Những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng sinh năm Bính Thân (P.2)

09/02/2016 08:00 AM | Kinh doanh

Những doanh nhân tuổi Thân sau không chỉ được biết đến là những người có năng lực mà còn dẫn dắt công ty lớn mạnh, có tên tuổi tại Việt Nam.

Dương Ngọc Minh

Ông Minh vốn sinh ra tại Tp.HCM. Năm 24 tuổi ông được bầu làm chỉ huy trưởng nông trường Duyên hải quận 6. Đến năm 1988 được bổ nhiệm chức giám đốc công ty thủy sản được đặt tên Hùng Vương. Tuy nhiên đến năm 1993 ông Minh bị buộc tội làm thất thoát tài sản Nhà nước do biến động tỉ giá ảnh hưởng đến kết quả xuất nhập khẩu và nhận bản án 10 năm tù.

Năm 2000 ông Minh ra tù, năm 2003 lập nên công ty thủy sản Hùng Vương và dẫn dắt công ty trở thành một trong 2 doanh nghiệp lớn nhất nhì ngành thủy sản. Trong khi “vua tôm” Minh Phú mở rộng bằng việc tự đầu tư phát triển thì Hùng Vương lại ưa chuộng hoạt động M&A. Điển hình là việc mua lại Agifish và Việt Thắng Feed.

Tính đến tháng 3/2015, vốn chủ sở hữu của công ty đạt gần 1.900 tỷ đồng. Trong 3 năm 2011-2014 doanh thu của Hùng Vương tăng gấp đôi bất chấp khó khăn ngành thủy sản.

Tuy nhiên năm 2015, xuất khẩu thủy sản Việt Nam gặp không ít khó khăn khi các nước trong khu vực như Ấn Độ, Trung Quốc đều điều chỉnh tỷ giá, giảm giá bán xuất khẩu.

Ngoài ra những thị trường chính như Mỹ, Eu nhu cầu nhập khẩu chậm, yêu cầu khắt khe về chất lượng nhưng giá bán không tăng cũng là khó khăn cho ngành xuất khẩu thủy sản cũng như Hùng Vương. Chính ông Minh cũng nhận xét: “Do đó, dự kiến năm 2015, nếu xuất khẩu thủy sản của Việt giảm so với năm 2014 khoảng 5% là chúng ta đã thành công.”

Vũ Thị Thuận

Bà Thuận vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống ngành y. Sau khi tốt nghiệp đại học Dược năm 1978, bà Thuận được phân về làm cán bộ kỹ thuật xưởng sản xuất thuốc Đường sắt. Đây vốn là đơn vị nhà nước chuyên sản xuất thuốc chữa bệnh chủ yếu cung cấp cho ngành GTVT.

Từ năm 1999, xí nghiệp chuyển đổi thành công ty dược thiết bị vật tư y tế và chuyển sang hạch toán độc lập. Từ năm 2000 bà Thuận giữ vị trí công ty, sau này chuyển thành CTCP Traphaco.

Hiện Traphaco là công ty dược lớn thứ 2 thị trường sau CTCP dược Hậu Giang. Quý 3 năm 2015, doanh thu của Traphaco đạt mức hơn 478 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh của Traphaco trong 3 năm gần đây khá ổn định khi doanh thu đạt từ 1.400-1.600 tỷ đồng.

Mặc dù là “ông lớn” trong ngành nhưng Traphaco đang đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với các công ty nhỏ khác. Chính vì vậy từ tháng 8/2015, Traphaco có bước rẽ sang phân phối dược phẩm cho công ty dược phẩm Sandoz, thuộc tập đoàn Novartis.

Vốn là công ty sản xuất thuốc, việc rẽ hướng sang phân phối theo chia sẽ là nhằm khai thác lợi thế kênh phân phối lớn của mình. Về dài hạn, việc hợp tác này mang lại nhiều hiệu ứng tích cực, cả về tài chính lẫn hình ảnh của Traphaco.

Đỗ Xuân Chiểu

Ông Chiểu hiện là chủ tịch HĐQT CTCP Thép Pomina. Mặc dù vốn là một kỹ sư hóa nhưng ông Chiểu trở về công ty gia đình để trợ giúp ông Thái. Ông Chiểu cùng anh em gồm Đỗ Duy Thái, Đỗ Tiến Sĩ,.. là những người gây dựng nên công ty lớn nhất nhì ngành thép: Thép Việt.

Mặc dù vẫn đang là một trong những doanh nghiệp lớn ngành thép xây dựng nhưng Pomina và Thép Việt hiện đối mặt với thách thức lớn của toàn ngành. Năm 2014, hiệp định thương mại tự do FTA được đàm phán, ký kết lộ trình giảm dần thuế về 0% khiến các doanh nghiệp trong ngành đối mặt với nguồn thép nhập khẩu từ các nước trong khu vực.

Không chỉ cạnh tranh với đối thủ nước ngoài, dự án thép Formosa trị giá 28 tỉ USD đến từ Đài Loan càng khiến cuộc chiến khốc liệt hơn bao giờ hết. Dự án này được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% (trong khi doanh nghiệp thép nội địa phải chịu thuế 22%) tính từ năm có thu nhập chịu thuế, sau đó được miễn thuế trong 4 năm và giảm tiếp 50% trong 9 năm tiếp theo. Trong khi đó doanh nghiệp thép nội địa sản xuất cầm chừng bởi thị trường bất động sản đóng băng từ vài năm nay khiến nguồn cầu sụt giảm mạnh.

Đây là thách thức không hề nhỏ đối với ông Chiểu cũng như các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên cùng với việc thị trường bất động sản ấm lên, kết quả kinh doanh theo quý của Pomina trong năm 2015 đã có những dấu hiệu cải thiện tích cực.

 

Kim Thủy

Cùng chuyên mục
XEM