Marvel vs DC Comics: Trận chiến của những siêu anh hùng

16/11/2015 11:31 AM | Kinh doanh

Bất kể là thương hiệu nào, Marvel hay DC Comics đều có một sự thu hút riêng đối với người tiêu dùng và khán giả.

CafeBiz xin trân trọng giới thiệu series bài viết về "Những cuộc đối đầu trong kinh doanh kéo dài nhất trong lịch sử". Kỳ này chúng tôi xin giới thiệu về cuộc chiến giữa hai đối thủ truyền kiếp trên thị trường truyện tranh và phim ảnh thế giới là DCMarvel.


Kể từ thập niên 30, hai hãng Marvel và DC Comics đã là đối thủ của nhau trong mảng kinh doanh truyện tranh, sau đó lan sang lĩnh vực trò chơi điện tử và bây giờ thậm chí là phim ảnh.

Hàng loạt những bộ phim bom tấn như The Dark Knight (DC), The Avengers (Marvel) hay Guardians của Galaxy (Marvel) đã liên tục phá vỡ kỷ lục doanh thu chiếu rạp.

Điều này cho thấy những bộ phim siêu anh hùng chuyển thể từ truyện tranh có sức hấp dẫn mãnh liệt với khán giả, kể cả những người không biết nhiều về truyện tranh.

Mặc dù vậy, hiện nhiều người đôi khi vẫn nhầm lẫn giữa DC và Marvel khi xem các bộ phim siêu anh hùng của họ.

Cơ cấu hoạt động

Công ty Marvel được sáng lập vào năm 1939 với cái tên Time Publications bởi ông Martin Goodman. Hãng Marvel Studio chỉ là một công ty con của Marvel Entertainment. Từ năm 2009 khi công ty Walt Disney mua lại Marvel Entertainment, hãng phim Disney đã có thể sử dụng tất cả những ấn phẩm của Marvel, bao gồm những hình ảnh in trên sản phẩm tiêu dùng, truyền hình, nhằm nâng cao lợi nhuận của công ty.

Trong khi đó, hãng DC Entertainment được sáng lập bởi Malcolm Wheeler-Nicholson với cái tên ban đầu là National Allied Publications vào năm 1935. Sau đó, DC sáp nhập và trở thành một bộ phận thuộc công ty sản xuất phim Time Warner vào năm 1989.

Do hãng DC không phải là một công ty sản xuất phim độc lập với Time Warner nên không thể toàn lực quảng bá cho những bộ phim của mình. Trái ngược lại, hoạt động của Marvel tách biệt với Disney nên công ty này có thể sử dụng tất cả nguồn lực để marketing cho bộ phim của mình.


Guardian of The Galaxy

Guardian of The Galaxy

Trên phim ảnh

Trong những bộ phim của DC, các siêu anh hùng như Người dơi (Batman) hay Siêu nhân (Superman) đều mang trách nhiệm bảo về loài người hoặc trái đất. Trong bộ ba phim Người dơi nổi tiếng của đạo diễn Christopher Nolan, nhân vật chính được khắc họa âm u nhất trong số những hình ảnh siêu anh hùng trước đây của DC. Khán giả cũng dễ dàng thấy được ẩn ý chính trị đằng sau series phim Người dơi của đạo diễn Nolan.

Tuy nhiên, những bộ phim của Marvel lại nhẹ nhàng hơn. Các siêu anh hùng trong phim của Marvel thường là người tốt và đem lại hy vọng cho những người xung quanh, mặc dù những anh hùng này hay được khắc họa một tích cách hoang tàn phá cách như Người sắt (Iron Man) hay Chúa tể các vì sao (Star Lord).

Những nhân vật chính của Marvel thường vui tính và có những cảnh hài hước trong phim. Thậm chí nhân vật Đội trưởng Mỹ (Captain America), một siêu anh hùng khá nghiêm túc và căm ghét cái ác, cũng không bao giờ đối xử quá tàn nhẫn với kẻ thù của mình.

Hiện phim ảnh đang là lĩnh vực được hai hãng DC lẫn Marvel coi trọng cũng như cạnh tranh khá gay gắt. Từ nay đến năm 2019, cả hai hãng dự kiến sẽ trình chiếu khoảng 25 bộ phim siêu anh hùng.


Batman: The Dark Knight

Batman: The Dark Knight

Truyền hình

Trước những lợi nhuận khổng lồ từ mảng phim ảnh, cả 2 đối thủ Marvel lẫn DC đều đang mở rộng kinh doanh sang mảng truyền hình. Hãng Marvel đã hợp tác với đài ABC để sản xuất bộ phim dài tập S.H.I.E.L.D cũng như Agent Carter, nói về các đặc vụ trong The Avengers. Một siêu anh hùng khác là Daredevil cũng được hãng làm lại từ bộ phim năm 2003 để đưa lên truyền hình.

Không kém cạnh, DC cũng có 3 bộ phim chủ lực trên sóng truyền hình là Gotham (nói về người dơi), Arrow và The Flash. Mới đây, hãng cũng đã đưa nhân vật Cô gái Siêu nhân (Super Girl) lên mà ảnh nhỏ, làm lại từ bộ phim năm 1984.


Daredevil

Daredevil

Mảng trò chơi

Lĩnh vực trò chơi, bao gồm cả trò chơi trực tuyến hay không trực tuyến, là mảng kinh doanh khá thành công của cả Marvel và DC. Những hợp đồng cấp phép thương hiệu cho trò chơi không chỉ khiến 2 công ty này thu được nhiều lợi nhuận mà còn thu hút được thêm một lượng lớn người hâm mộ trên toàn thế giới.

Nếu xét về tổng thế, hãng DC nhỉnh hơn Marvel trong mảng trò chơi. Những trò chơi về siêu anh hùng được DC ra mắt lần đầu vào năm 1979 trong khi Marvel là năm 1982. Ngoài ra, phong cách xây dựng trò chơi của 2 công ty cũng khác nhau khi DC thường cho người chơi điều khiển 1 anh hùng chiến đấu thì Marvel lại có những tựa game cho phép người chơi điều khiển 1 nhóm người hoặc chơi theo nhóm, như trong The Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer.


Spiderman

Spiderman

Những sản phẩm đi kèm

Các sản phẩm có in ấn hay liên quan đến siêu anh hùng của DC và Marvel được bày bán cho khách hàng cũng có phong cách riêng. Do các siêu anh hùng của DC thường mang tính sử thi, thần thoại nên những sản phẩm của công ty, áo phông, túi hay đồ lưu niệm, thường có màu sắc và kiểu dáng bắt mắt, mang tính hùng vĩ.

Trái ngược lại, những sản phẩm của Marvel thường có màu tối hơn và cũng mang nhiều ẩn ý hơn. Những nhân vật của Marvel thường phải là con người hoặc mang hơi hướng loài người chứ không quá đa dạng như DC. Vì vậy, màu sắc và phong cách của sản phẩm Marvel thường chứa yếu tố bí ẩn.

Đối với những người không quan tâm nhiều đến truyện tranh, các ấn phẩm của Marvel và DC có thể trông giống hệt nhau. Tuy nhiên, nếu người đọc quan sát kỹ, màu sắc truyện tranh cũng như các sản phẩm liên quan của DC và Marvel là khá khác nhau. Dù vậy, bất kể là thương hiệu nào, mỗi công ty cũng có một sự thu hút riêng đối với người tiêu dùng và khán giả.


The Avengers

The Avengers

Cốt truyện

Hãng Marvel có một thế giới siêu anh hùng được lên kết trong cả mảng truyện tranh cũng như trên phim. Dự án thế giới anh hùng của Marvel trên phim ảnh được bắt đầu vào năm 2008 với bộ phim Người sắt I.

Sau đó, siêu anh hùng này kết hợp với các anh hùng khác như Người khổng lồ xanh (Hulk), Đội trưởng Mỹ và Thần Sấm (Thor) để xuất hiện trong bộ phim bom tấn The Avengers vào năm 2012. Trong khoảng thời gian đó, hàng loạt những anh hùng trong bộ phim đã được hãng Marvel làm thành một bộ phim riêng lẻ để ăn theo và quảng bá cho dự án The Avengers.

Trước động thái trên của Marvel, hãng DC cũng muốn xây dựng một thế giới siêu anh hùng trên phim như đối thủ. Bắt đầu bằng bộ phim truyền hình dài tập Mũi tên xanh (Green Arrow), hãng DC bắt đầu xây dựng những bộ phim xoay quanh các tuyến nhân vật siêu anh hùng của mình. Sắp tới, Warner Bros sẽ ra mắt bộ phim Người dơi đại chiến Siêu nhân (Batman v Superman: Dawn of Justice) và Biệt đội Cảm tử (Suicide Squad-nói về những kẻ thù của Batman) nhằm nỗ lực thực hiện dự án thế giới siêu anh hùng của DC.


Batman vs Superman

Batman vs Superman

Thành công về tài chính

Hãng DC đã có thành công rực rỡ với bộ 3 phim Người dơi của đạo diễn Nolan khi thu về 2,5 tỷ USD trong khoảng 2005-2012. Đây cũng là nền mõng cho DC thực hiện các dự án phim siêu anh hùng sau này.

Tuy nhiên, một số bộ phim anh hùng của hãng lại không được thành công như mong đợi, bao gồm Người mèo (Cat Woman), Jonah Hex và Watchmen. Bộ phim Cat Woman chỉ đem về cho DC 82,1 triệu USD còn Jonah Hex đem lại 10,9 triệu USD.

Trong khi đó, Marvel lại đạt được nhiều thành công liên tiếp với đề tài anh hùng cứu thế giới của mình. Bộ phim Người sắt năm 2008 đã thu về hơn 585 triệu USD và diễn viên chính Robert Downey Jr là người được trả lương cao nhất trong ngành vào năm 2014 nhờ loạt phim này.

Ngoài ra, Guardian of the Galaxy cũng đem về 94 triệu USD và trở thành bộ phim có doanh thu trong tháng ra mắt cao nhất tại Bắc Mỹ. Những bộ phim khác như Thor đem về 449,3 triệu USD, còn The Avengers đem lại 1,5 tỷ USD và Avengers: Age of Ultron có doanh thu 1,36 tỷ USD tính đến cuối tháng 10/2015.


Ironman

Ironman

Hiện Marvel đã có kế hoạch chi tiết về các bộ phim siêu anh hùng của mình sẽ ra rạp từ nay đến 2018. Sai Người kiến (Ant Man), phần 3 của Đội trưởng Mỹ sẽ được trình chiếu vào năm 2016 và Người nhện (Spider Man) vào năm 2018.

Hãng DC cũng không kém cạnh khi có Batman v Superman: Dawn of Justice và Biệt đội Cảm tử (Suicide Aquad) vào năm 2016. Công ty cũng đang trong quá trình chuẩn bị cho 2 siêu anh hùng là Wonder Woman và Aquaman lên màn ảnh.

Đồng thời, hãng cũng đang dự kiến xây dựng dự án Justice League, một nhóm các siêu anh hùng bảo vệ chính nghĩa và là đối trọng cho dự án The Avengers của Marvel.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM