Pearson sẽ bán cổ phần The Economist với giá 400 triệu Bảng

10/08/2015 16:06 PM | Kinh doanh

Pearson bán lại cổ phần trong The Economist Group sẽ là vụ thay đổi quyền sở hữu lớn nhất của tờ tạp chí kể từ năm 1957...

Tập đoàn truyền thông Pearson dự kiến sẽ tuyên bố bán lại cổ phần trong tạp chí The Economist với giá khoảng 400 triệu Bảng Anh ngay trong tuần này - nguồn tin thân cận tiết lộ với tờ Financial Times.

Gia tộc De Rothschild và công ty đầu tư Exor của gia tộc Agnelli của Italy nhiều khả năng sẽ là những người thâu tóm số cổ phần trên để trở thành những cổ đông lớn nhất trong The Economist Group - công ty xuất bản tờ The Economist. Tuy vậy, theo nguồn tin, các cuộc đàm phán về thương vụ này vẫn đang được tiến hành.

Pearson bán lại cổ phần trong The Economist Group sẽ là vụ thay đổi quyền sở hữu lớn nhất của tờ tạp chí kể từ năm 1957, khi Pearson thâu tóm cổ phần 50% của tờ tạp chí này cùng với tờ báo Financial Times.

Tháng trước, Pearson đã nhất trí bán lại tờ Financial Times cho tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật Bản với giá 844 triệu Bảng. Ngay sau đó, Pearson tuyên bố đang đàm phán bán lại cổ phần trong The Economist.

Việc Pearson bán lại Financial Times và cổ phần trong The Economist nằm trong chiến lược của tập đoàn này là tập trung vào lĩnh vực kinh doanh giáo dục.

Exor hiện nắm cổ phần 4,7% trong The Economist Group, trong khi nhà Rothschild kiểm soát khoảng 21%.

Ngoài tờ The Economist, The Economist Group còn có dịch vụ thông tin kinh tế Economist Intelligence Group, trang thông tin lập pháp Mỹ CQ Roll Call, và một số mảng kinh doanh khác.

Công ty này đạt lợi nhuận hoạt động 60 triệu Bảng trong năm 2014, bất chấp năm thứ ba liên tiếp chứng kiến doanh thu suy giảm một phần so doanh thu quảng cáo báo in đi xuống. Năm ngoái, Ernst & Young định giá The Economist Group ở mức khoảng 730 triệu Bảng, cao gấp 3 lần so với hồi năm 2003.

Tạp chí The Economist ra đời từ năm 1843 và hiện đạt lượng phát hành 1,6 triệu bản mỗi tuần. Trong số độc giả của tạp chí uy tín này có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia.

Sau khi bán Financial Times, tài sản duy nhất còn lại trong lĩnh vực truyền thông của Pearson là cổ phần 47% trong nhà xuất bản sách Penguin Random House.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM