sau đây là 5 loại công việc hữu ích cho người khởi nghiệp được vị CEO này giới thiệu trên trang Entrepreneur:

1. Nhân viên bán hàng

Trở thành một nhân viên bán hàng đồng nghĩa với việc bạn có thể gặp những vị khách bước vào cửa hàng mà chưa biết mình muốn mua gì và nhiệm vụ của bạn là trò chuyện với họ, hình dung ra món đồ mà họ đang tìm và liên tưởng chúng tới loại sản phẩm phù hợp.

Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ có khả năng quan sát và nhận định một người dựa vào hành vi và nhu cầu của họ, đây cũng là một cách "đọc vị" người khác và đoán trước được nhu cầu cũng như mong muốn của họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gặp những vị khách khó tính hoặc thô lỗ, và nhiệm vụ của bạn khi đó là lắng nghe những phàn nàn của họ trong khi tìm cách xử lý vấn đề một cách êm thấm. Kinh nghiệm này sẽ rất có ích cho bạn trong các cuộc thương lượng với khách hàng/đối tác sau này.

2. Nhân viên bán thức ăn nhanh

Nền công nghiệp đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn nhanh, vốn không hào nhoáng như nhiều người tưởng. Thay vì nghĩ đến những đầu bếp tài năng chế biến các món ăn nghệ thuật thì bạn nên nghĩ tới việc bước xuống nhà bếp chật chội, chế biến đồ ăn kém vệ sinh dưới sự hối thúc của nhân viên quản lý để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Bạn sẽ buộc phải thích nghi với việc hoàn thành công việc trong thời gian nhanh nhất, xử lý nhiều việc cùng một lúc hay tìm cách giao được nhiều hàng trong thời gian quy định.

Tất nhiên, khi làm công việc này bạn sẽ không có cơ hội tìm hiểu nhiều về chỉ số tài chính hay phương pháp tối đa hóa lợi nhuận cho công ty, nhưng bù lại sau này bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc áp lực cao trong giới doanh nhân.

3. Nhân viên kinh doanh

Trở thành nhân viên kinh doanh là một bước tiến nghề nghiệp rõ rệt đối với các doanh nhân tương lai cho dù đó chỉ là công việc bán hàng qua điện thoại. Bởi theo DeMer, công việc này sẽ tạo môi trường giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với đủ những kiểu người, từ đó cải thiện khả năng giao tiếp của bạn một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng học được kỹ năng thuyết phục, cách xây dựng niềm tin nơi khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ một cách hợp lý.

Ngoài ra, công việc kinh doanh cũng đem lại cho bạn một khoản thù lao không nhỏ đó là mức hoa hồng được hưởng. Ngoài vấn đề tiền bạc, điều này còn chứng tỏ cuộc sống của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ thành công trong công việc, và đó cũng là một trong những động lực thúc đẩy các doanh nhân phát triển công ty.

4. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Công việc này sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc với rất nhiều kiểu người khác nhau, có thể đó là những người khó tính nhất, nóng giận nhất hay đòi hỏi khắt khe nhất.

Do đó, việc tỏ vẻ lạnh lùng trước những lời than phiền hay thờ ơ với những thắc mắc của khách hàng vốn không phải là cách mà bạn nên dùng, bởi mục đích công việc của bạn khi này là làm hài lòng khách hàng - khác với mục tiêu cố gắng bán sản phẩm hay tối đa hóa doanh thu cho công ty giống như nhân viên bán hàng hay nhân viên kinh doanh.

Kinh nghiệm này sẽ rất có ích cho bạn trong việc thuyết phục những đối tác khó tính hay giải quyết vấn đề truyền thông, nhân sự...

5. Nhân viên quản lý

Cuối cùng, nếu có thể, bạn nên cố gắng tìm một công việc quản lý trước khi bước ra kinh doanh riêng. Mặc dù trở thành nhân viên quản lý của nhà hàng hay một cửa hiệu bách hóa có thể không phải là công việc tri thức xứng tầm với những kiến thức chuyên môn bạn được học, và cũng không được đào tạo bởi các chuyên gia, nhưng bù lại bạn sẽ học hỏi được tinh thần làm việc nhóm, cách quản lý thời gian hợp lý và kỹ năng phân bổ nguồn lực phù hợp - vốn là những yếu tố rất cần khi điều hành doanh nghiệp.

Càng mở rộng thế giới quan và học hỏi nhiều kinh nghiệm sẽ càng giúp bạn tích lũy được nhiều tố chất cần thiết để xây dựng và phát triển công ty riêng của mình trong tương lai.

Theo Vân Thảo

Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

Tất cả cao tốc Việt Nam sẽ thu phí tự động từ 1/8/2022

Các nhà đầu tư phải hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động trước ngày 31/7/2022, để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm